วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๊อปมันยันร้าน! Adidas Yeezy made in China ทำอุตสาหกรรมมังกรพุ่งกระฉูด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Adidas Yeezy สนีกเกอร์สุดฮิต ที่วัยรุ่นทั้งโลกปรารถนาที่อยากจะมีไว้ในครอบครองสักคู่ ซึ่งออกแบบโดย แรพเปอร์ชื่อดัง Kanye West's และปัจจุบันมันได้กลายเป็น rare item ที่สุดหายาก หรือหากจะหาเจอ ก็มีราคาที่แสนแพง เนื่องจากมันถูกผลิตออกมาแบบจำกัดจำนวนเพียง 4 หมื่นคู่เท่านั้น ได้กลายเป็นช่องทางทำมาหากินของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าสินค้ามิลเลอร์ เกรด A ในประเทศจีนไปแล้ว

ด้วยความที่ Yeezy เป็น rare item ทำให้ปัจจุบันราคาของมันขั้นต่ำที่สุดที่บรรดานักกักตุนทั้งหลายนำออกมาขาย จะอยู่ที่ประมาณ​ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 33,170 บาทต่อคู่ ซึ่งถือเป็นราคาที่เกินเอื้อมมากเกินไปสำหรับวัยรุ่นทั่วๆ ไป

ซึ่งด้วยราคาที่สุดแพงนี้เอง มันจึงกลายเป็นช่องทางให้บรรดาโรงงานผลิตรองเท้าในประเทศจีนหลายแห่ง โดยเฉพาะที่เมืองฟูเจี้ยน ซึ่งมีโรงงานผลิตรองเท้าเป็นอุตสาหกรรมหลัก ดาหน้าปั๊มสนีกเกอร์รุ่นนี้ให้มีความคล้ายคลึงกับของจริงให้มากที่สุด เพื่อหวังจะตอบโจทย์ให้กับบรรดาวัยรุ่นกระเป๋าเบาทั้งหลาย ผ่านการขายด้วยระบบ e-commerce ในราคาที่สุดแสนจะน่าคบเพียงประมาณ 100 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 3,316 บาทต่อคู่ สำหรับระดับของก๊อปเกรดมิลเลอร์

โดยพ่อค้าชาวสิงคโปร์รายหนึ่ง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า สามารถขาย Yeezy เกรดมิลเลอร์ ได้มากถึง 120 คู่ต่อ 1 วัน แถมทุกวันนี้ก็ยังคงมีออเดอร์สั่งซื้อเข้ามาไม่ได้ขาดอีกด้วย

แต่นั่นยังไม่เท่ากับการที่มีรายงานข่าวออกมาว่า ดีไซน์ของสนีกเกอร์รุ่นนี้ เกิดหลุดออกมาจากโรงงานผลิตอย่างเป็นทางการของ Adidas ถึง 2 แห่ง ในประเทศจีน จนกระทั่ง มันได้กระจายออกไปสู่โรงงานผลิตรองเท้าหลายแห่งของประเทศจีนแล้ว ซึ่งรายงานข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับเมื่อที่เร็วๆ นี้ มีร้านค้าแห่งหนึ่งในเมืองเวินโจว กล้าหาญถึงขนาดตั้งชื่อร้านว่า Yeezy ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ Adidas สักนิด แถมยังมีการนำรองเท้าก๊อบปี้ทั้งหลายออกมาวางขายในราคากระหน่ำซัมเมอร์เซลส์แบบหน้าตาเฉย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐฯ สามารถยึดสินค้าลอกเลียนแบบนานาชนิดได้ มีมูลค่ารวมมากถึง 1.38 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ.

ก๊อปมันยันร้าน! Adidas Yeezy made in China ทำอุตสาหกรรมผลิตรองเท้าแดนมังกรพุ่งกระฉูด 6 ก.ย. 2560 13:26 6 ก.ย. 2560 13:48 ไทยรัฐ