วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวย! ทรัมป์เลิกคุ้มครองเด็กผู้อพยพ 800,000 คน ส่อถูกเนรเทศ

รัฐบาลทรัมป์ยกเลิกการคุ้มครองเด็กผู้อพยพซึ่งออกโดยรัฐบาลโอบามาอย่างเป็นทางการ ส่อส่งผลกระทบต่อผู้อพยพกว่า 800,000 คน ซึ่งอาจถูกเนรเทศในท้ายที่สุด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 5 ก.ย. รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศยกยุตินโยบาย ‘การผ่อนผันมาตรการเพื่อเด็กผู้มาใหม่’ (Deferred Action for Childhood Arrivals หรือ DACA) โครงการของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ที่จะคุ้มครองผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายตั้งแต่เด็กจำนวนเกือบ 800,000 คน ไม่ให้ถูกเนรเทศออกจากสหรัฐฯ แล้ว

นายเจฟฟ์ เซสซันส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เป็นผู้ประกาศยกเลิกนโยบาล ดีเอซีเอ ซึ่งการยกเลิกนโยบาย ดีเอซีเอ หมายความว่า กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิจะหยุดกระบวนการใดๆ เพื่อการออกเอกสารสำหรับโครงการนี้ตั้งแต่วันอังคารที่ 5 ก.ย. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ตลอด 5 ปีที่นโยบาย ดีเอซีเอ มีผลบังคับใช้ สหรัฐฯ ให้ความคุ้มครองเด็กและวัยรุ่นจำนวนเกือบ 800,000 คน ซึ่งได้เริ่มสร้างครอบครัว, หางาน, เรียนหนังสือในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ กลุ่มธุรกิจและการศึกษาส่วนใหญ่ต่างเข้าร่วมกับสมาชิกพรรคเดโมเครตของโอบามา และสมาชิกพรรครีพับลิกันสายกลางอีกหลายคน ให้การสนับสนุนโครงการนี้

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์กล่าวหลังการประกาศยุติโครงการ ดีเอซีเอ โดยเน้นย้ำจุดยืนของเขาในเรื่อง ‘อเมริกาต้องมาก่อน’ “อย่างที่ผมเคยบอกก่อนหน้านี้ เราจะแก้ไขปัญหาเรื่อง ดีเอซีเอ ด้วยความเอาใจใส่และความเห็นใจ และด้วยกระบวนการทางกฎหมาอย่างเป็นประชาธิปไตย ในขณะเดียวกันก็รับประกันด้วยว่า การปฏิรูปการรับคนเข้าเมืองของเราจะเป็นประโยชน์อย่างยั่งยืนสำหรับพลเมืองอเมริกันที่เรารับใช้” นายทรัมป์กล่าว “เราต้องมีความเอาใจใส่และความเห็นใจต่อชาวอเมริกันที่ว่างงาน, กำลังประสบปัญหาและถูกลืมด้วย”

รัฐบาลทรัมป์ ยังได้ประกาศแผนที่จะต่ออายุเอกสารอนุญาตสำหรับผู้ที่สถานะความคุ้มครองจะหมดลงภายใน 6 เดือนข้างหน้าด้วย เพื่อให้สภาคองเกรสมีเวลาในการออกกฎหมายเพื่อรับมือก่อนที่ผู้อพยพที่ได้รับความคุ้มครองได้ปัจจุบันจะสูญเสียสิทธิ์ในการทำงาน, เรียนหนังสือ และอยู่ในสหรัฐฯ ด้วยความหวาดกลัวว่าจะถูกเนรเทศ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลทรัมป์ ทำให้มีชาวอเมริกันที่ไม่เห็นด้วยออกมาเดินขบวนประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ โดยมีรายงานว่า ผู้ประท้วงหลายสิบคนถูกจับกุมในการเดินขบวนที่หน้าอาคาร ทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ก แต่ไม่มีรายงานเหตุความรุนแรงหรือการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

อนึ่ง นายแอนโธนี เซอร์เชอร์ นักวิเคราะห์ของสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า การยกเลิกมาตรการ ดีเอซีเอ ของนายทรัมป์ สร้างความพอใจให้แก่กลุ่มผู้ต่อต้านผู้อพยพซึ่งเป็นฐานเสียงของเขา แต่สร้างความกดดันอย่างหนักต่อสภาคองเกรส ซึ่งมีเวลาเพียง 6 เดือนในการออกกฎหมายรับมือผลกระทบจากการยกเลิก ดีเอซีเอ

การที่ฝ่ายผู้สนับสนุนในคองเกรสจะคงการคุ้มครองเด็กผู้อพยพก็เป็นเรื่องยาก เพราะต้องเผชิญแรงต่อต้านจากพวกสายเหยี่ยวในสภาล่าง และตอนนี้สภาฯ ยังมีอีกหลายเรื่องให้รับมือ ทั้งการช่วยเหลือเหยื่อเฮอริเคน, การออกงบประมาณ หรือการปฏิรูปภาษีที่นายทรัมป์สัญญาเอาไว้อีกด้วย

รัฐบาลทรัมป์ยกเลิกการคุ้มครองเด็กผู้อพยพซึ่งออกโดยรัฐบาลโอบามาอย่างเป็นทางการ ส่อส่งผลกระทบต่อผู้อพยพกว่า 800,000 คน ซึ่งอาจถูกเนรเทศในท้ายที่สุด... 6 ก.ย. 2560 12:50 6 ก.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