วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เชื่อมือ 'มานัส' สางปมขัดแย้ง-ไม่เลือกปฏิบัติสอบทัวร์ศูนย์เหรียญ

นายกฯ เชื่อมั่น ผอ.พศ.คนใหม่สางปมขัดแย้ง "องค์กรสงฆ์-พศ." ได้ ขู่ถ้าไม่ทำตาม ก.ม.ก็เปลี่ยนคนใหม่ ลั่นไม่ได้เลือกปฏิบัติคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ อีก 5 บริษัทไล่ตรวจสอบหมด

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติรับโอน นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ว่า ตนก็ต้องเชื่อมั่นในตัว ผอ.พศ.คนใหม่ เพราะ ครม.เห็นชอบร่วมกันตั้งเขามาแล้วก็ต้องเชื่อมั่น ตั้งทุกคนต้องเชื่อมั่น ถ้าไม่เชื่อมั่นจะตั้งทำไม ตนเชื่อมั่นว่า ผอ.พศ.จะสามารถแก้ปัญหาในองค์กรสงฆ์และสำนักพุทธฯ ได้โดยไม่มีความขัดแย้ง ไม่เข้าข้างใคร คนเก่าก็ทำไว้แล้วส่วนหนึ่ง และคดีเงินอุดหนุนวัดก็หมดหน้าที่ของสำนักพุทธฯ แล้ว อยู่ในกระบวนการพิจารณาแล้ว

"สำนักพุทธฯ ต้องพัฒนาและปฏิรูปองค์กรตัวเองด้วย อย่าเอามาตีกันไปทั่ว ก็ต้องทำตามกฎหมาย ถ้า ผอ.พศ.คนใหม่ไม่ทำตามกฎหมายก็เปลี่ยนอีก จะไปยากตรงไหน ทำตามหน้าที่ทุกอันนั้นแหละ ไม่ต้องการคนเก่ง ไม่ต้องการคนเลิศเลอ แต่ทุกคนต้องทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุด พร้อมกับการแก้ปัญหาในหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ได้ ด้วยวิธีการที่เหมาะสมภายใต้กระบวนการกฎหมายยุติธรรมที่มีอยู่ ไม่ต้องใช้กฎหมายพิเศษอะไรในการทำงานนั้นคือคนที่ผมต้องการ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีการยื่นอุทธรณ์คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ ว่า ทำไมมีปัญหากันอีก ทำไมมาบอกว่าดำเนินการเฉพาะทัวร์นี้อีก 5 บริษัททำไมไม่ดำเนินการ ก็ระบุชื่อมา ตนจะตรวจให้ทั้งหมด อย่าพูดแบบนี้ กฎหมายว่าตรงไหนก็ว่าตรงนั้นก็เข้ากระบวนการ ถ้าอุทธรณ์ก็เป็นเรื่องของเขา มันยุ่งไปเสียหมด ยกตัวอย่างกันมาอย่างนี้จะทำให้อีก 5 บริษัทต้องตรวจสอบทั้งหมด

นายกฯ เชื่อมั่น ผอ.พศ.คนใหม่สางปมขัดแย้ง "องค์กรสงฆ์-พศ." ได้ ขู่ถ้าไม่ทำตาม ก.ม.ก็เปลี่ยนคนใหม่ ลั่นไม่ได้เลือกปฏิบัติคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ อีก 5 บริษัทไล่ตรวจสอบหมด 6 ก.ย. 2560 13:34 6 ก.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