วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยด.ญ.14เก็บกด ไม่เชื่อถูก40คนรุมโทรม ชาวบ้านเครียดจัด สุขภาพจิตย่ำแย่

ชาวเกาะแรด พังงา เครียดจัด สุขภาพจิตย่ำแย่ หนักสุดถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย ไปไหนใครก็ถาม เรื่องชายในหมู่บ้าน 40 คน รุมข่มขืน ด.ญ. จนกรมสุขภาพจิตต้องไปช่วย ขณะที่สาวรุ่นวัย 17 ปี ออกมาปฏิเสธไม่เคยถูกข่มเหง เผยเหยื่อวัย 14 นิสัยเก็บกด ไม่เชื่อถูกรุมโทรม...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลาหมู่บ้านเกาะแรด หมู่ 6 ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา หมู่บ้านที่ถูกระบุว่า เป็นสถานที่เกิดเหตุ “รุมโทรมเด็กผู้หญิงวัย 14 ปี” เจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่บ้านเกาะแรด ตรวจสุขภาพชาวบ้านในพื้นที่ หลังพบว่าประชาชนเริ่มมีอาการเกี่ยวกับสุขภาพจิตเพิ่มขึ้น และที่รุนแรงสุดถึงขั้นคิดสั้นฆ่าตัวตาย ส่วนอาการทั่วไปมีอาการเครียด กังวล นอนไม่หลับ โดยเฉพาะเมื่อออกนอกหมู่บ้าน มีคำถามจากบุคคลอื่นว่า “มาจากหมู่บ้านเกาะแรดใช่หรือไม่” เมื่อยอมรับว่ามาจากบ้านเกาะแรด จะมีปฏิกิริยาแสดงความรังเกียจและถามต่อว่า “ทำไปได้อย่างไร” บ่อยครั้งจนคนในหมู่บ้านไม่อยากติดต่อกับคนนอกพื้นที่ พร้อมขอให้ภาครัฐเร่งช่วยแก้ปัญหาให้กับคนในพื้นที่ด้วย

ขณะที่ นายมานิต เพียรทอง ปลัดจังหวัดพังงา ได้นำหน่วยงานยุติธรรม อัยการ สาธารณสุข กรรมการอิสลาม รวมถึงทนายความอาสาชุมชน ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือพร้อมชี้แจง ทำความเข้าใจ เพื่อลดความเครียด เพิ่มความเข้าใจและมั่นใจ โดย พญ.หทัยชนนี บุญเจริญ ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นภาคใต้ กล่าวว่า ลงพื้นที่เพื่อดูแลรักษาสภาพจิตของชาวบ้านในชุมชน หลังมีเหตุการณ์สะเทือนใจและกระทบสภาพจิตใจของชาวบ้านเกาะแรด เบื้องต้นได้ตรวจและจำแนกอาการสุขภาพจิตตามอาการน้อยไปยังอาการหนัก พบว่าน้อยสุดคือ อาการเครียด กังวล นอนไม่หลับ ส่วนอาการหนักสุดถึงขนาดคิดสั้นฆ่าตัวตาย ทำให้เรื่องนี้ต้องมีเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพจิตเข้าดูแลรักษา และพบแพทย์ด้านสุขภาพจิตโดยเร็วที่สุด

ด้าน น.ส.ทิพย์ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปสอบปากคำ หลังจากเหยื่อวัย 14 ปี อ้างถึงในเหตุการณ์ว่า พบอยู่ในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะถูกนำตัวไปล่วงละเมิดทางเพศ เผยว่า มีเจ้าหน้าที่เข้ามานำตนไปตรวจร่างกายพร้อมสอบปากคำ โดยสอบถามเหตุการณ์ที่ ด.ญ.เอ (เหยื่อถูกข่มขืน) อ้างถึง ตนเองปฏิเสธการถูกกล่าวอ้าง เนื่องจากตนไม่เคยถูกกระทำเช่นที่ถูกอ้างถึงมาก่อน พร้อมไม่เชื่อว่ากลุ่มชายในหมู่บ้านจะรุมโทรมเหยื่อรายนี้ด้วย

"ลักษณะนิสัยของครอบครัว ด.ญ.เอ มีความส่วนตัวสูง ผู้ปกครองของ ด.ญ.เอ จะไม่อนุญาตให้เล่นกับเพื่อนๆ ในหมู่บ้าน ส่วนตัวก็มองว่า ด.ญ.เอ มีนิสัยเหมือนเด็กเก็บกด ไม่สามารถสุงสิงกับใคร แต่เรื่องของตัวเอง ขอยืนยันและปฏิเสธว่าไม่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือถูกข่มขืนแต่อย่างใด" น.ส.ทิพย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บรรยากาศในพื้นที่พบว่ามีชาวบ้านออกมารับฟังคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภาค 8 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดพังงา เข้าเก็บหลักฐานในพื้นที่บ้านเกาะแรด หลังเกิดเหตุคดีข่มขืนเด็กวัย 15 ปี โดยทางเจ้าหน้าที่เข้าเก็บวัตถุพยานในขนำ จำนวน 2 แห่ง บริเวณหน้าชายทะเล เกาะแรด พบว่าวัตุพยานส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับยาเสพติดที่หลงเหลือตกอยู่ในบริเวณดังกล่าว  เช่น ขวดยาแก้ไอ ขวดน้ำพลาสติกเจาะรูใส่หลอดกาแฟ กระดาษฟอยด์ เป็นต้น พร้อมกับเข้าตรวจสอบห้องที่พักของขนำที่เกิดเหตุอย่างละเอียด

ขณะที่ชาวบ้านได้ทยอยลงชื่อขอให้ทนายความอาสารับปรึกษาหากเกิดคดีความ ซึ่งทางทนายความอาสาชุมชน นำโดยนายสรรเพชร ทิพย์มณเทียร พร้อมเพื่อนทนายความอีก 4 คน ได้รวมตัวลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชุมชนบ้านเกาะแรด หลังเกิดคดีดังกล่าว ตั้งโต๊ะรับรายชื่อ ท่ามกลางความยินดีของชาวบ้านในพื้นที่ 

นายสรรเพชร ทิพย์มณเทียร ทนายความประจำสำนักงานทนายความสรรเพชร ทนายความ กล่าวว่า หลังจากได้รับฟังข่าวคดีดังกล่าว ทางทีมทนายความในพื้นที่พังงาได้รวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือชุมชน พร้อมลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาด้านกฎหมาย และคดีความต่างๆ เบื้องต้น ยังไม่พบว่ามีปัญหาด้านคดีความ แต่ส่วนใหญ่เป็นปัญหาในอนาคตว่า หากโดนคดีจะต้องปฏิบัติอย่างไร การรวมตัวของทนายความเพื่อชุมชนครั้งนี้ เป็นการร่วมกันให้ความช่วยเหลือแก่ชาวบ้านอย่างแท้จริง จะได้ไม่ต้องกังวลในเรื่องคดีความหรือกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง.

 

ชาวเกาะแรด พังงา เครียดจัด สุขภาพจิตย่ำแย่ หนักสุดถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย ไปไหนใครก็ถาม เรื่องชายในหมู่บ้าน40คน รุมข่มขืนด.ญ. จนกรมสุขภาพจิตต้องไปช่วย ขณะที่สาวรุ่นวัย 17ปี ออกมาปฏิเสธไม่เคยถูกข่มเหง เผยเหยื่อวัย14 นิสัยเก็บกด... 6 ก.ย. 2560 16:04 6 ก.ย. 2560 18:38 ไทยรัฐ