วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยแซ่บวัย 41 ยังแจ๋ว! ล้วงชีวิตไฮโซแต่ไม่คุณหนู 'มนตร์ลดา พงษ์พานิช'

ไม่น่าเชื่อว่าสาวหุ่นเซี้ยะ หน้าเป๊ะ อกเป็นอก เอวเป็นเอว ดูแล้วมีเสน่ห์เย้ายวนเกินทนไหว เธอคนนี้อายุหลักสี่แล้ว สำหรับสาวสังคมลูกสาวคนสวยของนักการเมืองผู้ล่วงลับ 'มนตรี พงษ์พานิช' เธอคือ 'ดวง - มนตร์ลดา พงษ์พานิช'...

ไฮโซโปรไฟล์ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้เจอเธอกันที่งาน MONLADA SUPRÊME SUPER SALE เธอขนกองทัพคอลเลกชั่นเสื้อผ้าทุกแบรนด์ในเครือมาลดสูงสุดถึง 90% ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ชั้น 2 ลาน อีเดน 2 เราไม่พลาดคว้าตัวไฮโซคนสวยมาพูดคุยอัพเดตชีวิต ทั้งยังแนบโปรไฟล์ปัจจุบันของเธอมาให้ได้อ่านกัน


Q : ตอนนี้ทำอะไร

ดวงก็ทำแบรนด์เสื้อผ้าขึ้นปีที่ 9 แล้วค่ะ มีทั้งหมด 3 แบรนด์ ก็คือ Monlada, Noirz by Monlada และ Monlada Homme รวมถึงตอนนี้ต้องช่วยคุณแม่ดูเรื่องบ้านอยู่ด้วย ตอนนี้ก็ทำบ้านอยู่ที่เขาใหญ่ เป็น ไพรเวต เรสซิเดนซ์ เปิดให้เช่าอยู่

Q : จุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ตัวเอง

จริงๆ แล้วเริ่มต้นที่ดวงชอบแต่งตัวมาตั้งแต่เด็ก ชอบแฟชั่น ท่องเที่ยวกับคุณพ่อคุณแม่มาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ชอบเรียนอาร์ต วิชาดีไซน์ ตอนที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยก็อยากจะมาเรียนอาร์ต แต่คุณแม่ไม่ยอม อยากให้เรียนด้านธุรกิจ

ก็จบปริญญาตรี business จบโททางด้าน Advertising Publications แล้วก็ International Business แล้วกลับมาทำงานที่เมืองไทย 1 ปี อิมพอร์ตพวกเฟอร์นิเจอร์จากต่างประเทศเข้ามา ตอนนั้นก็คิดในใจว่าทำไมเราไม่ลองผลิตของของเราเอง

Q : อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง?

ใช่ ผลิตอะไรก็ได้ที่แบบว่าในอนาคตสามารถเอาไปขายต่างประเทศได้ ให้คนไทยภูมิใจบ้าง ก็เลยคิดว่าเมื่อชอบเราก็เลยมาเรียนแฟชั่น

ก็เลยไปเข้าสมัครที่ Saint Martin’s School of Art ที่ประเทศอังกฤษ แล้วก็ตอนนั้นดวงก็สมัคร Parsons ไปด้วย ตอนหลังก็มาเข้า Parsons ที่ New York

หลังจากนั้นเรียนจบก็กลับมาที่เมืองไทย แล้วบอกคุณแม่ว่าอยากจะเปิดแบรนด์เสื้อผ้า แม่ก็โอเค ตอนแรกเขาดูเหมือนแบบไม่ค่อยเชื่อ ดวงอยากไปเช่าที่ในทองหล่อ แต่แม่ก็บอกว่า มันแพงนะดวง ทำไมลูกไม่เริ่มต้นเล็กๆ ก่อน แม่มีบ้านเก่าอยู่แถวตลาดบอง มาร์เช่ ตรงข้ามเป็นหมู่บ้าน หมู่บ้านสัมมากร 1 บ้านนั้นเป็นบ้านที่ไม่มีใครอยู่แล้ว ดวงก็เลยเข้าไปดูที่บ้าน แล้วก็เข้าไปรีโนเวตบ้านใหม่ แล้วก็ไปดีไซน์ ทำเป็นมนตร์ลดา สตูดิโอ ตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ

