วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูจียัน คุ้มครองทุกคนในยะไข่-อ้างมีพวกปล่อยข่าวปลอมหนุนผู้ก่อการร้าย

นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา พูดถึงเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่เป็นครั้งแรก ยืนยันว่ารัฐบาลของเธอคุ้มครองทุกคนในรัฐยะไข่ และบอกว่ามีการเผยแพร่ข่าวปลอมเพื่อสนับสนุนผู้ก่อการร้ายด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางอองซาน ซูจี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และที่ปรึกษาแห่งรัฐ ผู้นำโดยพฤตินัยแห่งประเทศเมียนมา กล่าวถึงเรื่องเหตุความรุนแรงรอบใหม่ในรัฐยะไข่ ซึ่งทำให้มีชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา จำนวนนับแสนคนต้องอพยพ เป็นครั้งแรก โดยเธอยืนยันว่า รัฐบาลกำลังปกป้องทุกคนในรัฐแห่งนี้

สื่อในเมียนมาเผยแพร่แถลงการณ์ของรัฐบาล ซึ่งเปิดเผยคำพูดของนางซูจี ขณะคุยโทรศัพท์กับนายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีแห่งประเทศตุรกี โดยนายซูจีบอกกับนายเอร์โดอันว่า รัฐบาลได้เริ่มการปกป้องประชาชนทุกคนในรัฐยะไข่ด้วยวิธีที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว และขอรับประกันว่า ประชาชนทุกคนในเมียนมาจะได้รับการปกป้องสิทธิต่างๆ รวมทั้งสิทธิทางการเมือง ทางสังคม และความคุ้มครองด้านมนุษยธรรม

แถลงการณ์ของรัฐบาลระบุอีกว่า กำลังมีการเผยแพร่ภาพข่าวปลอมมากมาย ซึ่งเป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็ง หรือส่วนน้อยของการให้ข้อมูลผิดๆ ซึ่งผ่านการคำนวณมาเพื่อสร้างปัญหามากมายระหว่างชุมชนที่มีความแตกต่างกัน และมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนผลประโยชน์ของผู้ก่อการร้าย

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ปะทุขึ้นในวันที่ 25 ส.ค. เมื่อกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาโจมตีด่านตรวจของตำรวจและค่ายทหาร ทำให้รัฐบาลส่งทหารเข้ามาตอบโต้ ส่งผลให้ชาวโรฮีนจาจำนวนมากกว่า 123,000 คน ต้องอพยพจากถิ่นที่อยู่ และมีจำนวนมากที่หนีเข้าไปในประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังกลาเทศ

ชาวโรฮีนจาที่ยังหลงเหลืออยู่ระบุว่า กองทัพเมียนมาและกลุ่มคนชาวพุทธเผาหมู่บ้านของพวกเขา รวมทั้งเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์เพื่อขับไล่พวกเขา ขณะที่กองทัพระบุว่า พวกเขากำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาซึ่งเข้าโจมตีประชาชน

ขณะที่นางซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับวิธีตอบสนองต่อวิกฤติที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นี้ ซึ่งเธอแทบไม่มีความเคลื่อนไหว และไม่พูดถึงชาวโรฮีนจาเลย

นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา พูดถึงเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่เป็นครั้งแรก ยืนยันว่ารัฐบาลของเธอคุ้มครองทุกคนในรัฐยะไข่ และบอกว่ามีการเผยแพร่ข่าวปลอมเพื่อสนับสนุนผู้ก่อการร้ายด้วย... 6 ก.ย. 2560 14:06 6 ก.ย. 2560 14:20 ไทยรัฐ