วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 07/09/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรง เปิดการประชุมคณะกรรมการมูลนิธิ รางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เมื่อวันที่ 5 กันยายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....บ้านเมืองกำลังเข้าสู่ยุคสุญญากาศอำนาจ....ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน 2560

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น...กับเส้นทางการหลบหนีออกนอกประเทศของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังเป็นปริศนาคาใจและเป็นขี้ปากชาวบ้าน ลือกันไป....กระทั่งจุดหมายปลายทางที่ ดูไบ ทั้งภาครัฐและขาเม้าท์ ไม่มีใครกล้ายืนยันแน่นอน....มรสุมโถมไปที่รัฐบาล คสช.นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลุ่มการเมืองยกเป็นเหตุในการเคลื่อนไหว....กดดันให้ คสช. แสดงความรับผิดชอบเรียกร้องให้มีการ ถอนพาสปอร์ต วุ่นวาย ....“อินทรีเหล็ก” เชื่อไม่ว่าคดีนี้จะจบลงอย่างไร....แต่เรื่องนี้ไม่จบง่ายๆ

แล้วที่กลายเป็นประเด็นพยายามจะโยงให้เป็นเรื่องเดียวกัน.....อ้างฝ่ายความมั่นคงที่นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เปิดไฟเขียว.....ปรากฏการณ์ทางการเมือง ที่เปลี่ยนไป ระหว่าง แนวร่วม ที่กำลังจะแปลงเป็น แนวรุก....เกิดจาก ความหวาดระแวง ว่า คสช. จะวางแผนเกี้ยเซียะ ปรองดอง จับมือกับ ขั้วตรงกันข้าม...การเมืองไทยก็เป็นเช่นนี้เอง

แล้วที่มีการอ้างฝ่ายข่าวความมั่นคง หรือ คนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร ว่า....การวางแผน พาปูหนี มีคนร่วมขบวนการจำนวนไม่น้อยและวางแผนขอลี้ภัยในสามประเทศ.....อังกฤษ ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ก็มั่วเอาเช่นกัน.....ณ จุดนี้ “อินทรีเหล็ก” เดาเอาว่า แม้แต่ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ยังตั้งหลักไม่ถูก จนกว่าจะมีคำพิพากษาวันที่ 27 ก.ย.ชัดเจน....อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

เอ้า หันมาดูภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังกลับมาจากการประชุม ประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา ที่ จีน....พกเอาความมั่นใจเต็มร้อยกลับบ้าน.... ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ให้ความสำคัญในการสนทนาแบบทวิภาคี มากเป็นพิเศษ...ประเด็นน่าจะโฟกัสไปที่ รถไฟความเร็วสูง....ที่จีนต้องการให้เชื่อมต่อเป็นส่วนหนึ่งของ เส้นทางสายไหม ....รับประกันไม่ตกขบวนชัวร์

ไหนๆก็ไหนๆ วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีภารกิจต้องเดินทางไปเยือน กัมพูชา อีกระลอก....เพื่อลงนาม ร่วมกับ สมเด็จฮุน เซน นายกฯกัมพูชา ในการเดินหน้าศึกษา โครงการโรงไฟฟ้าสตึงนัม ผันน้ำไปใช้รองรับ ภาคอุตสาหกรรมฝั่งตะวันออก...หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก อีอีซี ที่รัฐบาลตั้งเป้าจะใช้เป็นแหล่งลงทุน ขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะ.....ปริมาณน้ำกว่า 300 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อปีที่ กัมพูชาให้ฟรีๆ...กับการซื้อไฟฟ้าจำนวนแค่ 24 เมกะวัตต์ ในราคาหน่วยละ 10.75 บาท เพื่อนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรม....ต้องถือว่าคุ้ม....โดยเฉพาะด้าน ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ในการที่จะขยายแนวเศรษฐกิจร่วมกัน...ไม่มีทางขาดทุน มีแต่ได้กับได้

ต้องย้ำว่างานนี้ เป็นความต้องการของฝ่ายไทย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงทุนขอความร่วมมือจาก สมเด็จฮุน เซน ด้วยตัวเอง.... ไม่ใช่เป็นการไปตกลงกันโดยพลการ ระหว่างกระทรวงพลังงาน หรือ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน หรือ อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน แต่อย่างใด ....แต่เป็นนโยบายระหว่าง รัฐต่อรัฐ.....ที่มีความพยายาม ชักใบให้เรือเสียอยู่ในขณะนี้ก็เพราะมีผู้เสียผลประโยชน์จากโครงการนี้ นับพันล้าน.....เลยพยายาม จะล้มโครงการ ให้ได้...ขนาด คนในรัฐบาล เข้าไปมีเอี่ยวด้วย งานนี้คงไม่ธรรมดาแน่นอน

