วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เตรียมบินถก ครม.ร่วม 'ไทย-กัมพูชา' 7 ก.ย.นี้

นายกฯ เตรียมนำคณะรัฐมนตรีประชุม ครม.ร่วม "ไทย-กัมพูชา" 7 ก.ย.นี้ แจงสั่งชะลอโรงไฟฟ้าสตึงมนัม ให้ศึกษาก่อน ยันไม่เอื้อประโยชน์ใคร

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเดินทางไปประชุมร่วมคณะรัฐมนตรีไทย-กัมพูชา ในวันที่ 7 ก.ย.นี้ ว่า มีหลายประเด็นที่ต้องหารือกัน เช่น การสัญจรข้ามแดน การค้ามนุษย์ การเกษตร เป็นต้น ทั้งนี้ขอสื่ออย่าจับประเด็นเล็กน้อยมานำเสนอข่าว เพราะยืนยันว่าจะไม่ทำให้ประเทศเสียหาย และสมเด็จฮุน เซน นายกฯกัมพูชา ก็มุ่งหวังพัฒนากัมพูชา ขณะเดียวกันไทยก็ต้องคิดเพื่อพัฒนาประเทศตัวเอง เรื่องใดสามารถทำได้ก็ทำ หากยังทำไม่ได้ก็เอาไว้ก่อน เพราะการทำงานระหว่างประเทศเป็นเช่นนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงข้อสั่งการให้ชะลอโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัม ขนาด 24 เมกะวัตต์ ในประเทศกัมพูชาออกไปก่อนว่า เดิมทีเรื่องนี้ฝ่ายปฏิบัติได้หารือกันแล้วเสนอให้รัฐบาลสร้างโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก 24 เมกะวัตต์ อาจถือว่ามีกำลังผลิตน้อย แต่ก็ต้องแยกระหว่างเรื่องน้ำกับเรื่องไฟ ถ้ามองถึงการใช้ประโยชน์ด้านน้ำ ก็จะต้องหารือกัน โดยโรงไฟฟ้าเป็นการลงทุนของบริษัทไทยกับรัฐบาลกัมพูชา จึงต้องยึดกติกาของรัฐบาลกัมพูชา

"ยืนยันว่าผมไม่รู้จักใครทั้งสิ้น ใครรู้จัก แต่นายกฯ ไม่รู้จัก ก็ไม่อนุมัติให้อยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องของกลไกกติกา เรื่องนี้กัมพูชามีน้ำใจ บอกว่าหากไทยอยากได้น้ำ ก็ให้ลงทุนตรงโน้นตรงนี้ และต้องดูว่ากัมพูชาจะทำให้หรือไม่ เมื่อมีน้ำก็ต้องสร้างโรงส่งน้ำด้วย เมื่อลงทุนก็ต้องมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น จึงอยู่ที่เราจะรับได้หรือไม่ ถ้ารับไม่ได้ก็ให้ศึกษาก่อน ไม่ใช่จะเออออห่อหมกทุกเรื่อง ประเด็นเหล่านี้ละเอียดอ่อน จะทำกระทบความสัมพันธ์และความรู้สึกดีต่อกัน ยืนยันว่าจะไม่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่ให้บริษัทไทยไปลงทุนแล้วได้ค่าก่อสร้างจากทางกัมพูชา และเมื่อนำน้ำเข้ามา บริษัทเดิมก็จะได้รับเหมาก่อสร้างอีก ที่ไหนเขาให้กัน หากจะทำจะต้องประมูลทีละขั้นตอน ใครนั่งหน้าห้องใครผมไม่รู้ ไม่มีส่วนตัว ถ้านายกฯ ไม่อนุมัติและไม่เอาเข้า ครม.ก็จบ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ เตรียมนำคณะรัฐมนตรีประชุม ครม.ร่วม "ไทย-กัมพูชา" 7 ก.ย.นี้ แจงสั่งชะลอโรงไฟฟ้าสตึงมนัม ให้ศึกษาก่อน ยันไม่เอื้อประโยชน์ใคร 6 ก.ย. 2560 13:43 6 ก.ย. 2560 14:11 ไทยรัฐ