วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ตร.ไฟเขียวตั้ง 'พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี' ม้ามืด ผบช.ท่องเที่ยว คนแรก!

ก.ตร.ไฟเขียว "สาคร" ม้ามืด ผบช.ทท. "รณศิลป์" คุมภ. 9 สานงานใต้ ขยับ "บิ๊กโจ๊ก" นั่งรอง ผบช.ท่องเที่ยว แซ่ด จ่อขึ้นแท่นรับไม้ ผบช.คนต่อไป....

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 กันยายน ที่ห้องศรียานนท์ อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและรองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) เป็นประธานการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 10/2560 โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) รองผบ.ตร. จเรตำรวจแห่งชาติ และเลขาธิการ ก.พ.ร่วมประชุม มีวาระแก้ไขตำแหน่งข้าราชการตำรวจที่ได้รับความเห็นชอบการคัดเลือกแต่งตั้ง การกำหนดตำแหน่งอัตราประจำหรือสำรองราชการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, การคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ โดยใช้เวลาเพียง 20 นาที

พล.อ.ประวิตร กล่าวภายหลังประชุมเพียงว่า การประชุมเรียบร้อยดี มอบหมายให้ ผบ.ตร.แถลงต่อสื่อมวลชน

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า การประชุม ก.ตร.เรียบร้อยดี เป็นการแต่งตั้งตำแหน่งกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว(บช.ทท.) กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9(บช.ภ.9) หลังจากมีการปรับโครงสร้างหน่วยงานใหม่ ยุบรวมศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศชต.)กับ ภ.9 โดยแต่งตั้งเพียง 18 ตำแหน่ง ระดับผู้บัญชาการแค่ 2 ตำแหน่ง ทั้งผบช.ทท.และ ผบช.ภ.9 วันนี้ก.ตร.คุยเรียบร้อยหมดแล้ว แต่ก็ยังเป็นความลับอยู่ ไม่ขอเปิดเผยว่าใครโยกย้ายไปไหนแต่เดี๋ยวก็รู้กันอยู่ดี การแต่งตั้งวันนี้ปรับหมุนคนที่เคยอยู่ใน ศชต.มาในภ.9 และ บช.ทท.สลับกับคนที่เคยได้รับการแต่งตั้งเมื่อครั้งก่อนบ้างเล็กน้อย โดยปรับเปลี่ยนให้น้อยที่สุด กระทบน้อยที่สุด ตามนโยบานประธาน ก.ตร. โดยรายชื่อที่แต่งตั้งวันนี้มี รองผบช.ภ.9 รองผบช.ทท. รองผบช.อีกที่ จำไม่ได้ และผบก.ที่เกี่ยวข้อง มีเพียงเท่านี้

เมื่อถามว่า สำหรับ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รรท.ผบช.ทท. อดีต ผบช.ศชต. ยังคงไว้ใจให้ดูแลงานในพื้นที่ภาคใต้ใช่หรือไม่ ผบ.ตร.กล่าวว่า ก็ไว้ใจทั้งคู่ ทั้งพล.ต.ท.รณศิลป์ และพล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ภ.9 คนที่เป็นระดับ ผบช.ล้วนผ่านงานมาเยอะ สามารถเป็นผู้นำหน่วยได้อยู่แล้ว

ผบ.ตร.กล่าวว่า ที่ทำการ บช.ทท.นั้นยังคงให้ที่ทำการ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวเดิมไปก่อน เรื่องธุรการต่างๆ กำลังดำเนินการอยู่ แต่ตอนนี้งานเดินหน้าแล้ว ทั้งนี้ในส่วนการแต่งตั้ง รองผบก.ลงมาใน บช.ทท.และหน่วยใหม่นั้น จะทำพร้อมการแต่งตั้ง รองผบก. วาระประจำปี ตอนนี้การแต่งตั้งเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยการแต่งตั้งในวันนี้จะมีผลพร้อมการแต่งตั้งวาระประจำปี จะเสนอนำขึ้นโปรดเกล้าฯพร้อมกัน

ผบ.ตร.กล่าวว่า การตั้ง บช.ทท.นั้นเป็นความจำเป็นที่จะให้ตำรวจเป็นกลไกแก้ปัญหา ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมกับนักท่องเที่ยว ทั้งเรื่องการขูดรีด โกง เอาเปรียบ ธุรกิจนำเที่ยวต่างๆ ตามนโยบายรัฐบาลเพราะเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้เข้าสู่ประเทศ ต้องดูแลให้นักท่องเที่ยวปลอดภัย ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ

