วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุแตก! วัดเก่าเมืองกล้วยไข่ ขุดพบพระเชียงแสนกว่า 500 องค์

เจ้าอาวาสวัดจำปากายง จ.กำแพงเพชร เผยขุดพบพระเครื่องเชียงแสนกว่า 500 องค์ ระหว่างปรับพื้นที่เตรียมจัดงานฝังลูกนิมิต และพระเครื่องเก่าแก่อีกหลายองค์ เตรียมให้ชาวบ้านเช่าบูชา

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.60 พระครูบัณฑิตย์วชิรโสภิส หรือพระอาจารย์ชำนาญ ญาณโสภโณ เจ้าอาวาสวัดจำปากายง ต.คลองพิไกร อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เปิดเผยกรณีพบพระเครื่องจำนวนมากใต้ฐานชุกชีโบราณสถานภายในวัดว่า วัดจำปากายงหรือวัดบึงบอนแห่งนี้เดิมเป็นวัดร้างอายุกว่าราวๆ 700 ปี และมีซากปรักหักพังของศาสนสถานเช่นศิลาแลง อิฐเก่า เครื่องปั้นดินเผาโบราณกระจายทั่วบริเวณวัด ในปี 2530 ชาวบ้านได้ร่วมกันบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ และได้ยกฐานะเป็นวัดในปี 2550 โดยได้ประกาศวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 4 ก.ย.60 ทางวัดจึงเตรียมจัดงานฝังลูกนิมิตระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.60-6 ม.ค.61

พระครูบัณฑิตย์วชิรโสภิส กล่าวต่อว่า จึงได้เกณฑ์ญาติโยมมาช่วยกันปรับพื้นที่ภายในวัด โดยเมื่อวานนี้ (5 ก.ย.30) ได้ลองขุดดินบริเวณใต้ฐานชุกชีจึงได้พบพระเครื่อง เป็นพระลักษณะพระเชียงแสนเนื้อดินดำขนาด 1 นิ้ว จำนวน 504 องค์และพระบูชาเนื้อสำริดอีกจำนวนหนึ่งในพื้นที่บริเวณดังกล่าว จึงได้นำขึ้นมาเก็บรักษาไว้เพื่อจะได้ประชุมคณะกรรมการวัดเพื่อเตรียมนำออกมาให้ประชาชนได้บูชา เพื่อหารายได้เข้าวัดต่อไปในช่วงฝั่งลูกนิมิตปลายปีนี้ 

แต่จากการดูองค์พระเครื่องเชียงแสนดินดำที่ขุดได้ในครั้งนี้แล้ว คาดว่าอายุของพระไม่น่าจะเก่าแก่มาก แต่ในส่วนของพระบูชาทั้งสมัยเชียงแสน และพระกำแพงสามขานั้น น่าเชื่อว่าเป็นพระเก่าแก่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องรอการพิสูจน์ยืนยันของผู้ที่นิยมสะสมพระเครื่องดูก่อน

เจ้าอาวาสวัดจำปากายง จ.กำแพงเพชร เผยขุดพบพระเครื่องเชียงแสนกว่า 500 องค์ ระหว่างปรับพื้นที่เตรียมจัดงานฝังลูกนิมิต และพระเครื่องเก่าแก่อีกหลายองค์ เตรียมให้ชาวบ้านเช่าบูชา 6 ก.ย. 2560 15:03 7 ก.ย. 2560 07:14 ไทยรัฐ