วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ ปัดคุยเรื่อง ‘โอ๊ค’ มติที่ประชุมแจ้งข้อหา ร่วมฟอกเงินกรุงไทย

แหล่งข่าวระดับสูงดีเอสไอเผย มติ พงส.คดีฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้กรุงไทย เห็นควรแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน “โอ๊ค พานทองแท้” กำหนดกรอบระยะเวลาทำคดีแล้วเสร็จ 1 เดือน ก่อนออกหมายเรียก ขณะที่ รมว.ยุติธรรม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กระแสข่าวตั้งธงสั่งฟ้อง...

ต่อมาเวลา 15.30 น.วันนี้ 6 ก.ย.60 ที่หน้าอาคารดีเอสไอ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน เปิดเผยหลังการประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง ว่า ที่ประชุมคณะพนักงานสอบสวนสำนวนคดีฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร ที่มีการพาดพิงถึงนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ได้สั่งการให้แต่ละหน่วยงาน เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. อัยการสำนักการสอบสวน และพนักงานสอบสวน กองคดีการเงินการธนาคาร ไปรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำเพิ่มเติมในประเด็นที่เกี่ยวข้อง เช่น เส้นทางการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยจะเร่งรัดให้เร็วที่สุดเพราะคดีความใกล้จะหมดอายุความในปี 2561

“ในขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องเรียกตัวนายพานทองแท้มาสอบสวนเพิ่มเติม ยืนยันว่าคณะพนักงานสอบสวนไม่ได้มีการตั้งธงในการสั่งฟ้องคดีใครเป็นพิเศษ เพราะการมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งต้องให้คำตอบกับสังคมได้ และมั่นใจว่าคดีนี้ไม่ได้มีการดึงสำนวนให้ล่าช้าจนหมดอายุความอย่างแน่นอน ซึ่งทุกคนกำลังเร่งสรุปสำนวนให้แล้วเสร็จ เชื่อมั่นเสร็จทันก่อนขาดอายุความ ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า มีพนักงานสอบสวนบางท่านไม่เห็นด้วยนั้น ขอชี้แจงว่า ปกติในที่ประชุมศาลจะมีการลงความเห็นแตกต่างกัน แต่ก็ต้องยึดเสียงข้างมาก อย่างมีเหตุและผล เป็นไปตามกระบวนความกฎหมาย” นายขจรศักดิ์ กล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงในดีเอสไอ เปิดเผยว่า สำหรับการประชุมคดีฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในที่ประชุมได้มีมติสั่งให้แจ้งข้อกล่าวหานายพานทองแท้ ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน โดยมีกรอบกำหนดระยะเวลาการทำคดีให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 1 เดือน ก่อนออกหมายเรียกให้นายพานทองแท้ เข้ามาชี้แจงแสดงพยานหลักฐานกับพนักงานสอบสวนตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ขณะที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ เมื่อถูกถามถึงคดีนี้ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวเพียงสั้นๆว่า ให้ไปสอบถามกับ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังไม่ตอบคำถามเมื่อถูกถามถึงกระแสข่าวการตั้งธงให้ดำเนินคดีกับ นายพานทองแท้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีดีเอสไอ โต้ ไม่มีธงต้องสั่งฟ้อง พานทองแท้ คดีทุจริต ธ.กรุงไทย

แหล่งข่าวระดับสูงดีเอสไอเผย มติพงส.คดีฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้กรุงไทย เห็นควรแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน “โอ๊ค พานทองแท้” กำหนดกรอบระยะเวลาทำคดีแล้วเสร็จ 1 เดือน ก่อนออกหมายเรียก ขณะที่ รมว.ยุติธรรม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กระแสข่าว... 6 ก.ย. 2560 17:43 6 ก.ย. 2560 19:12 ไทยรัฐ