วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “เพื่อน...ที่ระลึก” ชวนซึ้งมากกว่าชวนสยอง

ปมเรื่องและตัวละครเดาง่าย ไม่ซับซ้อน จังหวะระทึกก็พอมี แต่เหมือนจะเอนไปทางดราม่ามากกว่า

(เตือนก่อนว่ามีสปอยล์ ฉะนั้น หากใครไม่ชอบ รอดูหนังก่อนนะคะ)

 

สารภาพตามตรงว่าลำบากใจไม่น้อยจะรีวิว “เพื่อน...ที่ระลึก” กระแสโดยรวมมีทั้งดีและไม่ดีปนกันไป ส่วนตัวมาดามก็อึนอยู่พักใหญ่กว่าจะได้ข้อสรุป...ว่าหนังก็มีจังหวะระทึก แต่ยังไม่มากพอจะกลบความประดักประเดิดของเรื่อง

ตอนเห็นตัวอย่างหนังก็พอเดาเนื้อเรื่องได้บ้าง แล้วก็ไม่ผิดคาด...รวบสั้นๆ ก็คือความแค้นของเพื่อนเก่าที่ตามทวงสัญญา แต่จะด้วยวิธีการไหนและเกิดอะไรขึ้นบ้าง นี่แหละที่เป็นประเด็น


นอกจากดราม่า ผีกับตัวเอกก็มีความทู่ซี้มาก

“ทู่ซี้” ในความหมายของมาดามคือมีความพยายามจะย้ำความต้องการของตัวเอง ซึ่งก็คือ...คนหนึ่งก็ตั้งหน้าตั้งตาทวงสัญญาและ “เอาคืน” ส่วนอีกคนก็พยายามมากจะเจรจาและต่อรองกับผี เอาจริงๆ มันก็ไม่น่าหงุดหงิดเท่าไหร่ ถ้าจะไม่วนเวียนกับอาการเดิมเกือบทั้งเรื่อง


เนื้อเรื่องกับตัวละครเหมือนจะไปไม่สุด

ไม่สุดในที่นี้ไม่ได้หมายถึง ไม่น่ากลัว ไม่สะพรึง หรือไม่ระทึก ทั้งสามอย่างนั่น “เพื่อน...ที่ระลึก” ก็พอมี (โดยเฉพาะครึ่งแรก มีให้เห็นมากกว่าครึ่งหลัง) แต่หมายถึงเนื้อเรื่องที่ประดักประเดิด ผิดที่ผิดทาง และจุดจบที่เหมือนไม่จบและก็ไม่ค่อยเคลียร์ (ในความเห็นส่วนตัวของมาดาม) โดยเฉพาะช่วงท้ายๆ...มีหลายอย่างที่โผล่มาแบบไม่มีที่มาที่ไป


ตัวละคร...เอาตัวเอกก่อน “บุ๋ม” (บี น้ำทิพย์) คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวและนักธุรกิจสาวคุมโครงการใหญ่ น่าจะต้องสตรองและแกร่งมาก แต่ดูจะไม่ค่อยเห็นเป็นรูปธรรมชัดๆ มีหลายสถานการณ์ที่ชวนฉงนว่าใช่คนเดียวกันหรือเปล่า...ส่วนตัวคิดว่าตัวละครน่าจะมีศักยภาพมากกว่านี้ ไม่ใช่แค่เจรจากับผี

ส่วนตัวละคร “เบล” (ลิลลี่ อภิชญา) ลูกสาวคนเดียวของ “บุ๋ม” ก็ทำนองเดียวกัน ที่เห็นคือเด็กสาววัยรุ่นยุคปัจจุบัน ไม่มีอะไรโดดเด่น นอกจากความรักความผูกพันกับแม่ (บี) ที่น่าจะถูกออกแบบมาให้ปมมีน้ำหนักและมีลุ้น ซึ่งจุดนี้เห็นชัด แต่เรื่องอื่นๆ รอบที่จะช่วยทำให้เห็นคาแรกเตอร์ของตัวละครลูกนี้ชัดขึ้นกลับขาดๆ หายๆ ในครึ่งหลัง


เป็นหนังผีชวนซึ้งมากกว่าชวนสยอง

แม้ว่าปมปัญหา เนื้อเรื่องและตัวละครจะอ่อนแอไปบ้าง แต่ก็นับถือความพยายามจะทำให้ตัวละครเผชิญหน้ากับผี (ซึ่งก็ไม่ค่อยเห็นตัวมากนัก เทียบกับหนังผีร่วมสมัยเรื่องอื่นๆ) รวมทั้งความพยายามจะเคลียร์กับผี (แทนพระอย่างในหนังเรื่องอื่นๆ) ทำให้บรรยากาศที่น่าจะสะพรึง กลายเป็นเรื่องดราม่า...ว่าเพื่อนเก่าเขาจะเคลียร์กันยังไง

ถึงความรักระหว่างสองเพื่อนเก่าจะชวนระทึก แต่ความรักระหว่างแม่ลูกไม่ระทึกนะจ๊ะ แต่ออกแนวซึ้ง เรียกน้ำตาจากผู้ชมไม่น้อยทีเดียว ใครจิตอ่อนกับเรื่องผีๆ อาจจิตอ่อนไหวก็ได้เมื่อเจอความรักของสองแม่ลูกคู่นี้


โดยรวมเป็นหนังผีที่มีความดราม่ามากกว่าความสยอง เหมาะกับผู้มีภูมิต้านทานต่ำที่อยากดูหนังผี ถือเป็นหนังซ้อมที่ดี เพราะจังหวะกระตุกครึ่งแรกก็เอาเรื่องอยู่ แต่ถ้าหวังเลือดสาดหรือหลอนจนนอนไม่หลับ สายแข็งขนาดนั้นคงต้องผิดหวัง เพราะ “เพื่อน...ที่ระลึก” เป็นหนังชวนซึ้งมากกว่าชวนสยอง

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“เพื่อน...ที่ระลึก” ผลงานของผู้สร้าง “ลัดดาแลนด์” หนังผีชวนระทึก แต่เหมือนจะดราม่ามากกว่าทั้งผีและคน! 6 ก.ย. 2560 15:59 7 ก.ย. 2560 09:57 ไทยรัฐ