วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบเพิ่ม ทุจริตเงินกู้ ธ.กรุงไทย พานทองแท้ ลั่น ไม่ปล่อยให้หมดอายุความ

ที่ประชุมคณะพนักงานสอบสวน สั่งสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม คดีฟอกเงินทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ โยง พานทองแท้ ลูกชายทักษิณ ชินวัตร ขณะอัยการ ยัน ไม่มีดึงคดีให้ล่าช้า มั่นใจไม่ปล่อยไปจนถึงคดีหมดอายุความปี 2561 


วันที่ 6 ก.ย. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยภายหลังประชุมว่า ที่ประชุมคณะพนักงานสอบสวนสำนวนคดีฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ ที่มีการพาดพิงถึงนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ได้สั่งการให้แต่ละหน่วยงาน เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. อัยการสำนักการสอบสวน และพนักงานสอบสวน กองคดีการเงินการธนาคาร ไปรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำเพิ่มเติมในประเด็นที่เกี่ยวข้อง เช่น เส้นทางการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยจะเร่งรัดให้เร็วที่สุด เพราะคดีความใกล้จะหมดอายุความในปี 2561 และในชั้นนี้ยังไม่จำเป็นต้องเรียกนายพานทองแท้มาสอบสวนเพิ่มเติม และยืนยันคณะพนักงานสอบสวนไม่มีการตั้งธงในการสั่งฟ้องคดีใครเป็นพิเศษ เพราะการจะมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องให้คำตอบกับสังคมได้ และมั่นใจว่าคดีนี้จะไม่มีการดึงสำนวนให้ล่าช้าจนหมดอายุความอย่างแน่นอน

ขณะที่ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ เมื่อถูกถามถึงคดีนี้ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ให้ไปสอบถามกับ พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังไม่ตอบคำถาม เมื่อถูกถามถึงกระแสข่าวการตั้งธงให้ดำเนินคดีกับนายพานทองแท้.

ที่ประชุมคณะพนักงานสอบสวน สั่งสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม คดีฟอกเงินทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ โยง พานทองแท้ ลูกชายทักษิณ ชินวัตร ขณะอัยการ ยัน ไม่มีดึงคดีให้ล่าช้า มั่นใจไม่ปล่อยไปจนถึงคดีหมดอายุ 6 ก.ย. 2560 17:04 6 ก.ย. 2560 23:03 ไทยรัฐ