วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกช็อก แฉ พม่าแอบฝังกับระเบิดใกล้ชายแดน สกัดโรฮีนจาลี้ภัยกลับประเทศ

สื่อนอก เผยเมียนมาเหี้ยม ฝังกับระเบิดบริเวณชายแดนติดกับบังกลาเทศ ป้องกันไม่ให้ชาวมุสลิมโรฮีนจาที่หนีภัยการสู้รบ เข้าไปบังกลาเทศแล้ว กลับมาเมียนมาอีก ขณะที่มีเด็กโรฮีนจาเคราะห์ร้าย เหยียบกับระเบิด จนขาซ้ายขาดไปข้าง

เมื่อ 6 ก.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน แหล่งข่าวในรัฐบาลเมียนมา และบังกลาเทศ เผยตรงกันว่า ทางการเมียนมาได้ดำเนินการฝังกับระเบิดไว้ตามบริเวณชายแดนระหว่างเมียนมากับบังกลาเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวมุสลิมโรฮีนจา ที่อพยพหนีภัย การสู้รบรุนแรงในรัฐยะไข่ ไปอยู่ที่ค่ายลี้ภัยในบังกลาเทศ ได้กลับมาในเมียนมาอีก

แหล่งข่าว ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อเนื่องจากเห็นว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นประเด็นอ่อนไหว ยังเผยว่า ทางการบังกลาเทศจะยื่นหนังสือประท้วงต่อต้านการฝังกับระเบิดใกล้พรมแดนบังกลาเทศ อย่างเป็นทางการ ในวันพุธนี้ (6 ก.ย.) ขณะที่ แหล่งข่าวยังเปิดเผยด้วยว่า กำลังทหารบังกลาเทศได้เห็นกลุ่มคน 3-4 กลุ่มทำงานอย่างหนึ่งใกล้แนวรั้วลวดหนามกั้นชายแดน และหยิบอะไรบางอย่างฝังลงไปใต้ดิน โดยหนึ่งในแหล่งขาวบอกว่า พวกตนสามารถยืนยันข้อมูลของเราที่ได้รับทราบมาว่า คนเหล่านี้ได้ฝังกับระเบิดไว้ใต้ดินใกล้ชายแดนบังกลาเทศ

รอยเตอร์ เผยว่า ก่อนหน้านี้ ทหารรักษาชายแดนบังกลาเทศ เผยว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น 2 ครั้ง มาจากฝั่งชายแดนเมียนมา หลังจากได้ยินเสียงระเบิดอีกสองครั้งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จึงยิ่งเป็นการเพิ่มข้อสงสัยว่ากำลังทหารเมียนมาได้มาฝังกับระเบิดใกล้ชายแดน ขณะที่มีเด็กชายคนหนึ่งเคราะห์ร้าย ขาข้างซ้ายขาดเมื่อวันอังคาร ที่ผ่านมา ขณะกำลังข้ามชายแดนมาจากฝั่งเมียนมา  ทหารจึงรีบนำเด็กชายข้ามมาฝั่งบังกลาเทศเพื่อส่งไปรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน

สื่อนอก เผยเมียนมาเหี้ยม ฝังกับระเบิดบริเวณชายแดนติดกับบังกลาเทศ ป้องกันไม่ให้ชาวมุสลิมโรฮีนจาที่หนีภัยการสู้รบ เข้าไปบังกลาเทศแล้ว กลับมาเมียนมาอีก ขณะที่มีเด็กโรฮีนจาเคราะห์ร้าย เหยียบกับระเบิด จนขาซ้ายขาดไปข้าง 6 ก.ย. 2560 16:00 6 ก.ย. 2560 16:20 ไทยรัฐ