วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนแควน้อย เปิดประตูระบาย หลังน้ำเข้า 81% คาดเต็มเร็วกว่ากำหนด

ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่ จ.พิษณุโลก ล่าสุดเก็บน้ำได้ 81% แต่ต้องเปิดประตูระบายวันละ 17 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรองรับน้ำใหม่ที่คาดว่าปลายเดือนนี้อาจเข้ามาอีก และเชื่อว่าปีนี้เขื่อนแควน้อยจะกักเก็บน้ำเต็มเขื่อนไวกว่าทุกปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์ฝนที่ยังคงตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.นครไทย อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยแต่ละวันจำนวนมาก วันหนึ่งประมาณ 10 - 20 ล้าน ลบ.ม. ล่าสุดเช้าวันนี้ยังคงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อยู่ที่ 13 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ปริมาณน้ำที่เก็บสะสมในเขื่อนแควน้อยอยู่ที่ 761 ล้าน ลบ.ม. หรือ 81 เปอร์เซ็นต์ของความจุ โดยหากเปรียบเทียบกับในปี 2559 อยู่ที่ 377 ล้าน ลบ.ม.

นายเฉลิมศักดิ์ ทักษาดิพงษ์ ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน กล่าวว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อย ในปีนี้หากเปรียบเทียบกับปี 2559 ถือว่ามีมากเกือบเท่าตัว เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยมีจำนวนมากเช่นกัน ส่งผลให้แผนการจัดการน้ำของกรมชลประทาน ต้องมีการระบายน้ำของเขื่อนแควน้อยเพิ่มมากขึ้นจากเดิม เป็นวันละ 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ วันละ 17 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยได้เปิดประตูบานใหญ่ จำนวน 3 บานจาก 6 บาน ระบายน้ำ 170 ลูกบาศก์เมตร และที่ประตูระบายน้ำสปิลเวย์อีก 30 ลูกบาศก์เมตร

ผอ.เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน กล่าวด้วยว่า การระบายน้ำที่กล่าวมา ก็เพื่อรองรับน้ำใหม่ที่คาดว่าจะเข้ามาอีก ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ แต่ต้องเฝ้าดูสถานการณ์น้ำฝนอีกครั้ง และคาดว่าน้ำจะเต็มเขื่อนไวกว่าในปีที่ผ่านมา คือ ในช่วงปลายเดือนตุลาคม แต่ในปีนี้คาดว่าต้นเดือนตุลาคมนี้ก็น่าจะเต็มแล้ว แต่ทางตัวเขื่อนได้ออกแบบในการรองรับน้ำได้อีกกว่า 1 เมตร ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของเขื่อนแควน้อย ยังดูแลประตูระบายน้ำบานใหญ่แต่ละบาน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและมั่นคง ในการรองรับน้ำได้ตามที่กำหนดอีกด้วย.

ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่ จ.พิษณุโลก ล่าสุดเก็บน้ำได้ 81% แต่ต้องเปิดประตูระบายวันละ 17 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรองรับน้ำใหม่ที่คาดว่าปลายเดือนนี้อาจเข้ามาอีก และเชื่อว่าปีนี้เขื่อนแควน้อยจะกักเก็บน้ำเต็มเขื่อนไวกว่าทุกปี 6 ก.ย. 2560 10:53 6 ก.ย. 2560 11:05 ไทยรัฐ