Q : เริ่มตั้งแต่จุดเล็กๆ

ใช่ค่ะ มนตร์ลดา ตอนนั้นก็มีอยู่แค่ 4-5 คนเองมั้ง ตอนนี้มี 28 คนค่ะ มีที่เซนทรัลเวิลด์ ชั้น 2, Terminal21 แล้วก็จะมีอยู่ที่ มนตร์ลดา สตูดิโอ ตอนนี้พยายามขยายสาขาอยู่ภายในปีนี้ค่ะQ : ตอนเด็กฝันอยากเป็นดีไซเนอร์ หรือมีแบรนด์เป็นของตัวเองมั้ย

ชอบ อยากเป็นดีไซเนอร์เอง ตอนนี้ก็ยังดีไซน์อยู่ แต่ดวงก็มีผู้ช่วย มีดีไซเนอร์ที่มาทำงานที่มนตร์ลดาหลายคนอยู่ แล้วก็ดูภาพรวมเอาว่ายังไง เพราะจริงๆ ถ้าดีไซน์เองทั้ง 3 แบรนด์คงไม่ไหว แต่ว่าดวงก็อยากมีส่วนร่วมในงานดีไซน์ด้วยเหมือนกัน

Q : ความฝันตอนเด็กของคุณดวงจริงๆ?

ตอนเด็กๆ ดวงชอบแดนเซอร์ ตอนนั้นออกแนวสายบันเทิงหน่อย ฝันว่าอยากเป็นหมอด้วยนะ ก็ฝันเลอะเทอะ มันเยอะค่ะตอนเด็กๆ อยากเป็นศิลปินด้วย (หัวเราะ)

Q : ตอนนี้การแข่งขันแต่ละแบรนด์สูงมาก?

ตอนนี้ดวงคิดว่าคู่แข่งสูงมากจริงๆ แต่จริงๆ เราก็แบ่งตลาดกันนะคะ การแข่งขันมันเป็นเรื่องธรรมดา ดวงคิดว่ามันก็ดีเหมือนกัน ทำให้แฟชั่นไม่ตายด้วย แล้วก็ทำให้อาชีพดวงอยู่ได้ยาว แต่ว่ามันอยู่ที่กลยุทธ์ของวิธีการ แบบว่าแบรนดิ้ง ทำยังไงให้คนหันมาสนใจแบรนด์เรา แล้วก็เรื่องตลาดที่ถูกต้อง ซึ่งจริงๆ แล้วเสื้อผ้ามีหลากหลายสไตล์นะคะ เพราะฉะนั้นถ้าเราอยู่ในสไตล์ที่ถูกต้อง แล้วก็ดวงคิดว่าตลาดมันคงไม่ใหญ่มาก

Q : การเริ่มต้นทำแบรนด์ของตัวเองยากมั้ย?

ก็ยากอยู่นะ ตอนแรกๆ มันก็ไฟแรงนิดนึง ก็แบบไม่รู้สึกเหนื่อยหรอก ไม่รู้สึกท้อหรอก เพราะเราเพิ่งเริ่ม อุปสรรคที่เข้ามาเราก็แก้ แล้วมันก็มีปัญหาเข้ามาเรื่อยๆ แต่ว่าแก้ได้

เราทำมา 8 ปี เมื่อปัญหานี้จบปัญหาอื่นก็เข้ามา แต่ว่าการแก้ปัญหาคือ การที่เราสามารถพัฒนาตัวเองได้ แบรนด์สามารถพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น แล้วถ้าเราทำเป็นมองไม่เห็นปัญหาอันนั้นแล้วมองข้ามไป ดวงว่ามันก็จะแย่นะคะ

Q : โตมากับครอบครัวแบบไหน?

คุณพ่อดุมากนะคะ ดุมาตั้งแต่เด็ก เข้มงวดมาก คือ แต่งตัวโป๊ไม่ได้ ไม่แต่งหน้า เชื่อมั้ยดวงแต่งหน้าตอนอายุ 27 พอคุณพ่อเสียก็เริ่มแต่งมากขึ้น เพราะคุณแม่ก็ค่อนข้างใจดี ในแง่ของการแต่งตัว ดวงก็จะไม่ได้แต่งตัวโป๊ตลอดเวลา เราก็จะแบบมีกาลเทศะ เข้าใจใช่มั้ย? แบรนด์มนตร์ลดา เราก็แบบนิดนึง เดี๋ยวไม่แซ่บ

ส่วนคุณแม่จริงๆ เป็นคนใจดีมาก แต่ก็จะแกล้งทำเป็นดุ ใจดีสุดๆ โกรธง่ายหายเร็ว แต่ไม่ใช่คนปากหวาน เป็นคนไม่พอใจก็ด่า (หัวเราะ)

Q : ต้นแบบในการใช้ชีวิต?

