วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดประกวดออกแบบหัตถกรรม ฝีมือผู้ต้องขังหญิง ชิงเงินรางวัล 1.3 แสน

“ทีไอเจ” จัดโครงการประกวดออกแบบเพื่อสังคม ยกระดับผลิตภัณฑ์หัตถกรรมฝีมือผู้ต้องขังหญิง “Crafting Hope: Prison Handcraft Design Contest” ชิงเงินรางวัลรวม 130,000 บาท

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ก.ย.60 ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผอ.สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) เปิดเผยว่า TIJ ได้จัดการประกวดออกแบบ Identity Design และ Product Design ให้กับสินค้าหัตถกรรมฝีมือผู้ต้องขังหญิง โดยเชิญชวนนิสิต นักศึกษา ร่วมประกวดในโครงการ “Crafting Hope: Prison Handcraft Design Contest” เป็นการยกระดับการออกแบบสินค้าราชทัณฑ์ผู้ต้องขังหญิงให้มีคุณภาพ มีความโดดเด่นและความทันสมัย

"ที่ผ่านมาแม้ว่าโครงการฝึกอาชีพผู้ต้องขังหญิงประเภทงานหัตถกรรมถือเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นในราชทัณฑ์ทั่วประเทศ แต่ยังไม่ได้เน้นเรื่องการพัฒนาสินค้ามากนัก ทำให้สินค้าที่ผลิตโดยผู้ต้องขัง ยังไม่สามารถแข่งขันได้ในตลาด จึงจำเป็นต้องทำการต่อยอดในส่วนที่ขาด ให้งานและทักษะที่สอนในเรือนจำ กลายเป็นทางเลือกที่ผู้ต้องขังจะนำไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษได้อย่างจริงจัง" ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กล่าว

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ เผยต่อว่า TIJ จึงจัดโครงการประกวดออกแบบเพื่อยกระดับงานหัตถกรรมฝีมือผู้ต้องขังหญิง โดยแบ่งเป็นการประกวด 2 ประเภท คือ 1. Identity Design ซึ่งเป็นการออกแบบอัตลักษณ์สินค้า เช่น ชื่อ และโลโก้ รางวัลชนะเลิศ เงิน 30,000 บาท 2.Product Design หรือการออกแบบผลิตภัณฑ์พร้อมตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ รางวัลชนะเลิศ เงิน 30,000 บาท นอกจากนี้มีอีกหลายรางวัล รวม 130,000 บาท

"สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ กำหนดให้มีคุณสมบัติคือ เป็นนิสิต นักศึกษา อายุ 16-26 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ได้รับการคัดเลือก Portfolio และผ่านการเข้าร่วม Workshop และลงพื้นที่เรือนจำ ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิงธัญบุรี ในวันที่ 22 ก.ย.60 จึงจะมีสิทธิส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยสามารถส่งใบสมัครและ Portfolio จะประกาศผลผู้ชนะการประกวด ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ 

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/craftinghopeproject หรือติดต่อสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย โทร. 0-2118-9400" ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กล่าว.

“ทีไอเจ” จัดโครงการประกวดออกแบบเพื่อสังคม ยกระดับผลิตภัณฑ์หัตถกรรมฝีมือผู้ต้องขังหญิง “Crafting Hope: Prison Handcraft Design Contest” ชิงเงินรางวัลรวม 130,000 บาท 6 ก.ย. 2560 16:30 6 ก.ย. 2560 23:48 ไทยรัฐ