วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ค้นกระบะมีพิรุธ พบปืน-กระสุนกว่าพันนัด อ้างส่งลูกค้าภาคใต้

ตำรวจสุราษฎร์ตั้งด่านจุดตรวจมั่นคง ยึดอาวุธปืน 12 กระบอก พร้อมกระสุน 1,000 นัด สอดไส้กระสุนเอ็ม 16 อีก 300 นัดอ้างนำส่งลูกค้า จ.สงขลา

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.60 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีการแถลงผลการจับกุม นายอำพนรัตน์ ระสอน อายุ 43 ปี และ น.ส.ศิริพร พรหมถาวร อายุ 40 ปี พร้อมอาวุธปืน 12 กระบอก กระสุนขนาดต่างๆ จำนวน 1,000 นัด

สืบเนื่องจาก เวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.สัญชัย ใจห้าว สวป.สภ.เขานิพันธ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าประจำจุดตรวจมั่นคง บนถนนสาย 41 (ขาล่อง) ตามแผนปฏิบัติงานความมั่นคง และระดมกวาดล้างอาชญากรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่ารถยนต์กระบะดัดแปลงเป็นรถบรรทุกสินค้าของ APT ทรานสปอร์ต ซึ่งบริการรับจ้างขนสิ่งของภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ผิดสังเกตจึงได้เรียกตรวจค้น เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามนายอำพนรัตน์ อ้างว่า ไม่ได้บรรทุกสิ่งของใด มีเพียงแผ่นรองสินค้าชนิดพลาสติกเท่านั้น แต่นายอำพนรัตน์ และ น.ส.ศิริพร มีท่าทางพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้นอย่างละเอียด จนพบของกลางทั้งหมด

ประกอบด้วย อาวุธปืนพกสั้นขนาดต่างๆ จำนวน 8 กระบอก อาวุธปืนยาวเดียวลูกซอง 4 กระบอก กระสุน เอ็ม 16 จำนวน 300 นัด กระสุนปืนลูกซองขนาด .410 จำนวน 100 นัด และขนาด .40 อีก 600 นัด นอกจากนั้นยังมีซองกระสุน 15 ซอง ลำกล้องปืน ใช้สำหรับปืนยาวเดี่ยว 8 ลำกล้อง โดยของทั้งหมดอยู่ในสภาพใหม่ ถูกห่อด้วยกระดาษและซุกซ่อนอยู่ใต้แผ่นรองสินค้าพลาสติก จึงได้ทำการตรวจยึด

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การรับสารภาพว่า อาวุธปืนและเครื่องกระสุนทั้งหมดเป็นของ ห้างหุ้นส่วนแห่งหนึ่งที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอาวุธปืนและกระสุนปืน โดยทั้งคู่เป็นเพียงลูกจ้างนำสินค้าไปส่งที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และไม่มีเอกสารนำส่งอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนแต่อย่างใด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองฯ โดยไม่มีเหตุอันควร และครอบครองเครื่องกระสุนปืนสงคราม ซึ่งเจ้าพนักงานไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พร้อมทั้งนำตัวไปสอบสวนขยายผลหาที่มาของอาวุธปืนต่อไป เนื่องจากก่อนหน้าได้มีรถลักษณะเดียวกันสามารถผ่านด่านตรวจไปได้

ทั้งนี้ การระดมกวาดล้างอาวุธปืน ยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย เป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ดำเนินการอย่างจริงจังในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยว เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด และการก่อเหตุอาชญากรรม และนอกเหนือจากการจับกุมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของ สภ.เขานิพันธ์ แล้ว การระดมกำลังกวาดล้างของตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งร่วมกับ มณฑลทหารบกที่ 45 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำให้สามารถตรวจยึดอาวุธปืนและสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก อาทิ อาวุธปืน 23 กระบอก เครื่องกระสุน 1,075 นัด จับกุมผู้ต้องหา 106 ราย รวมถึงสามารถยึดยาเสพติดได้อีกจำนวนหนึ่ง

ตำรวจสุราษฎร์ตั้งด่านจุดตรวจมั่นคง ยึดอาวุธปืน 12 กระบอก พร้อมกระสุน 1,000 นัด สอดไส้กระสุนเอ็ม 16 อีก 300 นัดอ้างนำส่งลูกค้า จ.สงขลา 6 ก.ย. 2560 16:18 7 ก.ย. 2560 07:23 ไทยรัฐ