วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศกาลอินทผลัม...เชียงใหม่

โดย สะ-เล-เต

พูดถึง “อินทผลัม” ที่ปลูกในบ้านเราเป็นต้องคิดถึง “สวนโกหลัก” อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ของ ดร.ศักดิ์ ลำจวน ที่ใช้เวลาปลุกปล้ำปรับปรุงผสมพันธุ์มาตั้งแต่ปี 2540 จนได้สายพันธุ์ที่นิ่งและคงที่มาเมื่อ 10 ปีแล้ว

กลายเป็นสวนแห่งแรกในประเทศไทยที่ให้ผลผลิตคุณภาพและรสชาติดี หวานกลมกล่อม สามารถรับประทานเป็นผลสดได้ ยิ่งเก็บไว้นาน จากผลสดสีเหลืองเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลจะยิ่งหวาน และยังเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตเร็ว หลังจากลงปลูกไปได้เพียง 3 ปีเท่านั้น ในขณะที่ในต่างประเทศต้องใช้เวลาถึง 7-10 ปี

และยังเป็นสวนที่ให้ผลผลิตเข้าสู่ตลาดพรีเมียมได้เป็นแห่งแรกของอาเซียน เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะอินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน ที่พยายามพัฒนาสายพันธุ์มานานแต่ยังไม่เป็นผลสำเร็จ ในขณะที่โกหลักทำได้สำเร็จจนเป็นที่ยอมรับของกลุ่มประเทศมุสลิม

ใครสนใจจะลิ้มชิมรสอินทผลัมสดและผลิตภัณฑ์จากอินทผลัม เกรดพรีเมียมฝีมือคนไทย ไม่ต้องไปไกลถึง อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่...8-20 ก.ย.นี้ มีการจัดงาน “เทศกาลอินทผลัม จากจังหวัดเชียงใหม่” ณ กูร์เมต์ มาร์เก็ต และโฮม เฟรช มาร์ท เดอะมอลล์ ทุกสาขา, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ดีพาร์ตเมนต์สโตร์

โดยเฉพาะคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด เพราะเป็นผลไม้ที่ทางการแพทย์ยืนยันว่าให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายนานัปการ ทั้งช่วยให้อาหารย่อยง่าย, ลดอาการท้องผูก, ป้องกันมะเร็งช่องท้อง, มะเร็งลำไส้, มีสารน้ำตาลให้พลังงานสูง ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้ เนื่องจากเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยว, ช่วยลดความหิวกระหาย

ถ้าร่างกายอ่อนเพลีย เมื่อดื่มน้ำอินทผลัมจะรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากในน้ำอินทผลัมประกอบไปด้วย วิตามินเอ, วิตามินบี1, บี2 และเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม, ซัลเฟอร์, เหล็ก, โปแตสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานีส, แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไตล์

นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการยังยกให้อินทผลัมเป็นอาหารชั้นยอดอีกชนิดสำหรับคุณแม่ให้นมบุตร เพราะช่วยให้มีน้ำนมคงที่ และยังมีส่วนช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกอีกด้วย.


สะ–เล–เต

พูดถึง “อินทผลัม” ที่ปลูกในบ้านเราเป็นต้องคิดถึง “สวนโกหลัก” อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ของ ดร.ศักดิ์ ลำจวน ที่ใช้เวลาปลุกปล้ำปรับปรุงผสมพันธุ์มาตั้งแต่ปี 2540 จนได้สายพันธุ์ที่นิ่งและคงที่มาเมื่อ 10 ปีแล้ว 6 ก.ย. 2560 10:26 6 ก.ย. 2560 10:53 ไทยรัฐ