ผบ.ตร.กล่าวว่า การยุบรวมศชต. กับภ.9 ก็เป็นการกลับไปสู่รูปแบบเดิม ก่อนแยก ศชต.ออกมา ไม่ต้องห่วงตำรวจปรับตัวได้ เพราะอาชีพตำรวจเป็นนกรู้อยู่แล้ว รู้ว่าจะต้องปรับตัวอย่างไรให้เข้ากับสถานการณ์ อย่าไปวิตกกังวลมาก การวมอยู่กับภาค 9 ก็เหมือนกับกองทัพภาค ที่ 4 โดยของตำรวจยังคงมี ศปก.ส่วนหน้า อยู่ในพื้นที่เหมือนเดิม ทั้งนี้การยุบรวมหน่วยจะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการบริหารกำลังพล ในเมื่อการนับอายุราชการแบบทวีคูณ ไม่มีแล้ว ทำให้ตำรวจไม่มีแรงจูงใจในการอยู่ในพื้นที่ ถามคนจาก บช.อื่นให้ไปอยู่ สภ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ก็ไม่มีใครไปหรอก ดังนั้นการรวมกับ บช.ภ.9 จะช่วยแก้ปัญหาโดยการแต่งตั้งโยกย้ายให้คนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ขยับไปในจังหวัดอื่นๆใน ภ.9 ได้บ้าง จากนี้ก็ต้องพยายามหาสิทธิประโยชน์รูปแบบใหม่อื่นๆ ทดแทนวันทวีคูณที่ตำรวจชายแดนใต้เคยได้ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ทำงานในพื้นที่ แต่วันทวีคูณคงให้ไม่ได้ เพราะหน่วยงานอื่นเขาก็ไม่ได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามเพื่อสร้างขวัญกำลังใจและกำหนดทิศทางขับเคลื่อนงาน เร็วๆ นี้ตนจะลงพื้นที่ไปให้นโยบายที่ ภ.9 รวมถึงบช.ทท.ด้วย

ทั้งนี้ มีรายงาน ที่ประชุม ก.ตร. มีมติ แต่งตั้ง พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ภ.9 เป็น ผบช.ทท.คนแรก อย่างพลิกโผ เหนือความคาดหมาย พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รรท.ผบช.ทท. เป็น ผบช.ภ.9 คุมภาคใต้ตอนล่างและจชต. ขยับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ หรือ 191 ที่ก.ตร.ครั้งที่ 9/2560 แต่งตั้งให้เป็น รองผบช.น. ขยับเป็น รองผบช.ทท. โดยในหมู่สีกากีวิพากษ์วิจารณ์ว่า พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เป็นนายตำรวจคนสนิทของพล.อ.ประวิตร การขยับเป็นรองผบช.ทท.เพื่อวางตัวเป็น ผบช.ทท.คนต่อไป

สำหรับ ผบก.ในบช.ทท. นั้น ก.ตร.เห็น แต่งตั้ง พล.ต.ต.หญิง ขวัญตา เจษฎานนท์ ผบก.อก.ภ.1 เป็น ผบก.อก.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง รรท.ผบก.ทท.1 อดีตผบก.ทท.เป็น ผบก.ทท.1 พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก. สนับสนุนทางเทคโนโลยี(สสท.) เป็น ผบก.ทท. 2 พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.สารนิเทศ โยกเป็น ผบก.ทท.3 ขยับ พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต ผบก.ประจำ ตชด.เป็น ผบก.สสท. และขยับพล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลป์ชัย ผบก.กองคดีอาญาเป็น ผบก.กองสารนิเทศ

ทั้งนี้ ผบก.ทท.1 รับผิดชอบจังหวัดในเขต บช.น. ภ.1 ภ.2 ผบก.ทท.2 รับผิดชอบจังหวัดในเขต ภ.3-6 ผบก.ทท.3 รับผิดชอบจังหวัดในเขต ภ.7-9

ก.ตร.ไฟเขียว "สาคร" ม้ามืด ผบช.ทท. "รณศิลป์" คุมภ. 9 สานงานใต้ ขยับ "บิ๊กโจ๊ก" นั่งรอง ผบช.ท่องเที่ยว แซ่ด จ่อขึ้นแท่นรับไม้ ผบช.คนต่อไป.... 6 ก.ย. 2560 17:55 6 ก.ย. 2560 18:51 ไทยรัฐ