วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! มะกันเล็งใช้ไวรัส ‘ซิกา’ รักษามะเร็งสมองในผู้ใหญ่

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ กำลังวิจัยเรื่องการใช้ไวรัส ซิกา ซึ่งก่อให้เกิดโรคทางสมองในเด็ก มาใช้ในการรักษามะเร็งสมองในผู้ใหญ่ ซึ่งการทดลองในหนูได้รับผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ กำลังศึกษาเรื่องการนำไวรัส ‘ซิกา’ ซึ่งเป็นที่หวาดกลัวจากการเป็นสาเหตุก่อให้เกิดการบาดเจ็บทางสมองอย่างรุนแรงในเด็กทารก และระบาดรุนแรงในทวีปอเมริกาใต้เมื่อปีก่อน มาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งสมองในผู้ใหญ่ โดยผลการวิจัยล่าสุดทำให้พบว่ามันเป็นไปได้

รายงานการวิจัยที่เปิดเผยในวารสาร ‘Journal of Experimental Medicine’ ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์สามารถเลือกให้ไวรัสซิกาติดในเซลล์มะเร็งสมองและฆ่าเซลล์มะเร็งดังกล่าวซึ่งยากที่จะกำจัดด้วยวิธีรักษาในปัจจุบันได้ โดยผลการทดลองในหนูโตเต็มวัยพบว่า ขนาดเซลล์มะเร็งลดลงอย่างมาก ขณะที่เซลล์สมองส่วนอื่นๆ ไม่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม การทดลองในมนุษย์ยังเป็นเรื่องของอนาคต แต่พวกเขาเชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่จะฉีดไวรัสซิกาเขาสู่สมองในเวลาเดียวกับการผ่าตัดเพื่อตัดเนื้องอกที่เป็นอันตรายต่อชีวิตออกไป ซึ่งดูเหมือนว่า การรักษาด้วยไวรัสซิกาจะได้ผลกับตัวอย่างเซลล์สมองมนุษย์ที่ได้รับบริจาคมาในห้องทดลองด้วย

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการระวังไว้ก่อน ทีมนักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยวอชิงตัน และมหาวิทยาลัยแซนดิเอโก แคลิฟอร์เนีย ได้เริ่มการดัดแปลงไวรัสซิกา ให้สามารถควบคุมได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมแล้ว

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ กำลังวิจัยเรื่องการใช้ไวรัส ซิกา ซึ่งก่อให้เกิดโรคทางสมองในเด็ก มาใช้ในการรักษามะเร็งสมองในผู้ใหญ่ ซึ่งการทดลองในหนูได้รับผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดา... 6 ก.ย. 2560 10:31 6 ก.ย. 2560 10:36 ไทยรัฐ