วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่อวุ่น! สร้างสะพานไทย-พม่าแห่งที่ 2 แม่สอด หลังติดพื้นที่ค่ายทหาร BGF

คาดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ส่อวุ่น คาดเสร็จไม่ทันปลายปี 2560 หลังพม่าส่งมอบพื้นที่สร้างถนนเชื่อมสะพานไม่ครบ ส่งผลต้องชะงักขาดส่วนที่เหลือ 2 กิโล เหตุเพราะติดพื้นที่ค่ายทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ ที่นายพลหม่องชิตตู่ เป็นผู้ดูแล...


เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ที่บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ตั้งแต่ 30 ส.ค. 58 และจะแล้วเสร็จปลายปี 2560 ด้วยงบประมาณ 3,910 ล้านบาท ขณะนี้ส่อเค้าล่าช้าไม่มีกำหนด เนื่องจากฝ่ายเมียนมายังส่งมอบพื้นที่สร้างถนนเชื่อมสะพานไม่ครบ จากที่ต้องส่งมอบทั้งสิ้น 4 กิโลเมตร ขณะนี้ได้เพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ส่งผลให้การสร้างถนนเชื่อมสะพานชะงัก ส่วนที่ขาดอีก 2 กิโลเมตร อยู่ในค่ายทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ ที่มีนายพลหม่องชิตตู่ เป็นผู้นำ 


นายจงจิต เต็งยะ ผู้อำนวยการทางหลวงตากที่ 4 เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างถนนสาย 130 และสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ทางด้านฝั่งไทยไม่มีปัญหา ตัวสะพานแล้วเสร็จไปกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ ส่วนถนนฝั่งไทยใกล้เสร็จเรียบร้อย ยังติดอยู่ตรงค่ายทหารบีจีเอฟ และอาคารฝั่งเมียนมาประมาณ 2 กิโลเมตร ทางเราได้ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดีตั้งแต่คนเก่า จนกระทั่งคนใหม่แต่ยังไม่เป็นผล และผ่านมากว่า 1 ปีแล้ว ทำให้การเชื่อมถนนโครงข่ายในเมียนมาทำไม่ได้ จะส่งผลให้การเปิดใช้สะพานจะล่าช้าไม่มีกำหนด ซึ่งในวันที่ 26 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมร่วมระหว่างไทยและเมียนมาที่ อ.แม่สอด เพื่อเร่งรัดติดตามการส่งมอบพื้นที่ให้เร็วที่สุด ในขณะที่สะพานแห่งที่ 1 มีความแออัดเพราะรถสินค้ามีมากกว่าวันละ 500 คัน บางส่วนต้องตกค้างเพราะข้ามไม่ทัน.

คาดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ส่อวุ่น คาดเสร็จไม่ทันปลายปี 2560 หลังพม่าส่งมอบพื้นที่สร้างถนนเชื่อมสะพานไม่ครบ ส่งผลต้องชะงักขาดส่วนที่เหลือ 2 กิโล เหตุเพราะติดพื้นที่ค่ายทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ 6 ก.ย. 2560 10:39 6 ก.ย. 2560 10:53 ไทยรัฐ