วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทเศษอาหาร ทิชชู ลงหม้อสุกี้ คนกินดราม่าที่รวมขยะ ไขคำตอบเสี่ยงเชื้อโรคหรือไม่

เจ้าของกระทู้พันทิป โพสต์วอนร้านสุกี้ชื่อดัง เลิกให้พนักงานเอาเศษอาหาร ขยะ มาเทรวมกันในหม้อสุกี้เวลาเก็บโต๊ะ ระบุ ทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่ดี ด้าน กรมอนามัย แจง ไร้ปัญหาเชื้อโรคหากล้างสะอาด

มีดราม่าร้อนๆ ในเว็บไซต์ชื่อดังอย่างพันทิป จากกระทู้ อยากให้พนักงานร้านสุกี้ชื่อดัง เลิกเอาขยะของกินเหลือเทรวมเวลาเก็บโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นเศษกระดาษรองจาน ทิชชูที่ลูกค้าเช็ดปาก เศษอาหาร น้ำในแก้วที่เหลือ หรือขยะอื่นๆ มาเทรวมกันในหม้อสุกี้ โดยมองว่าอาจจะเป็นความสะดวกของพนักงานเพราะอย่างไรต้องเอาไปล้างทั้งหมด ขณะเดียวกัน ลูกค้าท่านอื่นๆ ที่กำลังรับประทานสุกี้เห็นแล้วอาจจะรู้สึกไม่ดีเมื่อเห็นว่าหม้อสุกี้นั้น เคยเป็นที่รวมของเศษอาหารหรือเศษขยะมาก่อน แม้จะล้างแล้วก็ตาม

ทั้งนี้ ทางเจ้าของกระทู้ได้ระบุถึงจุดประสงค์ว่า อยากให้พนักงานร้านสุกี้เปลี่ยนวิธีการเก็บโต๊ะอย่าเอาเศษอาหารหรือขยะทุกอย่างมาเทรวมกันในหม้อ

ขณะเดียวกัน มีผู้แสดงความเห็นหลากหลายทั้งมองว่า สุดท้ายต้องล้างให้สะอาดอยู่ดี และตอนอยู่ที่บ้านก็เทเศษอาหารรวมกันในจานเดียว หรือบางคนมองว่าเป็นจริตส่วนบุคคล อาหารราคาแพงการบริการ บรรยากาศในการรับประทานอาหารควรจะดูดีกว่านี้

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ของบริษัทสุกี้ชื่อดัง เปิดเผยถึงประเด็นดราม่าครั้งนี้ว่า ทางบริษัทได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้วเมื่อช่วงเช้านี้ ซึ่งทางหัวหน้างานได้กำลังประชุมถึงเรื่องนี้อยู่ และคาดว่าจะมีการแถลงการณ์ผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊กต่อไป

เมื่อถามว่า โดยปกติมาตรฐานการเก็บโต๊ะของพนักงานจะมีขั้นตอนอย่างไร เจ้าหน้าที่ระบุว่า ทางสำนักงานใหญ่และการปฏิบัติการที่สาขาไม่เหมือนกัน จึงไม่สามารถให้คำตอบอื่นๆ ได้ ส่วนเหตุเกิดที่สาขาไหนนั้น ยังไม่ทราบข้อมูลในส่วนนี้

ด้าน นพ.ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวในมุมสุขภาพว่า หม้อที่ใช้ใส่เศษอาหารหรือเศษขยะสามารถนำไปล้างได้ตามปกติไม่ต้องถึงขั้นอบความร้อนก็ได้ ไม่ได้มีผลต่อสุขภาพ ไม่ได้เกิดเชื้อโรค ยกเว้นแต่ว่า เอาไปหมักหมมเป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้ล้าง

ทั้งนี้ ควรจะแยกขยะอย่าเอาของสกปรกมาใส่ภาชนะที่ใช้รับประทานอาหาร ควรจะหาวิธีการกำจัดที่ดีกว่านี้ และยังไม่มีรายงานว่า การเอาเศษขยะ เศษอาหารเทรวมกันจะก่อให้เกิดเชื้อโรค

ขณะที่ ดร.อัมพร จันทวิบูลย์ ผู้อำนวยการสํานักสุขาภิบาลอาหารและน้ํา กรมอนามัย ให้ข้อมูลไปในแนวทางเดียวกันว่า เศษอาหาร เศษทิชชู เศษขยะอื่นๆ ที่ถูกเทรวมกันอยู่ในหม้อนั้น ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากว่าหม้อจะต้องไปผ่านการล้างคราบเศษอาหาร คราบน้ำมันให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจานให้เกลี้ยงและคว่ำให้แห้ง หลังจากนั้น ให้เช็ดอีกครั้งก่อนที่จะนำมาใช้

ส่วนการนำภาชนะไปอบความร้อนหลังจากที่ล้างเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกัน อย่างเช่นเครื่องล้างจานจะมีระบบล้างน้ำสะอาด ล้างด้วยน้ำยาล้างจานและล้างน้ำร้อนอีกครั้งหนึ่ง ก่อนอบแห้ง

แต่ทั้งนี้ การเก็บเศษอาหารไว้รวมๆ กันในหม้อเดียวกันนั้น ไม่เป็นอันตราย แต่จะทำให้เกิดการกำจัดขยะที่ยากขึ้น และทำให้ขยะที่ไม่เปื้อนกลายเป็นขยะที่เปื้อนไปด้วย

“อยากเน้นย้ำถึงประชาชนทั่วไปเมื่อใช้ทิชชูหรือมีขยะอื่นๆ ให้ทิ้งแยก ไม่ควรทิ้งไว้ในภาชนะใส่อาหาร เพราะจะทำให้การกำจัดขยะยากขึ้น และมีปริมาณขยะมากขึ้น ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะสูง ดังนั้น วิธีการกำจัดขยะที่เป็นเศษอาหาร เศษผัก ผลไม้ให้ทิ้งไว้ในถังหมักปิดฝาประมาณ 1 เดือน สามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ได้ ขณะที่ ขยะแห้งพวกกระดาษทิชชูหรือพลาสติกให้แยกไว้อีกถัง จะทำให้ลดปริมาณขยะลงได้” ผู้อำนวยการสํานักสุขาภิบาลอาหารและน้ํา กรมอนามัย อธิบาย.

เจ้าของกระทู้พันทิป โพสต์วอนร้านสุกี้ชื่อดัง เลิกให้พนักงานเอาเศษอาหาร ขยะ มาเทรวมกันในหม้อสุกี้เวลาเก็บโต๊ะ ระบุ ทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่ดี ด้าน กรมอนามัย แจง ไร้ปัญหาเชื้อโรคหากล้างสะอาด 6 ก.ย. 2560 14:19 6 ก.ย. 2560 17:13 ไทยรัฐ