วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัยพัฒนาอุปกรณ์ สร้างเสียงร้องเพลงของนก

การวิจัยศึกษาเสียงร้องของนกตัวเล็กๆที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยตลอดมาถึงการเปล่งเสียงของพวกมัน ทำให้มีความพยายามคิดค้นสร้างอุปกรณ์จำลองเลียนแบบอวัยวะในการช่วยส่งเสียงของนกที่มีความสลับซับซ้อน ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ในอาร์เจนตินาและในสหรัฐอเมริกาได้สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อศึกษาระบบประสาทสมองที่ควบคุมกล้ามเนื้อและการเปล่งเสียงของนก

แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ฮาร์วาร์ด จอห์น เอ.พอลสัน ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเสตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาอุปกรณ์แบบง่ายๆที่เลียนแบบเสียงร้องที่ซับซ้อนของนก โดยใช้ลมเป่าผ่านท่อยางยืดเพื่อสร้างเสียงร้องของนกตามปกติธรรมชาติ เช่น นกฟินช์ตัวเล็กๆ เช่น พันธุ์ซีบราฟินช์ และเบงกาลีสฟินช์ การวิจัยพบว่า ความซับซ้อนของเสียงอันเป็นธรรมชาติของนกชนิดดังกล่าว เกิดจากโครงสร้างที่ไม่เสถียรของอวัยวะส่วนเฉพาะที่ใช้ในการสร้างเสียงร้องเพลงของนก ที่รู้จักในชื่อไซริงซ์ (syrinx)

การวิจัยชี้ให้เห็นว่านกอาจใช้ประโยชน์จากสมบัติทางกายภาพในการผลิตและควบคุมเสียงร้องเพลงของมัน โดยจะทำให้เข้าใจถึงกลไกการสร้างพฤติกรรมที่ซับซ้อนของนก ซึ่งหากเข้าใจว่านกเหล่านี้ร้องเพลงออกมาได้อย่างไร นักวิจัยก็อาจจะอธิบายได้ว่ามนุษย์เรานั้นเรียนรู้ที่จะเปล่งเสียงพูดได้อย่างไรเช่นกัน.

การวิจัยศึกษาเสียงร้องของนกตัวเล็กๆที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยตลอดมาถึงการเปล่งเสียงของพวกมัน ทำให้มีความพยายามคิดค้นสร้างอุปกรณ์จำลองเลียนแบบอวัยวะในการช่วยส่งเสียงของนกที่มีความสลับซับซ้อน ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ 6 ก.ย. 2560 15:29 6 ก.ย. 2560 15:30 ไทยรัฐ