วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีดีเอสไอ โต้ ไม่มีธงต้องสั่งฟ้อง พานทองแท้ คดีทุจริต ธ.กรุงไทย

ดีเอสไอ นัดประชุมตรวจหลักฐานคดีฟอกเงิน ธนาคารกรุงไทย ของ โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ด้าน อธิบดีฯ โต้เพจในโซเชียลไม่เคยแทรกแซงคดี ยัน การสอบสวนไม่มีธงต้องสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ย้ำ ต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน

วันที่ 6 ก.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีเพจในโซเชียลมีเดียบางเพจ โพสต์ข้อความถึงการสอบสวนคดีฟอกเงินจากอธิบดีดีเอสไอของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ โดยระบุว่า มีธงสั่งให้เล่นงาน นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ นายทักษิณ ชินวัตร ว่า ไม่เป็นความจริง คณะพนักงานสอบสวน ประกอบด้วย อัยการสำนักการสอบสวน พนักงานสอบสวนกองคดีการเงินการธนาคาร และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะที่ปรึกษาคดีพิเศษ มีกำหนดนัดประชุมตรวจสอบหลักฐานในสำนวนคดีว่า ครบถ้วนสมบูรณ์แล้วหรือไม่ และยังมีประเด็นใดต้องสอบสวนเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ในวันนี้ (6 ก.ย.) เวลา 13.30 น.

พ.ต.อ.ไพสิฐ ยืนยันว่า ที่ผ่านมา ไม่เคยมีธงในการสอบสวน และได้พูดมาโดยตลอดว่าให้ดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน หากพบมูลความผิดก็ต้องสั่งฟ้อง หรือในกรณีที่ไม่พบมูลความผิดต้องสั่งไม่ฟ้อง ทั้งนี้ ไม่ว่าจะสั่งคดีอย่างไร ก็ต้องมีคำตอบอธิบายให้ประชาชนรับฟังได้ว่า เหตุผลในการสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้องเป็นอย่างไร

ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ อดีตรองอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งถูกคำสั่งตามมาตรา 44 ย้ายเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษ ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร้องทุกข์ต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) โดยระบุว่า ถูกย้ายเพราะไม่ยอมสั่งฟ้อง นายพานทองแท้ ในคดีฟอกเงิน อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า คำร้องทุกข์ของ พ.ต.ท.สมบูรณ์ ยังไม่ส่งมาที่ดีเอสไอ จึงยังไม่เห็นรายละเอียดในคำร้อง หากตรวจสอบพบข้อความพาดพิง หรือทำให้องค์กรได้รับความเสียหาย ก็ต้องฟ้องคดีเพื่อเอาผิด ยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยเข้าไปแทรกแซงการสอบสวนคดี

ดีเอสไอ นัดประชุมตรวจหลักฐานคดีฟอกเงิน ธนาคารกรุงไทย ของ โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ด้าน อธิบดีฯ โต้เพจในโซเชียลไม่เคยแทรกแซงคดี ยัน การสอบสวนไม่มีธงต้องสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง ย้ำ ต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน 6 ก.ย. 2560 14:20 6 ก.ย. 2560 15:01 ไทยรัฐ