วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เมินคะแนนนิยม ปชป.ตกต่ำ ปัดรวมพรรค 'บิ๊กตู่' ยันแค่ชูนโยบาย

"อภิสิทธิ์" เมินผลสำรวจพระปกเกล้า ชี้ความนิยม ปชป.ตกต่ำ ชี้สาเหตุเกิดจากบรรยากาศการเมือง ทำคนไม่เชื่อมั่น แนะนักการเมืองต้องพิสูจน์ความโปร่งใสให้ได้ ติง ม.44 ไม่ได้แก้ที่ระบบ ปัดรวมพรรคกับ "บิ๊กตู่" 

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.60 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นของสถาบันพระปกเกล้าที่ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้รับความนิยมต่ำเพียง 36.8% ว่า ความเป็นจริงองค์กรทางการเมืองทั้งหมดอยู่ในบรรยากาศที่คนไม่เชื่อมั่น ซึ่งพรรคการเมืองต้องหาทางรื้อฟื้นความเชื่อมั่น และศรัทธาจากประชาชนมาให้ได้ แต่จะทำได้เมื่อสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ ขณะเดียวกันต้องใช้เวลาในช่วงนี้คิดถึงการเปลี่ยนแปลงการทำงาน 

"ผมย้ำกับลูกพรรคว่าต้องมีวินัยในการให้สัมภาษณ์ ให้ความคิดเห็นมากกว่านี้ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะมีอะไรใหม่เพื่อรื้อฟื้นความศรัทธาประชาชนหรือไม่นั้น ผมมองว่าการลำดับความสำคัญของปัญหาที่ประชาชนจะสนใจ และความหวังที่จะพึ่งพรรคการเมืองตอนนี้ เรามุ่งทำงานอย่างมากเรื่องเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่คิดว่าจะเป็นหัวใจสำคัญ เราไม่เชื่อว่าปัญหาสำคัญของประเทศหลายเรื่องจะแก้ไขได้ ถ้าปัญหาทุจริตคอร์รัปชันยังรุนแรงอยู่ นักการเมือง พรรคการเมือง จึงต้องพิสูจน์ความโปร่งใสให้ได้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า กลไกใหม่ที่เกิดขึ้นในรัฐธรรมนูญ จะนำไปสู่รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลและแก้ปัญหาทุจริตในอนาคตได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กลไกต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นยังไม่มีหลักประกันชัดเจนว่าจะทำงานได้มากน้อยแค่ไหน แม้รัฐบาลขณะนี้จะมีกลไกการตรวจสอบทุจริตจำนวนมาก แต่ยังมีการใช้อำนาจตามมาตรา 44 แต่ไม่แก้ที่ระบบ หลายเรื่องเอาเข้าจริงก็ยังขาดความโปร่งใสเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ 

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีมีสำนักข่าวต่างประเทศฉบับหนึ่งรายงานคำให้สัมภาษณ์ตนเองว่า มีความเป็นไปได้ที่จะรวมพรรคกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า การรวมพรรคไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ จะมีพรรคหรือ เรื่องดังกล่าวตนถูกสอบถามแบบนี้ว่า หลังการเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์จะร่วมทำงานหรือสนับสนุนใครได้บ้าง ตนก็บอกไปว่าพรรคประชาธิปัตย์เราจะเป็นตัวแทนชุดความคิด ชุดนโยบายว่า เราจะแก้ปัญหานำพาประเทศไปในทิศทางไหน โดยประชาชนจะตัดสินว่าจะสนับสนุนเรามากแค่ไหน แต่หากมีการพยายามจัดตั้งรัฐบาล ตนก็จะยึดเอาเนื้อหาสาระที่เสนอกับประชาชนเป็นหลัก ซึ่งก็ต้องไปถามอีกครั้งไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย หรือ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะสนับสนุนแนวทางของเราหรือไม่ ถ้าแนวทางไปด้วยกันได้ ก็ต้องเจรจาพูดคุยว่าจะทำอย่างไร ถ้าแนวทางไปด้วยกันไม่ได้ ก็ร่วมงานกันไม่ได้.

"อภิสิทธิ์" เมินผลสำรวจพระปกเกล้า ชี้ความนิยม ปชป.ตกต่ำ ชี้สาเหตุเกิดจากบรรยากาศการเมือง ทำคนไม่เชื่อมั่น แนะนักการเมืองต้องพิสูจน์ความโปร่งใสให้ได้ ติง ม.44 ไม่ได้แก้ที่ระบบ ปัดรวมพรรคกับ "บิ๊กตู่" 6 ก.ย. 2560 14:29 6 ก.ย. 2560 15:51 ไทยรัฐ