ส่วน ภาคการเมือง ยังมะรุมมะตุ้ม องค์กรอิสระที่ไม่เป็นอิสระ นอกจากพยายามจะสร้างผลงานให้เข้าตากรรมการแล้ว ยังมี ความขัดแย้งระหว่างข้อกฎหมายกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คาราคาซัง.....วันวาน ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เตรียมเคาะวันเลือกตั้งได้ในเดือน ส.ค. ปี 2561....วันนี้ รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ออกมาปฏิเสธแบบเสียไม่ได้...ไม่ทราบ ไม่รู้...เพราะบางเรื่องรัฐบาลต้องทูลเกล้าฯ หากประกาศใช้กฎหมายที่สำคัญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับเรียบร้อยเมื่อไหร่....ก็ จะจัดการเลือกตั้งได้ภายใน 5 เดือน หลังจากนั้น.... เฮ้อ นั่งเรือแป๊ะกันคนละลำ

สำหรับที่ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปการเมือง...แย้มไต๋เอาไว้ ถ้าการปฏิรูปได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย เป็นไปตามแผน...ไม่เกินเดือน เม.ย.ปีหน้าจะได้เห็น รูปร่างของการปรองดอง....ไม่เกินตุลาคมปีหน้า วิกฤติการเมือง จะถึงเวลาสะเด็ดน้ำซะที....ถ้าไม่เป็นไปตามแผนอย่างที่ ดร.เอนก เคยให้สัมภาษณ์ไว้ ก็ตัวใครตัวมัน

เอาแค่ คดีการสลายการชุมนุมปี 53 เรื่องเดียว.....ยังวุ่นเป็นฝอยขัดหม้อ.....สมลักษณ์ จัดกระบวนพล อดีตผู้พิพากษาและกรรมการ ป.ป.ช. ย้ำ แม้จะมีการยก ฟ้อง เพราะยื่นฟ้องผิดศาล....และมีการ ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แล้วก็ตาม....แต่สามารถตั้ง กรรมการอิสระขึ้นไต่สวนใหม่ได้....วิกฤติการเมืองยาวไป

อ้า มามีเรื่องร้าวๆใน แวดวงสีกากี....อันเนื่องมาจากคดี ทัวร์ศูนย์เหรียญ เป็นเหตุ....เรื่องนี้จะไม่ชอบ มาพากลกันอย่างไรเป็นอีกเรื่อง ....แต่การที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จู่ๆลงไปจี้ขอดูสำนวนคดีนี้ด้วยตัวเอง.....ก็ย่อมไม่ธรรมดาเช่นกัน.....การโยกย้ายตำแหน่งสำคัญที่สุดใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่เข้าใครออกใครเสียด้วย

ข่าวสังคม วันนี้เวลา 13.00 น. นิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี และ สุทธิพงษ์ อัมพุช จากเดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมลงนามข้อตกลงประชารัฐ พร้อมแถลงข่าวจัดตั้งศูนย์บริการภาครัฐ จ.นนทบุรี ที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และเวลา 16.00 น. Mr.Yoshiaki Okada ประธานกลุ่มบริษัท RBS ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของงานวิจัยและสิทธิบัตรโปรเททไทด์ (Protetite) สารอาหารที่สกัดจากเกล็ดปลารายแรกของโลก มาบรรยายในงานสัมมนาวิชาการ The 9th A4M Thailand Congress on Anti-Aging and Aesthetic Medicine ที่ห้องวีไอพีบอลรูม ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ .....ฌาปนกิจศพ ทิวากร บำรุงรัฐ ที่วัดธาตุทอง วันนี้ เวลา 17.00 น.

"อินทรีเหล็ก"

วิทวัส ตันติเวสส เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ 4 เรื่องเพื่อให้ผู้บริโภคตระหนักถึงการบริโภคอาหารอย่างรู้คุณค่าผ่านแนวคิด “ทุกคำมีความหมาย”ของ ซีพี โดยมี อังคณา ลิขิตจรรยากุล, นรวีร์ เศรษฐบุตร และ พรรณินี นันทพานิช 6 ก.ย. 2560 10:11 6 ก.ย. 2560 10:16 ไทยรัฐ