วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊ก ตร.ถกเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

"เฉลิมเกียรติ" เรียกประชุมหน่วยงานในสังกัด เตรียมความพร้อมคุมเข้มความปลอดภัยงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ กำชับตำรวจทั่วประเทศลุยกวาดล้างอาวุธปืน ยาเสพติด และหมายจับคดีค้างเก่า

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เมื่อวันที่ 6 ก.ย.60 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา พล.ต.ท.รุ่งฤทธิ์ ซุ่นทรัพย์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการทุกหน่วยในสังกัด เข้าร่วมประชุม VDO Conference วางมาตรการระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ ห้องประชุม ศปก.ตร. ชั้น 20 อาคาร 1 สตช.

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ในห้วงวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 เป็นห้วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะมีประชาชนเดินทางมาร่วมพระราชพิธีฯ ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคเป็นจำนวนมาก อาจมีกลุ่มบุคคลผู้ไม่หวังดี เข้ามาฉกฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ก่อเหตุร้าย หรือความไม่สงบในพื้นที่ต่างๆ ดังนั้นจึงมีการประชุมเตรียมความพร้อมและได้สั่งการให้ทุกกองบัญชาการทั่วประเทศ ระดมกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอาวุธปืน ยาเสพติด และการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่า โดยจะแบ่งการระดมกวาดล้างเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 6-15 กันยายน ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 21-30 กันยายน และ ช่วงที่ 3 ระหว่างวันที่ 6-15 ตุลาคม โดยเฉพาะหมายจับค้างเก่า ตำรวจมีการดำเนินการจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง ภาพรวมตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน มีหมายจับค้างเก่ากว่า 1 แสนหมาย

"อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำให้พื้นที่รับผิดชอบเข้มงวดตรวจสอบบริเวณจุดที่กำหนดให้เป็นจุดถวายดอกไม้จันทน์ เนื่องจากคาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ รวมถึงเพิ่มมาตรการเข้มข้นจุดคัดกรองต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีฯ โดยกำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สายตรวจ ให้นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะการบันทึกภาพขณะปฏิบัติงาน การใช้ข้อมูลจากกล้อง CCTV มาใช้ในการบริหารการป้องกันเหตุในพื้นที่ รวมทั้งใช้เป็นเครื่องมือในการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ด้วย ส่วนเรื่องการจราจรบริเวณรอบท้องสนามหลวง จะมีการประชุมเตรียมความพร้อม และกำหนดเส้นทางชี้แจงให้ประชาชนทราบอีกครั้งภายหลัง" รอง ผบ.ตร. กล่าว

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนในการเป็นหูเป็นตา ให้ข้อมูลเบาะแสกับตำรวจ หากพบการกระทำความผิด.

"เฉลิมเกียรติ" เรียกประชุมหน่วยงานในสังกัด เตรียมความพร้อมคุมเข้มความปลอดภัยงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ กำชับตำรวจทั่วประเทศลุยกวาดล้างอาวุธปืน ยาเสพติด และหมายจับคดีค้างเก่า 6 ก.ย. 2560 15:51 6 ก.ย. 2560 19:32 ไทยรัฐ