วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป้ย เผยอาการ น้องโปรด หลังผ่าตัดดีขึ้น-บาดแผลเริ่มสมานแล้ว (คลิป)

เพิ่งให้ลูกชายสุดที่รัก น้องโปรด เข้ารับการผ่าตัดต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์ หลังจากป่วยบ่อยๆ อยู่พักใหญ่ ทำเอาคุณแม่คนสวย เป้ย ปานวาด เหมมณี ออกอาการกังวลสารพัด ล่าสุดเจอ เป้ย มาร่วมงานเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอาง "DOK" (ดีโอเค) ณ ร้าน Eveandboy สาขาสยามสแควร์วัน เลยได้โอกาสอัพเดตอาการป่วยของน้องโปรดว่าเป็นยังไงบ้าง

อัพเดตอาการล่าสุดของน้องโปรด?
"ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้วค่ะ บาดแผลก็สมานขึ้นแล้ว ไปโรงเรียนได้แล้วค่ะ เมื่อวานเพิ่งไปเองค่ะ หลังจากที่หยุดมานาน"

คุณหมอว่าไงบ้าง?
"คุณหมอค่อนข้างกังวลในเรื่องระหว่างนี้ว่าจะติดเชื้อ คือมันเหมือนว่ารอยแผลมันจะฝ่อ แล้วเหมือนกับว่าการรักษาก็เหมือนกับว่าต้องถอยหลังกลับไปเริ่มต้นใหม่ เลยไม่อยากให้ออกไปไหน แต่ล่าสุดที่ไปเช็กมาคือแผลเริ่มสมานแล้ว ไม่น่าเป็นห่วงอะไร ก็ไปโรงเรียนได้"

น้องยังมีอาการเจ็บไหม?
"ไม่มีอาการเจ็บแล้ว เขาจำไม่ได้ว่าเจ็บหรือคุณหมอทำอะไรเขา พอเช็กก็โอเค เป็นไปได้ด้วยดีค่ะ"

หมอบอกจะหาย 100 เปอร์เซ็นต์ กลับมาเป็นปกติได้เมื่อไหร่?
"ในช่วงระหว่างเดือนนึงหลังจากนี้ก็จะดีขึ้นค่ะ"

เป้ยต้องตามไปดูที่โรงเรียนเลยไหม?
"ไม่ๆ ค่ะ เราก็แจ้งทางโรงเรียนให้ทราบว่าน้องเพิ่งผ่าตัดมา ต้องดูแลยังไง อาจจะดำน้ำไม่ได้ คลาสว่ายน้ำก็งดไปก่อนค่ะ"

เรายังเป็นห่วงน้องมากไหม?
"ก็เป็นห่วง แต่เรารู้อยู่แล้วว่าโรงเรียนที่เราให้ดูแลน้องโปรดเป็นโรงเรียนที่ได้รับมาตรฐานแน่นอน เรื่องพวกนี้เราจะไม่ค่อยกังวลเท่าไรในเรื่องความดูแล"

ต้องคอยระวังน้องมากขึ้นไหม?
"สำหรับตัวน้องคือเรื่องว่ายน้ำ จริงๆ แล้วน้องมีเรียนว่ายน้ำทุกวันศุกร์ ก็งดไปก่อนค่ะ"

จะมีโอกาสเป็นอีกไหม?
"ตัดออกไปแล้วค่ะ ตัดทั้งทอนซิลและอะดีนอยด์ ตอนนี้ก็ไม่ค่อยห่วงแล้วนะ รอให้ร่างกายเพิ่มน้ำหนักที่หายไป เพราะช่วงนั้นทานข้าวทานน้ำไม่ได้เลย ตอนนี้ก็เบาใจและพยายามให้เขาแข็งแรงเร็วๆ ให้เขาออกกำลังกาย ทานได้ตามปกติค่ะ"

เห็นว่าวิตกมาก?
"วิตกมาก กังวล เครียด ตอนแรกว่าจะขอคำปรึกษา แต่พอปรึกษาก็บอกว่าไม่เป็นไร มันรู้สึกไม่อุ่นใจเท่าไร ก็เก็บเงียบๆ คนเดียว กลางคืนก็ดูว่าหายใจอยู่ไหม เหมือนเป็นโรคจิตน่ะค่ะ"

