วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขู่พวกฉวยโอกาสกักตุนสินค้า เจอ ก.ม.เล่นงานแน่ หลังจ่อขึ้นภาษีบาป

นายกฯ เตือนห้ามฉวยโอกาสกักตุนสินค้า หลังคลังเตรียมขึ้นภาษีสรรพสามิต "เหล้า-ยาสูบ" จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสกัดตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีกระทรวงการคลัง เตรียมออกกฎกระทรวงว่าด้วยภาษีสรรพสามิต เพื่อกำหนดอัตราภาษีสุราและยาสูบใหม่ โดยมีผลบังคับใช้วันที่ 12 ก.ย.ว่า ต้องไปสร้างความเข้าใจ โดยเฉพาะกรณีที่เกรงว่าจะมีการกักตุนสินค้าก็ต้องตรวจสอบ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องเข้าไปดู ก็ขอเตือนไว้ก่อนว่าหากใครที่คิดจะกักตุนสินค้า ก็มีปัญหากับกฎหมายแน่นอน เพราะเขาห้ามกักตุนสินค้า และที่ผ่านมาหากมีการปฏิบัติอย่างจริงจัง ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น พวกเราต้องช่วยกันสร้างความรับรู้ให้กับสังคม เสียสละกันบ้าง อย่าเอาแต่กำไรกันอย่างเดียว แล้วประเทศชาติเดินหน้าไม่ได้ ประชาชนเดือดร้อน แล้วกลับมาที่รัฐบาล อย่างนั้นรัฐบาลจะแก้อะไรได้ ถ้าท่านยังไม่แก้ตัวเอง ก็ต้องใช้กฎหมายอย่างเดียว ซึ่งตนได้มอบหมายให้ รมว.คลังไปทำความเข้าใจแล้ว อย่ามาถามรายละเอียดกับนายกฯ บางทีไม่รู้ข้างล่างเป็นอย่างไร แต่รู้ว่าปัญหาอยู่ตรงไหน ตนก็ได้มอบให้ไปแก้ปัญหา

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ล็อบบี้ให้กำหนดอัตราภาษีเบียร์สูงกว่าเหล้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ล็อบบี้กับใคร เรื่องแบบนี้ล็อบบี้ได้เหรอ ตนถามสิที่บอกว่าล็อบบี้กับใคร ทุจริตกับใคร

นายกฯ เตือนห้ามฉวยโอกาสกักตุนสินค้า หลังคลังเตรียมขึ้นภาษีสรรพสามิต "เหล้า-ยาสูบ" จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสกัดตรวจสอบ 6 ก.ย. 2560 14:07 6 ก.ย. 2560 16:44 ไทยรัฐ