วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หกสามีนางมณโฑ

ผมนับถือความรู้เรื่องจีน...ของอาจารย์ ถาวร สิกขโกศล นักหนา อ่านๆไปความรู้เรื่องไทยก็ดูจะยิ่งหย่อน บทท้ายหนังสือ สี่ยอดหญิงงาม ผู้พลิกประวัติศาสตร์จีน อาจารย์เปรียบเทียบกับหญิงงามในประวัติศาสตร์ไทย

เริ่มจากพระนางสามผิว พระชายาพระเจ้าฝางอุดมสิน สมัยอยุธยา เป็นต้นเหตุให้พม่าชิงเมืองฝาง ต่อมาสมัยรัตนโกสินทร์ อาจารย์ถาวรบอกว่า หญิงที่งามเลื่องลือ ชื่อเจ้าจอมมารดาลูกจันทน์ ธิดาเจ้าสุก นครหลวงพระบาง

กล่าวกันว่า งามนักแบบสาวเหนือ ผิวเป็นแตงร่มใบ จริตกิริยาน่ารัก เป็นที่โปรดปรานของรัชกาลที่ 2 หลังสวรรคต ชื่อเจ้าจอมมารดาลูกจันทน์ก็เป็นที่กล่าวขานว่าไปสมัครพักพิงอยู่กับเจ้านายชั้นสูงสามพระองค์

เริ่มที่กรมหลวงภูวเนตรนรินทรฤทธิ์ แล้วก็ถูกกรมพระพิทักษ์เทเวศร์ พระเชษฐากรมหลวงภูวเนตรฯ ชักชวนไปอยู่ด้วยได้ไม่นาน ก็ย้ายไปอยู่กับพระเชษฐาองค์โต กรมพระพิพิธโภคภูเบนทร์

ไม่นานก็ย้ายต่อไป จนกระทั่งอายุมาก จึงได้กลับเข้าไปเป็นครูละครหลวงในรัชกาลที่ 4

กิตติศัพท์เจ้าจอมมารดาลูกจันทน์ยิ่งเป็นที่กล่าวขาน เมื่อกรมหลวงภูวเนตรนรินทรฤทธิ์ นิพนธ์เพลงยาว

“อ้อยลำเดียวเคี้ยวคายปล้องปลายก่อน ถึงกลางท่อนโทษปลายว่าวายหวาน ถึงโคนปล้องลองจับเข้ารับประทาน จะหลงอมซมซานว่าหวานจริง”

คนในสมัยนั้นซุบซิบกันว่า กรมหลวงภูวเนตรฯ เปรียบพระองค์เป็นปล้องปลาย เปรียบกรมพระพิทักษ์ฯเป็น “กลางปล้อง” และเปรียบ กรมพระพิพิธฯว่าเป็นโคนปล้อง

เพลงยาวท่อนท้าย...ทรงตัดพ้อต่อว่ารุนแรง

รับทุกหน้า ฝ่าฟันประจัญบาน คล้ายบุราณเรื่องรามากับกากี นางอัจนานอกจิตนักสิทธิ์คู่ ลองเชยชู้สุริโยกับโกสีย์ นางมณโฑโสภาหกสามี สองกระบี่สี่ยักษ์รักระดม

เรื่องนางกากี พอเป็นที่รู้ๆกัน เรื่องนางอัจนา คือเมียพระฤาษี เมื่อฤาษีไปป่าพระอาทิตย์กับพระอินทร์ แอบลงมาเป็นชู้ จนฤาษีจับโยนลงน้ำ สาปว่าถ้าเป็นลูกชู้ให้กลายเป็นลิง

เป็นที่มาของสองพญาลิง พาลี สุครีพ

แต่กลอนบทที่กล่าวถึง “นางมณโฑโสภาหกสามี สองกระบี่สี่ยักษ์รักระดม” นี่เป็นสุ้มเสียงฝ่ายชาย สมัยนี้ถือเป็นการเหยียดเพศหญิง...ทั้งที่ความจริงหญิงนั้นเป็นฝ่ายถูกกระทำย่ำยีข้างเดียว

ตอนหนุมานไปถวายแหวนนางสีดา เชิญกลับไปหาพระราม นางสีดาไม่ยอมกลับเหตุผลว่า ไม่อยากถูกครหา “ยักษ์ลักมา ลิงพาไป” สื่อความหมาย ถ้าพระรามแน่จริงก็ต้องเสด็จมาช่วยด้วยพระองค์เอง

ข้อสะดุดใจก็อยู่ที่ “หกสามีนางมณโฑ” ถ้ามีมากถึงขั้นนั้นจริงใครบ้าง?

สามีแรกนางมณโฑ หลังจากพระอิศวรประทานให้ทศกัณฐ์ แต่ยังไม่ใช่ทศกัณฐ์ เพราะขณะอุ้มเหาะผ่านเมืองขีดขินของพาลี พาลีมีฤทธิ์มากกว่าก็แย่งไปเป็นเมียเสียก่อน

นับตามลำดับไหล่ ทศกัณฐ์ถือเป็น “มือสอง”

ตอนนางมณโฑใช้วิชาหุงข้าวทิพย์ ชุบชีวิตพวกยักษ์ที่ตายจากการรบ...ให้ฟื้นคืนเป็นผีดิบสู้ต่อ...หนุมานแปลงเป็นทศกัณฐ์ ไปลวงให้เลิกหุง ตามบททศกัณฐ์ ถึงเวลาก็จูงมือนางมณโฑเข้าหอ หนุมานนับเป็นอันดับสาม

หลังทศกัณฐ์ถูกฆ่า พระรามยกกรุงลงกาให้พิเภก...ก็ยกนางมณโฑโสภาให้เป็นเมียพิเภก ตามลำดับไหล่ พิเภกเป็นอันดับที่สี่

ผมเป็นคนรู้ไม่จริง อ่านรามเกียรติ์แบบปะติดปะต่อ เปิดหนังสือหลายเล่มใกล้มือก็ยังไม่เจอ อันดับห้าและหก ในจำนวนสี่ยักษ์รักระดม ของนางมณโฑ ตามเพลงยาวกรมพระภูวเนตรฯ...เป็นยักษ์ใด

ผมว่าอาจารย์ถาวร ท่านตั้งใจแย้มเงื่อน “สองกระบี่สี่ยักษ์” ยั่วให้พวกเรารู้ ไม่ช้า อาจารย์ถาวรท่านนี้นั่นแหละ ท่านคงจะค้นคว้ามาบอกเอง.

กิเลน ประลองเชิง

ผมนับถือความรู้เรื่องจีน...ของอาจารย์ ถาวร สิกขโกศล นักหนา อ่านๆไปความรู้เรื่องไทยก็ดูจะยิ่งหย่อน บทท้ายหนังสือ สี่ยอดหญิงงาม ผู้พลิกประวัติศาสตร์จีน อาจารย์เปรียบเทียบกับหญิงงามในประวัติศาสตร์ไทย 6 ก.ย. 2560 10:02 7 ก.ย. 2560 15:59 ไทยรัฐ