วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนื่อยใจแทน

พ.ต.อ.นิวัฒน์ แสนสิ่ง

กลายเป็นสิ่งบั่นทอนชีวิต ขวัญกำลังใจการทำงานของตำรวจ คณะทำงานสืบสวนโดนพิษ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เด้งด่วน พ.ต.อ.นิวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท อ้างไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่ไม่บอกเหตุผล

แต่เบื้องลึกของคำสั่งเด้งฟ้าผ่าเป็นเรื่องสำนวนคดี “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ซึ่งชุดสืบสวนเข้าปราบปรามตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เล็งเห็นปัญหาใหญ่ที่จะเกิดขึ้นกับ “ทัวร์ด้อยคุณภาพ” เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว หมักหมมมานาน ไม่มีใครกล้ายุ่ง มีผู้มีอิทธิพลในทุกวงการมาเกี่ยวข้อง

เงินหมุนเวียนหลายหมื่นล้าน

จนรัฐบาล มอบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เป็นหัวหน้าชุดจับกุม โดยไม่เกรงกลัวจับกุมผู้กระทำผิด ยึดของกลาง อายัดทรัพย์จำนวนมาก

ผบ.ตร.สั่งให้ทำสำนวนรอบคอบรัดกุมในรูปคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน มี พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้า มารับ ผิดชอบสำนวนคดีที่ต้องต่อสู้กับแรงกดดันที่มีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง

แม้ศาลจะมีคำสั่งยกฟ้อง เนื่องจากบริษัทไม่ได้กระทำการตามบทนิยามของการประกอบธุรกิจนำเที่ยว ไม่มีพยานถูกเอารัดเอาเปรียบ ทำให้บริษัทที่อยู่ในข่ายถูกดำเนินคดีหลุดพ้นความผิด

คำว่า “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” อาจจะใหม่ในวงการกฎหมาย คดีแรกในประวัติศาสตร์จึงเป็นหน้าที่ของคณะทำงานสืบสวนสอบสวน จะต้องหาหลักฐานมาหักล้าง ซึ่งตำรวจไม่ยอมให้ใครทำให้คดีนี้ล้มลงไปได้ง่าย

จ่อยื่นอุทธรณ์ทันที

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ หัวหน้าคณะทำงานสืบสวนสอบสวน มั่นใจในสำนวนคดี เตรียมยื่นอุทธรณ์หักล้าง พร้อมหลักฐานใหม่ การเลี่ยงภาษีของผู้ทำผิดหลายหมื่นล้าน สร้างความเสียหายให้รัฐบาล

ขนาดตำรวจกล้าบุกจับ ทัวร์ศูนย์เหรียญ วางแผนทำสำนวนขนาดนี้ ต้องต่อสู้กับแรงกดดันทุกด้าน แต่มีคนไปปล่อยข่าว ใส่ร้ายตำรวจรับสินบนช่วยผู้ต้องหา หาเรื่องเลื่อยขาเก้าอี้ ผบ.ตร.

ทั้งๆที่ตำรวจชุดทำงานทุ่มเทต่อสู้กับปัญหา อิทธิพลต่างๆที่มากดดัน ทุกคนก้มหน้าก้มตาทำงานรวบรวมพยานหลักฐาน ทำรายละเอียดทุกขั้นตอน เกือบ 1 ปี โดยไม่เกรงกลัวผลกระทบ ทำเพื่อประเทศชาติ

ชุดทำงานมั่นใจอุทธรณ์เอาคนผิดมาลงโทษ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่การท่องเที่ยวยั่งยืน

แต่นายตำรวจด้วยกันเอง ที่ไม่ได้เป็นชุดทำงานสืบสวนสอบสวน หากจะช่วยกันทำงาน จะทำความเห็นแย้งหรือจะเอาสำนวนมาดูเพื่อช่วยทำให้นโยบายสำคัญของรัฐบาลเดินได้ น่าจะคุยกับหัวหน้าคณะทำงานได้

มาช่วยกันดูข้อกฎหมาย ดีกว่ามานั่งจ้องจับผิดกันเอง

คนทำงานให้ประเทศชาติจะหมดกำลังใจได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

กลายเป็นสิ่งบั่นทอนชีวิต ขวัญกำลังใจการทำงานของตำรวจ คณะทำงานสืบสวนโดนพิษ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เด้งด่วน พ.ต.อ.นิวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท อ้างไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่ไม่บอกเหตุผล 6 ก.ย. 2560 09:50 6 ก.ย. 2560 11:44 ไทยรัฐ