วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทช.เตรียมขยายกัลปพฤกษ์เป็น 6 เลน ไม่มีเวนคืนเพิ่มเติม

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท

ใช้งบ 476 ล้านบาท-กำหนดแล้วเสร็จ พ.ย.62

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) เตรียมก่อสร้างขยายถนนกัลปพฤกษ์ (ช่วงกาญจนาภิเษก-ถนนราชพฤกษ์) ระยะทาง 7.602 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มศักยภาพของโครงข่ายถนนกัลปพฤกษ์ เพิ่มประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานของถนนกัลปพฤกษ์ โดยไม่มีการเวนคืนที่ดินเพิ่มเติม ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง รองรับการเติบโตของเมืองในอนาคต

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า ปัจจุบันถนนกัลปพฤกษ์มีช่องจราจร 4 ช่อง ไป-กลับโดยมีจุดเริ่มต้นที่ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนตะวันตก) ไปสิ้นสุดที่ถนนราชพฤกษ์บริเวณสวนเลียบ แม้ว่าที่ผ่านมา ทช.ได้ก่อสร้างสะพานข้ามทางแยกถนนสุขาภิบาล 1 และถนนกำนันแม้นแล้วเสร็จ โดยสามารถแก้ไขปัญหาจราจรได้ในระดับหนึ่ง แต่เนื่องจากมีการขยายตัวของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ในช่วงเวลาเร่งด่วนมีการจราจรที่ติดขัด โดยเฉพาะบริเวณทางแยกต่างระดับสวนเลียบ (ถนนกัลปพฤกษ์ตัดกับถนนราชพฤกษ์) ทช.จึงมีความจำเป็นต้องขยายช่องจราจร จาก 4 ช่องจราจร เป็น 6 ช่องจราจร ไป-กลับ เป็นผิวจราจรแอสฟัลต์คอนกรีตพร้อมปรับปรุงคอสะพาน และก่อสร้างขยายสะพานข้ามคลองบางโคลัด รวมทั้งก่อสร้างระบบระบายน้ำ ไฟฟ้าแสงสว่าง พร้อมเครื่องหมายจราจร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำแผนงานการป้องกันผลกระทบด้านการจราจร การเตรียมพื้นที่ก่อสร้าง โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 476.317 ล้านบาท คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณเดือนพฤศจิกายน 2562

เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ นอกจากจะเพิ่มศักยภาพของโครงข่ายถนนโดยเฉพาะการกระจายปริมาณจราจรออกเมืองในชั่วโมงเร่งด่วนแล้ว ยังช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจบริเวณถนนกัลปพฤกษ์และสนับสนุนการเดินทางที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงตากสิน-บางหว้า ได้อีกทางหนึ่ง.

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) เตรียมก่อสร้างขยายถนนกัลปพฤกษ์ (ช่วงกาญจนาภิเษก-ถนนราชพฤกษ์) ระยะทาง 7.602 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มศักยภาพของโครงข่ายถนนกัลปพฤกษ์ เพิ่มประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานของถนนกัลปพฤกษ์... 6 ก.ย. 2560 01:52 6 ก.ย. 2560 02:04 ไทยรัฐ