วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่พาลูกย้ายร.ร. หลังครูบังคับกินนมวัวทั้งที่แพ้ เด็กผวาถ่ายเป็นเลือด

ย้ายโรงเรียนแล้ว แม่สุดทนพาลูก 3 ขวบย้ายโรงเรียน หลังถูกครูอนุบาลยัดเยียดให้กินนมวัว จับแยกให้อยู่คนเดียว ทั้งที่เด็กมีอาการแพ้ ถ่ายเป็นมูกเลือด เกิดอาการผวา เผยเด็กแพ้นมวัว อันตราย ครู-ผู้ปกครองควรใส่ใจ 

เป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ที่สะเทือนใจหัวอกคนเป็นแม่ สำหรับกรณีที่เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง Drama-addict ได้นำเรื่องร้องเรียนจากคุณแม่ท่านหนึ่งเมื่อวันที่ 5 ก.ย.60 โดยระบุว่า ลูกวัย 3 ขวบแพ้นมวัว มีใบรับรองการแพ้จากแพทย์แล้วแต่กลับถูกครูอนุบาลบังคับให้เด็กกินนมวัว จับแยกให้อยู่คนเดียว จนเด็กหายใจลำบาก มีผื่นขึ้นตามตัว อุจจาระเป็นมูกเลือด ซ้ำยังสุขภาพจิตย่ำแย่จนคุณแม่ของเด็กต้องพาไปพบจิตแพทย์ และทำเรื่องลาออกจากโรงเรียน

ล่าสุด (6 ก.ย.60) มีรายงานเพิ่มเติมว่า แม่ของเด็กได้พาเด็กไปเข้าเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่แล้ว แต่เด็กยังคงมีอาการผวา หวาดกลัวตอนรับประทานอาหาร ดังนั้นคุณแม่จึงต้องไปเรียนกับเด็กในช่วงแรกจนกว่าเด็กจะปรับตัวได้

ทั้งนี้หลังจากเรื่องดังกล่าวเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของครูอนุบาลว่าไม่ถูกต้อง เนื่องจากคนเป็นครูควรจะใส่ใจเด็กมากกว่านี้ ขณะที่บางส่วนได้อ้างว่า เป็นผู้ปกครองของเด็กที่อยู่ห้องเดียวกัน ระบุว่า วันเกิดเหตุครูไม่ได้ยัดเยียดเด็กกินนมวัว แต่เป็นนมถั่วเหลือง

แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ ในหลายๆ ความเห็นต่างระบุว่า ในปัจจุบันยังมีหลายคนเข้าใจว่าการที่เด็กแพ้นมวัว แพ้อาหาร เป็นแค่การเรียกร้องความสนใจ หากบังคับให้รับประทานบ่อยๆ ร่างกายก็จะชินไปเอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น การแพ้นมวัว หรือการแพ้อาหารในเด็ก เป็นเรื่องที่อันตรายมาก

โดยพบว่าเด็กเล็กมีโอกาสที่จะเกิดการแพ้มากกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ เนื่องจากระบบทางเดินอาหารในเด็กเล็กยังไม่มีการพัฒนาการที่สมบูรณ์ ทั้งในแง่ของระบบภูมิคุ้มกัน การย่อย และการดูดซึมอาหาร ทำให้สารอาหารโดยเฉพาะโปรตีนที่ถูกย่อยได้ ซึ่งจะมีอาการ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง และเลี้ยงไม่โต รวมทั้งยังมีอาการอื่นๆ เช่น ลมพิษ ผื่นขึ้นที่ผิวหนัง หอบหืด ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เด็กที่มีอาการแพ้นมวัวบางราย หากหยุดกินเพียง 2-4 สัปดาห์ก็จะทำให้อาการดีขึ้นได้ และเด็กสามารถกลับมาทานนมวัวได้เหมือนเดิม แต่ในบางกรณีอาจะต้องหยุดนมเป็นเวลาอย่างน้อย 1-3 ปี ทั้งนี้ขึ้นกับความรุนแรงของอาการแพ้ ยกเว้น การแพ้อาหารทะเล และถั่วลิสง ซึ่งมักแพ้ตลอดชีวิต สำหรับเด็กที่แพ้นมวัว พบว่ามีโอกาสหายแพ้ร้อยละ 50 เมื่ออายุ 1 ปี และหายแพ้ประมาณร้อยละ 85 เมื่ออายุ 3 ปี ส่วนที่เหลืออีกประมาณร้อยละ 15 จะมีอาการแพ้ตลอดไป 

และผู้ปกครองสงสัยว่าลูกของตนเองมีอาการแพ้หรือไม่นั้น สามารถพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ตรวจเลือดและทดสอบการแพ้ทางผิวหนังเพื่อหาสาเหตุได้ (แพ้อาหารเด็ก อีกหนึ่งภาวะที่ไม่ควรนิ่งเฉย)

(ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict)

ย้ายโรงเรียนแล้ว แม่สุดทนพาลูก 3 ขวบย้ายโรงเรียน หลังถูกครูอนุบาลยัดเยียดให้กินนมวัว จับแยกให้อยู่คนเดียว ทั้งที่เด็กมีอาการแพ้ ถ่ายเป็นมูกเลือด เกิดอาการผวา เผยเด็กแพ้นมวัว อันตราย ครู-ผู้ปกครองควรใส่ใจ 6 ก.ย. 2560 11:00 6 ก.ย. 2560 12:10 ไทยรัฐ