วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์เกาะติดทรัมป์ หลังขู่ตัดสัมพันธ์การค้า ประเทศที่ค้าขายกับโสมแดง

‘พาณิชย์’ เกาะติดสถานการณ์ ‘ทรัมป์’ ขู่ตัดความสัมพันธ์การค้ากับทุกประเทศที่ค้าขายกับเกาหลีเหนือ หลังพบไทยเป็นคู่ค้าอันดับ 4 ของโสมแดง ขณะที่ผู้ส่งออกเครื่องนุ่งห่ม หวั่นได้รับผลกระทบ..

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) และโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะตัดความสัมพันธ์ทางการค้ากับทุกประเทศที่เป็นคู่ค้ากับเกาหลีเหนือว่า ขณะนี้ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ อยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่า สหรัฐฯ จะมีมาตรการใดที่จะดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ก่อนที่จะนำมาหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ ในปัจจุบันไทย ส่งออกไปเกาหลีเหนือลดลงต่อเนื่อง โดยในปี 59 มูลค่าส่งออกของไทยไปเกาหลีเหนืออยู่ที่ 47 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนใหญ่เป็นแร่ดีบุกและผลิตภัณฑ์, ยางพาราและผลิตภัณฑ์, อาหาร ผัก ผลไม้ เป็นต้น ส่วนไทยนำเข้าจากเกาหลีเหนือในปี 59 มีมูลค่า 2.27 ล้านเหรียญฯ โดยภาพรวมแล้ว เกาหลีเหนือเป็นคู่ค้าอันดับที่ 139 ของไทย

ทางด้าน นายถาวร กนกวลีวงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เผยว่า ขณะนี้ ยังไม่ทราบกรณีที่ นายทรัมป์ ขู่ตัดสัมพันธ์ทางการค้ากับทุกประเทศที่เป็นคู่ค้าของเกาหลีเหนือ และพบว่าไทยเป็นคู่ค้าอันดับ 4 ของเกาหลีเหนือ แต่หากตัดสัมพันธ์ทางการค้าจริง ในส่วนของการส่งออกเครื่องนุ่งห่มได้รับผลกระทบแน่นอน เพราะสหรัฐฯ เป็นตลาดสำคัญของไทย

สำหรับตัวเลข ส่งออกเครื่องนุ่งห่มไปสหรัฐฯ ในรอบ 7 เดือน (ม.ค.-ก.ค.) ของปีนี้ ยังติดลบต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจภายในของสหรัฐฯ ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจน จึงกระทบต่อการซื้อขายสินค้าประเภทเครื่องนุ่งห่ม และคาดการณ์ว่า ตลอดทั้งปีนี้ การส่งออกไปสหรัฐฯ ยังคงติดลบต่อ แต่คาดว่าการส่งออกไปตลาดยุโรป ญี่ปุ่น และอาเซียน น่าจะเข้ามาแทนที่ตลาดสหรัฐฯ ได้ เพราะมูลค่ายังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปีนี้มูลค่าส่งออกเครื่องนุ่งห่มไทย น่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 80,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทรัมป์ ได้ประกาศผ่านข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า สหรัฐฯ กำลังพิจารณายุติความสัมพันธ์ด้านการค้ากับทุกประเทศที่ทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นหนึ่งในมาตรการตอบโต้เกาหลีเหนือ ที่เพิ่งทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 60 ที่ผ่านมา และเกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถนำหัวรบระเบิดนิวเคลียร์ไปติดตั้งกับขีปนาวุธได้แล้ว.

‘พาณิชย์’ เกาะติดสถานการณ์ ‘ทรัมป์’ ขู่ตัดความสัมพันธ์การค้ากับทุกประเทศที่ค้าขายกับเกาหลีเหนือ หลังพบไทยเป็นคู่ค้าอันดับ 4 ของโสมแดง ขณะที่ผู้ส่งออกเครื่องนุ่งห่ม หวั่นได้รับผลกระทบ.. 6 ก.ย. 2560 11:16 6 ก.ย. 2560 11:35 ไทยรัฐ