วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือจ่อทดสอบยิง ICBM อีก-ปูตินเตือนใช้ทหารปราบจะนำโลกสู่หายนะ

หลังเกาหลีเหนือทดลองระเบิดนิวเคลียร์ลูกที่ 6 เป็นระเบิดไฮโดรเจนอานุภาพร้ายแรงที่สุดขนาด 50-120 กิโลตัน เมื่อ 3 ก.ย. และอ้างว่าสามารถนำ มาติดหัวรบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ที่ทดลอง สำเร็จก่อนหน้านี้ได้ นางนิกกี เฮลีย์ อัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงในที่ประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นที่นิวยอร์กเมื่อ 4 ก.ย. ว่า เกาหลีเหนือกำลังเรียกร้องขอทำสงคราม แม้สหรัฐฯ ไม่ต้องการสงครามแต่ความอดทนมีขีดจำกัด และจะผลักดันมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือที่แข็งกร้าวที่สุดในยูเอ็นในเร็วๆนี้

นางเฮลีย์ไม่ระบุมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม แต่นักการทูตชี้ว่าอาจเป็นการปิดกั้นการค้าขายน้ำมัน ห้ามสายการบินแห่งชาติเกาหลีเหนือ ควบคุมแรงงานเกาหลีเหนือในต่างประเทศ ยึดทรัพย์สินและห้ามการเดินทางของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ แต่นายหลิว เจี่ยอี้ ทูตจีนประจำยูเอ็น ย้ำให้ทุกฝ่ายกลับสู่โต๊ะเจรจา การใช้กำลังทหารไม่ใช่ทางเลือก จีนจะไม่ยอมให้เกิดความโกลาหลและสงครามบนคาบสมุทรเกาหลี

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียประณามการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือว่าเป็นการยั่วยุ และเตือนว่าการคว่ำบาตรที่รุนแรงขึ้นไร้ประโยชน์ ไม่อาจเปลี่ยนผู้นำเกาหลีเหนือได้ การระดมกำลังทหารอย่างบ้าคลั่งอาจนำโลกสู่หายนะ ส่วนนายกรัฐมนตรีดอริส ลิวธาด แห่งสวิตเซอร์แลนด์ เสนอให้สวิตฯ เป็นตัวกลางการเจรจา โดยระบุว่าสวิตฯ และสวีเดนมีประวัติเป็นกลางและใช้การทูตที่สุขุมรอบคอบมายาวนาน

“เอเชีย บิสเนส เดลี่” สื่อเกาหลีใต้ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวกรองที่ไม่ระบุว่า หลังทดสอบระเบิด ไฮโดรเจน 1 วัน เกาหลีเหนือได้เคลื่อนย้ายจรวด ซึ่งอาจเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปไปยังชายฝั่งตะวันตก หลังเกาหลีใต้เผยว่าเกาหลีเหนืออาจทดสอบขีปนาวุธรวมทั้งไอซีบีเอ็มได้อีกทุกเมื่อ อาจเป็นใน 9 ก.ย.วันก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ยังเชื่อว่าเกาหลีเหนืออาจย่อหัวรบนิวเคลียร์ให้เล็กลงจนหนักไม่ถึง 500 กก.ได้แล้ว

กองทัพเรือเกาหลีใต้ยังซ้อมรบด้วยกระสุนจริงเป็นวันที่ 2 หลังซ้อมยิงขีปนาวุธภาคพื้นดินและจรวดจากเครื่องบินรบเอฟ-15 จำลองการโจมตีแหล่งทดลองระเบิดนิวเคลียร์ปุงกเยรี ของเกาหลีเหนือที่ อ.คิลจู สหรัฐฯและเกาหลีใต้ยังตกลงยกเลิกข้อจำกัดเดิมที่ระบุให้หัวรบขีปนาวุธของเกาหลีใต้หนักไม่เกิน 500 กก. สหรัฐฯยังเตรียมส่งเรือบรรทุกเครื่องบินรบพลังงานนิวเคลียร์เข้าคาบสมุทรเกาหลี และจะนำฐานยิงของระบบป้องกันขีปนาวุธพิกัดสูงขั้นปลาย (ธาด) เข้าไปติดตั้งในเกาหลีใต้อีก 4 ฐาน จากเดิมที่มี 2 ฐาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยังแจ้งต่อผู้นำเกาหลีใต้ว่าสหรัฐฯพร้อมอนุมัติขายอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ให้เกาหลีใต้ด้วย.

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียประณามการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แต่เตือนว่าการใช้ทหารปราบจะนำโ,กสู่หายนะ ขณะที่สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีเหนือเคลื่อนย้ายขีปนาวุธข้ามทวีปแล้วและกำลังเตรียมทดสอบยิง... 6 ก.ย. 2560 03:39 6 ก.ย. 2560 07:26 ไทยรัฐ