เวลาจะพาไป รพ.เราได้บอกน้องไหม?
"บอกค่ะ ก็บอกว่าเนี่ย เดี๋ยวเราจะไป รพ.นะ เดี๋ยวคุณหมอจะเอาตรงนี้ออกให้น้องโปรด หลังจากนี้โปรดจะเป็นเด็กที่แข็งแรงมาก จะไม่ป่วยบ่อยแล้วนะ เขาก็โอเค ไม่งอแง แต่ก่อนที่จะเข้าผ่าตัดก็จะน่ากลัวนิดนึงเพราะเขาจะเป็นเด็กขี้สงสัยค่ะ ขนาดกินยานอนหลับก็ไม่หลับ เห็นบรรยากาศทุกอย่างในห้องผ่าตัดเลยค่ะ"

คุณพ่อของเขาเป็นห่วงไหม?
"เป็นห่วง แต่เขาเป็นผู้ชาย เขาจะไม่แสดงความรู้สึก เขาก็จะบอกว่าไม่มีอะไร ใครก็ผ่า แต่เราเป็นแม่น่ะเนอะ ก็จะกลัวเยอะ กลัวไปทุกอย่างค่ะ"

ตอนที่ยังไม่ผ่า เรากังวลอะไร?
"ตอนแรกกลัวเขาเจ็บ แต่มีช่วงนึงที่ก่อนโปรดจะผ่า เขาป่วยบ่อยมาก เดือนนึงป่วยประมาณ 4 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งที่เป็นจะใช้เวลารักษาประมาณอาทิตย์กว่าๆ แล้วมันเหมือนเขาก็จะทำอะไรไม่ได้เลย จะไปทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ได้ ก็มีความรู้สึกว่าถ้าเป็นอย่างนี้แล้วมันส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเขา พัฒนาการของเขา เราสู้ทำใจให้เขาผ่าไปเลยดีกว่าค่ะ บวกกับท่อหายใจของเขาตีบมาก จาก 100 เปอร์เซ็นต์ นี่ก็มีแค่ 17 เองค่ะ หมอก็เลยบอกว่าผ่าด่วนครับ"

มีพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้การผ่าตัดราบรื่นไหม?
"เราบอกคุณแม่ บอกคุณสามีมากกว่าว่าเป็นอย่างนี้ ซึ่งคุณแม่จะรู้อยู่แล้ว คุณแม่อาจจะมีไปนู่นนี่นั่นบ้างเป็นเรื่องปกติของท่าน ส่วนตัวเราจะดูแลโปรดอย่างเต็มที่ที่สุด ตอนนั้นต่อมทอนซิลโตและต่อมอะดีนอยด์โต เขาอักเสบน่ะค่ะ ตอนที่ผ่าปกติมันจะเป็นก้อนแข็งๆ ใช่ไหมคะ แต่ของโปรดนี่คุณหมอบอกว่าค่อนข้างจะติดเชื้อเยอะมากค่ะ คือจริงๆ มันเป็นตัวกรองเชื้อโรค แต่ถ้าเราเป็นบ่อยๆ ไม่สบายบ่อยๆ มารับเชื้อโรคคบ่อยๆ มันจะกลายเป็นตัวกักเก็บเชื้อโรค แทนที่จะกรองโรค ทำให้ป่วยบ่อยมากค่ะ เลยเลือกผ่าเลยค่ะ"

เพิ่งให้ลูกชายสุดที่รัก น้องโปรด เข้ารับการผ่าตัดต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์ หลังจากป่วยบ่อยๆ อยู่พักใหญ่ ทำเอาคุณแม่คนสวย เป้ย ปานวาด เหมมณี ออกอาการกังวลสารพัด ล่าสุดเจอ เป้ย เลยได้โอกาสอัพเดตอาการป่วยของน้องโปรดว่าเป็นยังไง 5 ก.ย. 2560 22:00 6 ก.ย. 2560 10:08 ไทยรัฐ