วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราดหน้าตาโก๊ะนครสวรรค์ ตำนานความอร่อยกว่า 44 ปี ด้วยเสน่ห์ของเตาถ่าน (คลิป)

เที่ยงนี้ไปกินกันเถอะ ร้านราดหน้าตาโก๊ะ ตำนานความอร่อยตลาดชุมแสง จ.นครสวรรค์ กับราดหน้าเตาถ่าน มีเคล็ดลับที่น้ำซุปและหมูหมักสูตรเฉพาะ แต่ละจานต้องใช้เวลานาน แต่ยืนยันว่าการรอคอยแสนคุ้มค่า แค่เส้นลงกระทะเสียงดังซู่ ก็ฟินแล้ว...

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2560 ที่จังหวัดนครสวรรค์ หากพูดถึงร้านอาหารการกินอร่อยๆ ในตลาดเทศบาลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ วันนี้จะพาไปรู้จักกับ ร้านราดหน้าเตาถ่าน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าร้านราดหน้าตาโก๊ะ เปิดเป็นร้านเล็กๆอยู่ที่หน้าบ้านของตัวเองมายาวนานถึง 44 ปี โดยมีชื่อเสียงความอร่อยในเรื่องของ เส้นราดหน้าใส่ไข่ พร้อมด้วยน้ำราดหน้าและหมูหมักที่เป็นสูตรลับเฉพาะ ที่สำคัญการประกอบอาหารในแต่ละชามจะใช้เตาถ่านมาโดยตลอด

สำหรับการทำอาหารนั้น ทางร้านจะใช้เตาถ่านตั้งไฟให้กระทะร้อนได้ที่ แล้วจึงผัดเส้นราดหน้าพร้อมด้วยไข่ไก่ให้สุกหอม ก่อนที่จะทำน้ำราดหน้าด้วยสูตรผสมของตัวเอง ทำให้ความหอมอร่อยนั้นแตกต่างจากที่อื่นเป็นอย่างมาก แม้ว่าการทำแต่ละครั้งจะต้องรอค่อนข้างนาน เนื่องจากต้องใช้พัดคอยควบคุมไฟให้เบาให้แรง แต่ลูกค้าที่มานั่งรอก็ไม่มีเบื่อ เพราะความอร่อยนั้นคุ้มค่ากับการรอจริงๆ โดยราคาก็ไม่แพงเพียงละ 35 บาท หากเป็นราดหน้าใส่ไข่จะอยู่ที่ราคา 40 เท่านั้น

นายบักย้ง แซ่จัน หรือ นายโก๊ะ แซ่จัน อายุ 75 ปี เล่าย้อนตำนานความอร่อยว่า เมื่อเด็กๆ ตนเองเป็นคนยากจน เป็นลูกน้องตามร้านอาหารต่างๆ ทั้งมาตลอด และตกงานมานานหลายปี จึงได้มาลองผิดลองถูกกับสูตรราดหน้าที่คิดขึ้นเอง โดยใช้ทุนที่เหลืออยู่ 70 บาท กับเตาถ่านเก่าๆ 1 ตัว ทำราดหน้านั่งขายริมถนนในราคาชามละ 2 บาท ซึ่งก็ได้รับความนิยมคู่กับชาวอำเภอชุมแสงเรื่อยมา แม้ว่าในยุคสมัยต่อๆ มาจะมีเตาแก๊สที่สะดวกรวดเร็ว แต่ก็ไม่เคยใช้เลย เนื่องจากคิดว่าเตาถ่านนั้นจะปรุงอาหารได้หอมอร่อยมากกว่าเตาแก๊ส.

เที่ยงนี้ไปกินกันเถอะ ร้านราดหน้าตาโก๊ะ ตำนานความอร่อยตลาดชุมแสง จ.นครสวรรค์ กับราดหน้าเตาถ่าน มีเคล็ดลับที่น้ำซุปและหมูหมักสูตรเฉพาะ แต่ละจานต้องใช้เวลานาน แต่ยืนยันว่าการรอคอยแสนคุ้มค่า แค่เส้นลงกระทะเสียงดังซู่ ก็ฟินแล้ว.. 6 ก.ย. 2560 10:03 6 ก.ย. 2560 10:36 ไทยรัฐ