วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ภัยลุยเผารังต่อหัวเสือ หวั่นทำร้ายคน พบตัวอ่อนเพียบ เปิบเป็นยาโด๊ป

ต่อหัวเสือทำรังใกล้ค่ายอบรมลูกเสือ ในราชภัฏกำแพงเพชร อาจารย์ประสานกู้ภัยรื้อรัง เจ้าหน้าที่ต้องรอใกล้ค่ำ จากนั้นใช้ไฟเผา พบในรังมีหลายชั้น ตัวอ่อนเพียบ นำกลับไปปรุงอาหาร บอกเป็นยาโด๊ปอย่างดี ...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 5 กันยายน หน่วยกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร รับแจ้งจากอาจารย์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรว่า ที่ค่ายลูกเสือภายในมหาวิทยาลัย มีรังต่อหัวเสือขนาดใหญ่อยู่บนต้นไม้ ใกล้กับค่ายอบรม เกรงว่าอาจะมาทำร้ายผู้เข้าอบรมได้ เนื่องจากวันพรุ่งนี้ (6 ก.ย.) จะมีลูกเสื้อจากเกือบทั่วประเทศมาฝึกอบรมที่ค่ายแห่งนี้ จึงขอให้หน่วยกู้ภัยไปช่วยรื้อรังต่อหัวเสือออกจากที่ดังกล่าว

ต่อมาหน่วยกู้ภัยข่าวภาพ ได้เดินทางไปสำรวจ พบว่าเป็นรังต่อหัวเสือขนาดใหญ่ประมาณ 50 ซม. ความยาวกว่า 50 ซม. อยู่บนต้นไม้สูงจากพื้นประมาณ 3 เมตร ซึ่งคาดว่าจะยังมีตัวต่ออยู่ภายในเป็นจำนวนมาก และยังมีต่อตัวใหญ่อยู่ด้วย

ดังนั้นหน่วยกู้ภัยจึงต้องรอจนใกล้ค่ำ เพื่อให้ตัวต่อที่ออกไปหากินบินกลับเข้ารังจนหมดก่อน เพราะถ้ารื้อตอนที่ตัวต่อยังไม่เข้ารัง เกรงจะโดนทำร้าย หลังจากใกล้ค่ำ และสังเกตเห็นว่าตัวต่อบินกลับเข้ารังหมดแล้ว จึงเริ่มปฏิบัติรื้อรังโดยใช้ไม้ไผ่ 4 ลำที่ปลายไม้มัดผ้า แล้วราดน้ำมันจากนั้นจุดไฟจนลุกโชน แหย่ขึ้นไปเผารังต่อที่อยู่บนต้นไม้ เมื่อตัวต่อถูกความร้อนจากไฟก็พยามพากันบินหนีออกจากรัง จึงถูกไฟเผาจนปีกไหม้ตกลงมาตายที่พื้นจำนวนมาก บางตัวที่ยังไม่ตาย ก็เดินอยู่ที่พื้น เนื่องจากปีกโดนไฟไหม้หมด

ส่วนรังต่อ หลังจากที่ถูกไฟเผาแล้วก็แตกตกลงมาเป็นชั้นๆ ภายในแต่ละชั้น มีตัวอ่อนของตัวต่อเต็มไปหมด บางตัวก็ตายบางตัวก็ยังดิ้นได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยบางคน ได้นำตัวอ่อนของตัวต่อมาใส่ปากเคี้ยวอย่างอร่อย โดยบอกว่าเป็นยาโด๊ปชั้นดีของผู้ชาย กินแล้วจะแข็งแรงปึ๋งปั๋ง บางคนก็นำกลับมาแกะตัวอ่อนออกจากรัง เพื่อนำไปคั่วใส่เกลือ ตำน้ำพริก หรือแกงเผ็ด โดยบอกว่ามีรสชาติอร่อย และมีราคาซื้อขายกันแพงมาก กิโลละเป็น 1,000 บาท เนื่องจากหายากและอันตรายมาก กว่าจะได้มา.

ต่อหัวเสือทำรังใกล้ค่ายอบรมลูกเสือ ในราชภัฏกำแพงเพชร อาจารย์ประสานกู้ภัยรื้อรัง เจ้าหน้าที่ต้องรอใกล้ค่ำ จากนั้นใช้ไฟเผา พบในรังมีหลายชั้น ตัวอ่อนเพียบ นำกลับไปปรุงอาหาร บอกเป็นยาโด๊ปอย่างดี ... 6 ก.ย. 2560 00:33 6 ก.ย. 2560 00:35 ไทยรัฐ