วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเดียประณาม! มือปืนอุกอาจ บุกยิงนักข่าวหญิงชื่อดังดับคาบ้าน

มุขมนตรีรัฐกรณาฏกะ ในอินเดียออกมาประณามเหตุมือปืนลอบสังหารนักข่าวหญิงผู้มีชื่อเสียงในอินเดีย คาบ้านของเธอเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางเการี ลานเคช นักข่าวหญิงชื่อดังชาวอินเดียวัย 55 ปี ซึ่งกล้าวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองชาตินิยมฮินดูอย่างเปิดเผย ถูกยิงเสียชีวิตจมกองเลือดที่หน้าบ้านของเธอในเมือง บังคาลอร์ ในรัฐกรณาฏกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดีย เมื่อวันอังคารที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา

ตามการเปิดเผยของตำรวจ นางลานเคชกลับบ้านด้วยรถยนต์ของเธอเมื่อคืนวันอังคาร ก่อนจะถูกมือปืนซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์มายังที่เกิดเหตุ ยิงที่ศีรษะและทรวงอกจนเสียชีวิตขณะเปิดประตูบ้าน เจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนร้ายจับตาดูนางลานเคชอยู่แล้วก่อนจะลงมือก่อเหตุ แต่ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจที่แน่ชัด

ทั้งนี้ กลุ่มนักเคลื่อนไหวในอินเดียระบุว่า นักข่าวในประเทศเริ่มตกเป็นเป้าสังหารของกลุ่มชาตินิยมฮินดูหัวรุนแรงมากขึ้น ขณะที่การเสียชีวิตของนางลานเคชเรียกเสียงประณามอย่างกว้างขาง โดยนายสิทธารามาเอียห์ มุขมนตรีรัฐกรณาฏกะ ระบุว่า นี่เป็นการลอบสังหารประชาธิปไตย

อนึ่ง นางลานเคช เกิดในครอบครัวที่มีชื่อเสียง และเป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ‘ลานเคช พาไทรค์’ (Lankesh Patrike) ซึ่งก่อตั้งโดยบิดาของเธอ นางลานเคชเป็นที่รู้จักในเรื่องการพูดจาตรงไปตรงมา และไม่เกรงกลัวใคร เธอกล้าวิพากษ์วิจารณ์กลุ่มฝ่ายขวา และกลุ่มชาตินิยมฮินดู ซึ่งรวมถึง สมาชิกพรรครัฐบาล ‘ภารตียชนตา’ (บีเจพี) ด้วย

มุขมนตรีรัฐกรณาฏกะ ในอินเดียออกมาประณามเหตุมือปืนลอบสังหารนักข่าวหญิงผู้มีชื่อเสียงในอินเดีย คาบ้านของเธอเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา... 6 ก.ย. 2560 11:33 6 ก.ย. 2560 11:47 ไทยรัฐ