วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์มามุกใหม่ อ้างเป็นไปรณีย์ไทย ขู่ปิดบัญชีธนาคารเหยื่อ

ระบาดอีกแล้ว! แก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นไปรณีย์ไทย แถมบอกนี่ตำรวจ หลอกถามบัญชีธนาคารเหยื่อขู่หากไม่ตอบจะปิดบัญชีธนาคารทั้งหมด..

หลังจากมีผู้เสียหายรายหนึ่ง แจ้งเข้ามาใน จส.100 กรณีโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเป็นไปรษณีย์ไทย หลอกถามข้อมูลธนาคาร พร้อมขู่ปิดบัญชีธนาคารทุกบัญชีหากไม่ตอบคำถาม ด้วยวิธีการดังนี้

1. โทรเข้าด้วยหมายเลข 0 2573 1253 อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ จากไปรษณีย์หลักสี่

2. บุคคลในสาย อ้างว่ามีพัสดุตีกลับ ที่ผู้เสียหายส่งไปต่างจังหวัด โดยแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ได้สแกนของในกล่อง พบเป็นสมุดบัญชีธนาคาร 30 เล่ม มีเงินสดหลักล้าน และยาเสพติด

3. เมื่อผู้เสียหายปฏิเสธ บุคคลในสายจึงตอบกลับว่าจะส่งเรื่องให้ตำรวจตรวจสอบ

4. ต่อมามีเบอร์ 0 4322 1666 โทรเข้า อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น 

5. บุคคลในสายอ้างว่า ได้รับการประสานจาก ปปง. (สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน) ว่าพบสมุดบัญชีและชื่อของผู้เสียหายเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดแต่ขาดการเคลื่อนไหวหลายปี และถามผู้เสียหายว่าได้ไปเปิดบัญชีธนาคารที่ใดบ้าง

6. ผู้เสียหายไม่หลงเชื่อ และไม่ตอบคำถาม บุคคลในสายจึงข่มขู่ว่าจะปิดบัญชีธนาคารของผู้เสียหายทุกบัญชี

ทั้งนี้ยังมี กลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างโอนเงินค่าพัสดุ กรณีโอนเงินค่าพัสดุตกค้าง ณ ที่ทำการไปรษณีย์ โดยให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร เพื่อนำพัสดุออกจากที่ทำการไปรษณีย์นั้น ไปรษณีย์ขอชี้แจงว่า ไม่มีนโยบายการเรียกเก็บเงินผ่านบัญชีธนาคารเพื่อนำพัสดุออกจากที่ทำการไปรษณีย์ไม่ว่ากรณีใดๆ

สำหรับ อีกหนึ่งลูกไม้ใหม่ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จากการบอกเล่าของผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง คือกลุ่มมิจฉาชีพจะให้บอกเบอร์คนใกล้ชิด เช่น พ่อ,แม่ แล้วจะหลอกให้ตั้งโอนสายเบอร์เราไปเครื่องบุคคลในสาย จากนั้นกลุ่มมิจฉาชีพ จะโทรหาคนใกล้ชิดเรา เพื่อบอกว่าโดนจับตัวพร้อมเรียกค่าไถ่ หากไม่โอนเงินมาอาจจะทำร้ายตัวประกัน ทั้งนี้ ไม่ควรบอกทุกข้อมูลกับเบอร์โทรที่ไม่ทราบแหล่งที่มา เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนผู้ใช้บริการและประชาชน อย่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ อย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างเป็นตัวแทนจากไปรษณีย์ เพราะเป็นการหลอกลวงของพวกมิจฉาชีพ หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ใกล้บ้าน หรือสอบถามได้ที่โทร 1545.

ระบาดอีกแล้ว! แก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นไปรณีย์ไทย แถมบอกนี่ตำรวจ หลอกถามบัญชีธนาคารเหยื่อขู่หากไม่ตอบจะปิดบัญชีธนาคารทั้งหมด.. 6 ก.ย. 2560 13:03 6 ก.ย. 2560 15:20 ไทยรัฐ