วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตอรัง ร้านติ่มซำฮาลาลหลากสไตส์ บาย บังเด่น กลางเมืองตรัง

หนุ่มตรังเรียนด้านการออกแบบฯ หันมาเอาดีเปิดร้านอาหารติ่มซำฮาลาลหลากสไตส์ โดดเด่นกับการนำของเก่ามาประดับตกแต่งภายใต้ชื่อร้านอาหาร “เตอรัง” ตั้งอยู่ใจกลางเมืองตรังที่ตอบโจทย์ลูกค้าทั้งไทย-เทศ และคนอิสลาม...

มาตรังไม่หนังก็โนราห์ เป็นสรรพนามที่กล่าวขานกันมานาน แต่วันนี้ มาตรังต้องลองแวะ เตอรัง ร้านติ่มซำกลางเมืองตรัง ปกติติ่มซำจะหารับประทานยากในกลุ่มลูกค้ามุสลิม ส่วนใหญ่จะมีร้านที่อิสลามทานไม่ได้ ร้านนี้เลยคิดสรรทำร้านอาหารติ่มซำ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าของชาวมุสลิม และรองรับกลุ่มลูกค้าทั่วไป พร้อมกันด้วย เพราะ จ.ตรัง อยู่ร่วมกันหลายศาสนาวัฒนธรรมผสมผสานกันอย่างลงตัว สามารถมานั่งทานร่วมกันได้อย่างสนิทใจ ว่าเป็นฮาลาล 100% มีตรารับประกันมาตรฐานการผลิต การให้บริการ หรือการจำหน่ายใดๆ ที่ไม่ขัดต่อบัญญัติของศาสนา

นั่งคุยไปชิมไปกับ “บังเด่น” หรือ นายเด่นดวง จิรัฐิติ อายุ 44 ปี เจ้าของร้าน ชาวบ้าน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง ตรัง บ้านเกิดอยู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เผยว่า เปิดร้านมาแล้ว 3 ปี จบปริญญาตรี สาขาอุตสาหกรรมศิลป์และเทคโนโลยี เริ่มแรกหลังเรียนจบมาทำงานบริษัทหลายปี ก็เลยลองทำร้านอาหาร เพราะชอบค้าขายและชอบตกแต่งร้านอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เพราะจบด้านออกแบบมา จึงตัดสินใจมาเปิดร้านอาหาร

ทางร้านขายเมนูติ่มซำ ในราคาอยู่ระดับกลางๆ สามารถรับประทานได้ทุกกลุ่ม เริ่มจากราคา 15 บาทขึ้นไป อาหารหลักๆ ก็คือติ่มซำฮาลาล มีหลากหลายกว่า 30 ชนิด มีผัก กุ้ง หอย ปู ปลา ที่แยกบรรจุไว้ในแต่ละเข่งหลากหลายสไตล์ โดยเน้นเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ และก็มีโรตีกรอบ โรตีตบ โรตีน้ำแกง มะตะบะ ข้าวหมกไก่ ข้าวยำสมุนไพร ข้าวเนื้อแดง กระเพาะปลา ไข่กระทะ ต่อไปยังมีแนวคิดจะต่อยอดเพราะความต้องการของลูกค้ายังเยอะ ลูกค้าต่างอำเภอต่างจังหวัดค่อนข้างมาก บางครั้งมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ ลูกค้าที่มาชิมหลายคนติดใจเมนูติ่มซำมื้อเช้า อร่อยก็อยากให้ไปเปิดที่บ้านเค้า ค่อนข้างมีความประทับใจ มีแนวโน้มจะเปิดสาขาเพิ่มด้วย

“บังเด่น” พาเดินชมตามมุมต่างๆ ของร้าน และบอกถึงแนวคิดในการตกแต่งร้าน มองจากต้นทุน และสิ่งที่มีอยู่ท้องถิ่นสามารถนำมาดัดแปลงสร้างจุดเด่น แปลกแหวกแนวขึ้นมา จากของไม่มีค่าเรานำมาจัดวางสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ บางทีสังกะสีเก่าๆ ไม้เก่าๆ ไปวางไว้เฉยๆ ก็ดูไม่มีคุณค่า แต่ถ้านำมาจัดวางเข้าองค์ประกอบก็สามารถทำให้ดูดีขึ้นได้ กระทั่งแนวการตกแต่งร้านตอบโจทย์ลูกค้า มายืนถ่ายภาพเป็นที่ระลึก นักท่องเที่ยวมาถ่ายเซลฟี่บริเวณป้ายของร้าน และมักจะถามถึง ชื่อร้านว่า “เตอรัง” คือภาษาอะไร มีความหมายอย่างไร โดยชื่อร้านอาหารเป็นภาษามลายู ความหมายคือ รุ่งอรุณ ความสว่าง แจ่มแจ้ง สื่อถึงความเป็นจังหวัดตรังและอาหารท้องถิ่น


สำหรับ ร้านเตอรัง เปิดทุกวันหยุดทุกวันพุธ เปิด 2 รอบ คือ 06.00–11.00 น. และช่วงเย็น 17.30-22.00 น. ร้านตั้งอยู่ริมถนนวิเศษกุล ถ้ามาจากหอนาฬิกาตรัง ห่างประมาณ 500 เมตร หรือจากบ้านท่านชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ขับเลยมาประมาณ 300 เมตร อยู่ฝั่งซ้ายมือก่อนถึงสี่แยกวังตอ.

หนุ่มตรังเรียนด้านการออกแบบฯ หันมาเอาดีเปิดร้านอาหารติ่มซำฮาลาลหลากสไตส์ โดดเด่นกับการนำของเก่ามาประดับตกแต่งภายใต้ชื่อร้านอาหาร “เตอรัง” ตั้งอยู่ใจกลางเมืองตรังที่ตอบโจทย์ลูกค้าทั้งไทย-เทศ และคนอิสลาม... 6 ก.ย. 2560 08:31 6 ก.ย. 2560 08:50 ไทยรัฐ