ดวงคิดว่าก็เป็นคุณแม่นะคะ เพราะว่าแกก็เข้มแข็งมาก คุณพ่อเสียตอนอายุ 25 พอดี แม่ก็เลี้ยงดูลูก 2 คน คนเดียวเลย 

Q : นิสัยตอนเด็กเป็นยังไง

คือดวงเป็นคนลุยนะ แล้วก็เหมือนเด็กผู้ชาย ไมได้เป็นลูกคุณหนู พ่อดวงเกลียดมากกับการทำตัวติดหรู สมมติเราไปต่างจังหวัด เราก็จะแวะกินข้าวแกงกันข้างถนน คือไม่เคยติดหรูค่ะ ดวงได้หมด ชีวิตคนเราอย่าไปยึดติดกับอะไรที่มันหรูหรามากมาย คือความหรูหรามันก็สำคัญในแง่ของวาระโอกาสค่ะ เราก็ต้องมีมันเหมือนกัน แต่ว่าเราก็ต้องใช้ชีวิตประจำวันให้ได้ ถ้าเราหลงงมงายไปกับสิ่งที่ไม่สามารถยืนกลับมาได้

Q : คุณดวงเป็นเวิร์กกิ้ง วูเมน มีเวลาว่างมั้ยคะ?

วันเสาร์-อาทิตย์ ดวงก็จะออกซิ่งบ้างนิดหน่อย (หัวเราะ) เวลาว่างบางทีก็วาดรูป แล้วก็ชอบเต้นรำ เต้นรำดวงถือว่าเป็นการออกกำลังกายนะ สมมติเราอาจจะได้เจอเพื่อนทำกับข้าว แล้วก็คือเราก็เปิดเพลงฟังกันแล้วเราก็เต้นรำ ออกกำลังกายด้วยอะไรอย่างเงี้ย

Q : คุณดวงสายปาร์ตี้ เต้นรำใช่มั้ย

ก่อนหน้านี้ดวงชอบปาร์ตี้มากค่ะ เพราะเป็นคนชอบเต้นรำเป็นชีวิตจิตใจเลย (หัวเราะ)

Q : สไตล์การแต่งตัวของคุณดวง?

ดวงชอบสไตล์ มิกซ์ แอน แมตช์ ก็คือาจะมิกซ์เสื้อผ้าเข้าด้วยกัน แล้วก็ชอบสตรีทแวร์ด้วย แล้วก็รวมถึงชอบ Cocktail dress ขึ้นอยู่กับวาระโอกาสที่จะใส่ด้วยค่ะ

Q : ไอเทมที่ขาดไม่ได้?

คิดว่าน่าจะเป็น แจ็กเก็ตสีดำ เพราะดวงคิดว่าเรามีแจ็กเก็ตตัวนึงแล้วมันรู้สึกอุ่นใจ แล้วมันดูดีขึ้นทันตาเลยนะ ก็ได้ทุกวาระโอกาส

Q : สุดท้ายฝากถึงแบรนด์

ก็ฝากมนตร์ลดาไว้ด้วยนะคะ ก็จะครบรอบ 8 ปีเร็วๆ นี้ แล้วก็ตอนนี้ก็จะมีคอลเลกชั่นใหม่ สาวๆ ก็มาช็อปปิ้งมนตร์ลดาด้วยนะคะ

ไฮโซโปรไฟล์

ชื่อ : มนตร์ลดา พงษ์พานิช

ชื่อเล่น : ดวง

อายุ : 41 ปี

บ้านเกิด : กรุงเทพฯ

อาหารที่ชอบ : กะเพราไก่ไข่ดาว

ที่เที่ยวสุดโปรด : ทะเล สมุย มัลดีฟส์ บาหลี 

กีฬา : ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน

ของสะสม : สะสมของที่มีความหมาย มีคนให้มามีคุณค่าทางจิตใจ

อินสตาแกรม : monlada_pongpani

วันนี้พบกับไฮโซ 'ดวง - มนตร์ลดา พงษ์พานิช' เป็นการเปิดโปรไฟล์ของไฮโซเซ็กซี่ ที่นี่ 6 ก.ย. 2560 13:02 28 ก.ย. 2560 03:28 ไทยรัฐ