วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮอริเคน ‘เออร์มา’ ทวีกำลังเป็นระดับ 5 แคริบเบียน-ฟลอริดาสั่งคนอพยพ

ประชาชนบนเกาะคีย์ เวสต์ ของรัฐฟลอริดา และเกาะต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนได้รับคำสั่งอพยพ เพื่อรอรับมือการมาถึงของเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งทวีกำลังเป็นพายุระดับ 5 แล้วเมื่อวันอังคารนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ออกคำสั่งอพยพประชาชนบนเกาะ คีย์ เวสต์ และเกาะท่องเที่ยวยอดนิยมหลายเกาะในทะเลแคริบเบียน เมื่อวันอังคารที่ 5 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หลังเฮอริเคน ‘เออร์มา’ ทวีกำลังเป็นพายุระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด กำลังจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งดินแดนในทะเลแถบนี้แล้ว ส่งผลให้ทางการฟลอริดาและเปอร์โตริโก ประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนหน้านี้

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ ในเมืองไมอามี ระบุว่า เออร์มา ได้ทวีกำลังเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ที่รุนแรงที่สุด มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางสูงถึง 280 กม./ชม. โดยมันกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตก ด้วยความเร็ว 22 กม./ชม. และคาดว่าเมื่อขึ้นฝั่งมันจะทำให้เกิดฝนตกหนักระดับน้ำฝนถึง 45 ซม.ในบางพื้นที่ ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วม และดินถล่มที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

ขณะเดียวกัน คาดว่าเมือง แซงต์ บาร์เตเลมี ชุมชนโพ้นทะเลของฝรั่งเศสบนเกาะลีเวิร์ด ในทะเลแคริบเบียน รวมทั้ง เกาะเซนต์มาร์ติน ที่ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์แบ่งกันปกครอง จะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากพายุ เออร์มา โดยก่อนหน้านี้ ทางการได้อพยพประชาชนกว่า 11,000 คนบนเกาะทั้งสอง ออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว ขณะที่เนเธอร์แลนด์ส่งเรือรบ 2 ลำ พร้อมเฮลิคอปเตอร์ไปยังเกาะเซนต์มาร์ติน เพื่อเตรียมพร้อมช่วยเหลือแล้ว

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครสามารถระบุเส้นทางการเคลื่อนตัวที่แน่นอนของเฮอริเคน เออร์มา ได้ แต่คาดว่ามันจะมุ่งหน้าไปยังหมู่เกาะบริติช เวอร์จิล ก่อนจะเดินทางไปถึงเปอร์โตริโก ดินแดนของสหรัฐฯ ในคืนวันพุธ (6 ก.ย.) จากนั้นจึงผ่านสาธารณรัฐโดมินิกัน, ประเทศเฮติ ตามด้วยบาฮามาส และรัฐฟลอริดาจะเผชิญพายุลูกนี้ในวันศุกร์ (8 ก.ย.) และจะได้รับผลกระทบไปจนถึงวันจันทร์หน้า

ประชาชนบนเกาะคีย์ เวสต์ ของรัฐฟลอริดา และเกาะต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนได้รับคำสั่งอพยพ เพื่อรอรับมือการมาถึงของเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งทวีกำลังเป็นพายุระดับ 5 แล้วเมื่อวันอังคารนี้... 6 ก.ย. 2560 09:38 6 ก.ย. 2560 09:50 ไทยรัฐ