วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบร่องรอยการหมักไวน์ที่อิตาลีคาดว่าจะเก่าแก่ที่สุดในโลก

ถ้านึกถึงไวน์แล้วละก็คงต้องนึกถึงไวน์จากประเทศอิตาลีเป็นลำดับต้นๆ เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นดี มีไร่องุ่นหมักไวน์แทบจะทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ คนอิตาเลียนนิยมดื่มไวน์รวมทั้งส่งออกไปขายทั่วโลกมาเนิ่นนาน และได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตไวน์โลกเก่า แต่จะเก่าแก่แค่ไหน อาจได้รับการเฉลยคำตอบในอีกไม่นานนี้

เนื่องจากนักเคมีศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาตาเนีย ในอิตาลี ได้ค้นพบร่องรอยของการหมักไวน์จากโถดินเผาหลายใบฝังอยู่ในถ้ำบนเขาโครนิโอ (Mount Kronio) ตั้งอยู่ใกล้เมืองอากรีเจนโต บริเวณชายฝั่งตะวันตกของเกาะซิซิลี จากนั้นก็ได้วิเคราะห์สารตกค้างที่ติดอยู่ในโถดินเผาเหล่านั้นด้วยเทคนิคหลากหลายวิธี ซึ่งรวมถึงการใช้วิธี Nuclear Magnatic Rasonance หรือย่อว่า เอ็นเอ็มอาร์ (NMR) คือการวิเคราะห์ปริมาณและโครงสร้างในสารละลายด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และพบกรดทาร์ทาริก (tartaric) เป็นกรดอินทรีย์ที่พบตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในผลไม้อย่างองุ่น มะขาม และเป็นกรดตัวหลักที่อยู่ในเหล้าองุ่นหรือไวน์นั่นเอง

นักวิจัยเผยว่า ร่องรอยของไวน์ที่พบนี้น่าจะเก่าแก่ราว 6,000 ปี โดยคาดว่าพื้นที่ดังกล่าวจะเป็นทั้งแหล่งผลิตไวน์ รวมถึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างเพื่อถวายสักการะแด่พระเจ้า ซึ่งทั้งหมดอาจบ่งชี้ได้ว่าประเทศอิตาลีคือเจ้าของไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก.

ถ้านึกถึงไวน์แล้วละก็ คงต้องนึกถึงไวน์จากประเทศอิตาลีเป็นลำดับต้นๆ เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นดี มีไร่องุ่นหมักไวน์แทบจะทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ คนอิตาเลียนนิยมดื่มไวน์รวมทั้งส่งออกไปขายทั่วโลกมาเนิ่นนาน และได้ชื่อว่าเป็น 6 ก.ย. 2560 14:39 6 ก.ย. 2560 14:39 ไทยรัฐ