วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้ว เก๋งสวมทะเบียน พยาบาลอยากได้รถราคาถูก มีคนมาขายถึงบ้าน แสนห้า

เจอแล้วรถเก๋งแสนกล หนุ่มเมืองจันท์ ได้ใบสั่งออกใน จ.ขอนแก่น ทั้งที่ไม่เคยไป สุดท้ายมีพยาบาลวัย 55 ปี ออกมารับเป็นเจ้าของรถ พร้อมขับมาให้ตร. บอกเริ่มจากอยากได้รถราคาถูกเลยมีคนขับมาส่งถึงบ้าน ตรวจแล้วพบจด-โอนทะเบียน 3 ครั้ง เชื่อเป็นการสวมทะเบียนมาขาย...    

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.ย.60 พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง หัวหน้าศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมและรถจักรยานยนต์ ตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณี นายดนัย โกฏิปภา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/71 หมู่ที่ 9 ตำบลพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ได้รับใบสั่ง ซึ่งออกเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 05.33 น. บริเวณถนนมิตรภาพ กม.ที่ 343-344 ศิลาเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เป็นรถยนต์เก๋งโตโยต้า วีออส สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน ชธ 5483 กรุงเทพมหานคร ระบุค่าปรับ 500 บาท ซึ่งนายดนัยยืนยันว่า ไม่เคยมาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองจันทบุรี

พ.ต.อ.ออมสิน กล่าวว่า หลังจากมีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวทางโซเชียล พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.4 จึงสั่งการให้มีการตรวจสอบ เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นรถที่ถูกปลอมแปลงทะเบียนมาใช้ในพื้นที่ โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงขอนแก่น ตรวจสอบรถคันที่ถูกออกใบสั่ง พบว่าเป็นรถที่ไม่มีการตกแต่ง ตรงกันข้ามกับรถของนายดนัยที่มีการตกแต่งรอบคัน กระทั่งวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา ได้มี นางธารพิมล ทานะมัย อายุ 55 ปี เจ้าหน้าที่พยาบาลชำนาญการ ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ อยู่บ้านเลขที่ 208/916 ม.8 ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น ขับรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้าวีออส สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ชธ-5483 กรุงเทพมหานคร มาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ ศปจร.ภ.4 พร้อมทั้งแสดงตัวว่าเป็นคนขับรถคันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงขอนแก่นออกใบสั่ง 

หน.ศปจร.ภ.4 กล่าวอีกว่า เมื่อมีคนขับรถมาแสดงตัวว่า ตัวเองเป็นเจ้าของรถคันที่ตำรวจทางหลวงจับและออกใบสั่งไป และอยากให้มีการตรวจสอบรถคันดังกล่าว เพราะกลัวจะมีความผิด ทั้งยังมีนายดนัย เจ้าของรถตัวจริงออกมาแสดงตัวชัดเจน เจ้าหน้าที่จึงมีการตรวจสอบรถคันที่นางธารพิมลขับมา พบว่า เลขตัวรถ MR053HY9305073823 มีการจดทะเบียนครั้งแรกที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทะเบียน กค 5272 ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อ 21 ต.ค.2551 จากนั้นได้โอนทะเบียนไปจดทะเบียนใหม่ที่จังหวัดเพชรบุรี เป็นทะเบียน กจ-2861 เพชรบุรี ซึ่งการจดทะเบียนใหม่มีผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์คือบริษัท เกียรตินาคิน จำกัด 

"คาดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับรถคันดังกล่าวขึ้นในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี จนกลายมาเป็นทะเบียนในปัจจุบันคือ ชธ-5483 กรุงเทพมหานคร และใส่ทะเบียนปลอมขายให้กับนางธารพิมล ซื้อมา ในราคา 150,000 บาท เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อซื้อมาแล้วก็ขับรถใช้งานในครอบครัวตามปกติ กระทั่งถูกออกใบสั่งตรวจจับความเร็วของตำรวจทางหลวงขอนแก่น ตรงกับทะเบียนรถของนายดนัย นางธารพิมลเห็นข่าวจึงรีบขับรถมาพบตำรวจ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมให้มีการตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับรถทั้งหมด"

นางธารพิมล เปิดเผยว่า อยากได้รถราคาถูกมาใช้ เพื่อนจึงแนะนำว่า มีคนจะขายรถเก๋งในราคาแสนกว่าบาท พร้อมทั้งขับมาส่งให้ที่บ้าน โดยบอกว่าเอกสารคู่มือรถจะนำมามอบให้ภายหลัง จึงจ่ายเงินให้ไป กระทั่งเห็นข่าว รถและทะเบียนตรงกับรถที่เพิ่งซื้อมา จึงได้ขับรถมาหาตำรวจ เพราะไม่อยากตกเป็นผู้ต้องหา

ภายหลังที่ทราบรายละเอียดจากนางธารพิมลแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถไว้ เพื่อตรวจสอบ พร้อมขยายผลถึงขบวนการปลอมทะเบียนรถ มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนนางธารพิมล เจ้าหน้าที่ไม่มีการแจ้งข้อหา เพราะถือเป็นผู้เสียหายอีกรายที่ถูกหลอกให้ซื้อรถ.