วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวตัง เมี่ยงลาว

ด้วยความที่สมัยก่อน ยังไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เวลาจะหุงข้าวจึงต้องใช้เตาถ่าน หรือฟืน ทำให้มีข้าวเหลือติดก้นหม้อและกระทะ ซึ่งเมื่อนำไปตากแห้งก็จะกลายเป็นข้าวตัง และนำมาทอด ก็จะเป็นข้าวตังทอด รับประทานกับเครื่องแนมที่คนโบร่ำโบราณคิดค้นขึ้นด้วยภูมิปัญญาสุดล้ำ อย่างเช่น หน้าตั้ง มะพร้าวขูดปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ให้มีรสเค็มๆหวานๆ และเมี่ยงลาว เป็นต้น ก็จะกลายเป็นอาหารว่างอันโอชะทีเดียว

และวันนี้ คุณลินดา บุนนาค เจ้าของร้านอาหาร มาลองดู ซ.หัวหิน 102 ได้ให้สูตรและวิธีทำ “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” อาหารว่างที่หาทานได้ยาก และคนรุ่นใหม่ก็ไม่รู้จักกันแล้ว มาบอกต่อเผื่อผู้ที่เคยทานและชื่นชอบจะได้ทำรับประทานเอง

เนื่องจากคุณลินดา มีใจรักในการปรุงอาหาร เพราะคุณพ่อ-พระยาอิศราธิราชเสวี (เลื่อน บุนนาค) เป็นต้นเครื่องในรัชกาลที่ 6-7 ซึ่งรับราชการ จนกระทั่งมีตำแหน่งล่าสุด คือ กรมวังในพระราชสำนักในรัชกาลที่ 7 และคุณลินดาติดตามคุณพ่อ ซึ่งเป็นต้นเครื่องในรัชกาลที่ 7 ไปอยู่หัวหินตลอด จึงมีใจรักหัวหินเพราะคุ้นเคยมาตั้งแต่จำความได้ ดังนั้น ในความรักเมืองหัวหิน รักการปรุงอาหาร และอยากที่จะอนุรักษ์อาหารของตระกูลบุนนาคไม่ให้สาบสูญ คุณลินดาจึงเปิดร้านอาหารมาลองดูขึ้นที่ ซ.หัวหิน 102 โดยนำอาหารไทยโบราณตามตำรับสกุลบุนนาค และเป็นอาหารที่รับประทานกันในครอบครัวของพระยาอิศราธิราชเสวี รวมทั้งอาหารไทยโบราณตามฤดูกาล อย่างเช่น ข้าวแช่ เป็นต้น มาบรรจุในเมนูให้คนทั่วๆไปได้มีโอกาสชิมกัน ฉะนั้นใครที่ไปหัวหินเป็นประจำ แวะไปรับประทานได้ที่ร้านมาลองดู

สำหรับ เครื่องปรุงข้าวตัง เมี่ยงลาว : หมูต้มหั่นละเอียด 1/2 กก./กุ้งแห้งป่น 2 ถ้วยตวง/หอมแดงเจียว 1 ถ้วยตวง/กระเทียมเจียว 1 ถ้วยตวง/ขิงสับละเอียด 2 ถ้วยตวง/ถั่วลิสงบดละเอียด 2 ถ้วยตวง/น้ำตาลปี๊บ 3 ถ้วยตวง/น้ำมะขาม 1 ถ้วยตวง/น้ำปลา 1 ถ้วยตวง.....

วิธีทำ 1) เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขาม และน้ำปลา บนไฟอ่อน จนเหนียว 2) ใส่หมูต้มหั่นละเอียด, กุ้งแห้งป่น, หอมเจียว, กระเทียมเจียว, ขิงสับ, สุดท้ายถั่วลิสงบดละเอียด ชิมรสตามใจชอบ ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ 3) นำมาห่อด้วยใบผักกาดดอง รับประทานคู่กับข้าวตังทอด.

คุณลินดา บุนนาค เจ้าของร้านอาหาร มาลองดู ซ.หัวหิน 102 ได้ให้สูตรและวิธีทำ “ข้าวตัง เมี่ยงลาว” อาหารว่างที่หาทานได้ยาก และคนรุ่นใหม่ก็ไม่รู้จักกันแล้ว มาบอกต่อเผื่อผู้ที่เคยทานและชื่นชอบจะได้ทำรับประทานเอง 6 ก.ย. 2560 16:19 6 ก.ย. 2560 16:20 ไทยรัฐ