วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นแล้ว! 'หลวงปู่สนธิ์' พระเกจิดังสายป่า 5 แผ่นดิน 108 ปี 88 พรรษา

สิ้นแล้ว หลวงปู่สนธิ์ พระเกจิดังสายป่า 5 แผ่นดิน อายุ 108 ปี รวม 88 พรรษา ศิษย์หลวงปู่มั่น ญาติโยมแห่กราบสรีรสังขาร เชื่อ เป็นพระอรหันต์ สายแคล้วคลาด มหานิยม ถือว่าเป็นผู้มีบุญละสังขารในวันพระใหญ่

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีญาติโยมศิษยานุศิษย์ จากทั่วสารทิศต่างเดินทางไป ร่วมพิธีขอขมา กราบสักการะสังขาร พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง 5 แผ่นดิน อายุ 108 ปี รวม 88 พรรษา เจ้าอาวาสวัดอรัญญานาโพธิ์ บ.นาโพธิ์ หมู่ 8 ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ถือเป็นพระอรหันต์ สายธรรยุต ที่พุทธศาสนิกชนเคารพศรัทธา ลูกศิษย์หลวงปู่ มั่น พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ภายหลังได้มีอาการอาพาธด้วยโรคชรา และโรคเส้นเลือดในสมอง ทางศิษยานุศิษย์ ได้นำตัวส่งไปรักษาต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2559 ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และส่งตัวมารักษาที่ โรงพยาบาลนครพนม อาการดีขึ้นเป็นระยะ และกลับมาทรุดอีกรอบ เนื่องจากมีโรคชรา

จนกระทั่งได้เข้ามาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอำเภอศรีสงคราม จ.นครพนม แต่อาการทรุดลงต่อเนื่อง ขณะที่แพทย์ พยาบาลให้การดูแลรักษาสุดความสามารถ และได้ละสังขารในที่สุด เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 5 กันยายน 2560 ที่ตึกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลอำเภอศรีสงคราม ซึ่งถือเป็นวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 โดยความเชื่อของศิษยานุศิษย์ ถือว่าเป็นผู้มีบุญละสังขารในวันพระใหญ่ 

ภายหลังการมรณภาพ ทางด้าน พระมหาคาวี ญาณสาโร เจ้าอาวาสวัดสะพานคำ จ.สกลนคร พร้อมด้วย พระครูโพธิกิจวิมล เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี อ.เมือง จ.นครพนม ในฐานะพระลูกศิษย์ รวมถึง นายศุภชัย โพธิ์สุ (ครูแก้ว) อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะลูกศิษย์ที่ให้ความเคารพนับถือหลวงปู่ นำญาติโยม ศิษยานุศิษย์ นำดอกไม้ แต่งขันธ์ห้า ประกอบพิธีขอขมาสรีระสังขาร ก่อนเคลื่อนย้ายสรีระสังขาร ไปตั้งบำเพ็ญกุศลประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา ที่ วัดอรัญญานาโพธิ์ บ้านนาโพธิ์ หมู่ 8 ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม หลังพุทธศาสนิกชน ศิษยานุศิษย์ ต่างโศกเศร้าเสียใจ และเดินทางมาร่วมทำบุญไว้อาลัยหลวงปู่ ไม่ขาดสาย

สำหรับ หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง 5 แผ่นดิน อายุ 108 ปี รวม 88 พรรษา มีนามเดิมชื่อว่า นายสนธิ์ โคตะบิน เกิดวันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน 2453 ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุยืน จนได้ฉายาว่าพระเกจิ 5 แผ่นดิน บ้านเกิดเป็นชาวบ้าน บ้านนาโพธิ์ หมู่ 8 ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เป็นบุตรของ นายคำ และนางอุ่น โคตะบิน เป็นบุตรคนโตของครอบครัว ในจำนวนพี่น้องรวม 10 คน ชีวิตในวัยฆราวาส เมื่อครั้งอายุ 18 ปี มีประวัติว่า เมื่อครั้งหลวงปู่ ออกหาปลาในลำน้ำอูน ขณะนอนตะแคงได้มีญาติพี่น้องพบเห็น ว่า หลวงปู่เป็นคนที่มีบุคลิกท่าทางแปลก คือ เวลานอนจะชอบทำท่าพนมมือสองข้างหนุนศีรษะ ตามความเชื่อโบราณ ผู้เฒ่าผู้แก่ จึงทักว่า จะไม่ได้ครองเรือนเช่นคนทั่วไป แต่จะได้สืบทอดพระพุทธศาสนาตลอดชีวิต

ครั้นเมื่ออายุ 20 ปี ได้มีญาติถึงแก่กรรม โยมบิดาของหลวงปู่ จึงให้บวชหน้าไฟ และอุปสมบทในคราวเดียวกัน เป็นครั้งแรก ที่วัดศรีชมชื่น บ.นาโพธิ์ ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม มีหลวงพ่อแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อเกศ เป็นพระกรรมวาจา และมีหลวงพ่อเกิด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลังท่านบวชและอุปสมบทหน้าไฟใน หลวงปู่เกิดเลื่อมใสในพระพุทธศานา ไม่ยอมลาสึกขาเลย และได้ศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรม บำเพ็ญเพียรมาต่อเนื่อง และเคยได้เดินธุดงค์ไปจำพรรษา ที่ อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน นาน 8 พรรษา

นอกจากนี้ ในช่วงที่หลวงปู่ จำพรรษาอยู่ที่วัดพระธาตุท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ท่านได้มีการปวารณาฝากตัวเป็นศิษย์หลวงปู่สีทัตถ์ ญาณสัมปันโน พระเกจิชื่อดังผู้สร้างพระพุทธบาทบัวบกในยุคนั้น ก่อนที่จะเดินธุดงค์ไปจำพรรษาที่วัดพระพุทธบาทบัวบก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย ซึ่งถือเป็นพระสายธรรมยุต ลูกศิษย์เกจิอาจารย์ชื่อดัง สายหลวงปู่มั่น และเคยข้ามแม่น้ำโขงไปที่แขวงเวียงจันทร์ ประเทศลาว นาน 2 พรรษา เพื่อปฏิบัติธรรม บำเพ็ญเพียรภาวนา ที่ภูเขาควายอีก 4 พรรษา นั่งปฏิบัติธรรมท่ามกลางสัตว์ป่าดุร้ายเช่น หมี เสือโคร่ง ก่อนจะธุดงค์ต่อไปในภาคเหนือของไทย 7 จังหวัด และภาคกลางอีก 7 จังหวัด

ภายหลัง ได้กลับมาโปรดญาติโยม พัฒนาทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา สร้างวัดอรัญญานาโพธิ์ ขึ้น ที่ บ.นาโพธิ์ หมู่ 8 ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เมื่อ พ.ศ.2509 เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน และปฏิบัติศาสนพิธีทางศาสนา กล่อมเกลาใจจิตของชาวบ้าน ให้มีความเลื่อมใสศรัทธาทางพระพุทธศาสนา และยังได้นำญาติโยม ร่วมทำบุญ สร้างกุศล สร้างอาคารโรงเรียนอีก 5 แห่ง ในพื้นที่ จ.นครพนม รวมถึง สร้างตึกอาพาธสงฆ์ที่โรงพยาบาลศรีสงคราม และสร้างศาลาการเปรียญวัดกุฏิอีกหลายแห่ง พร้อมตั้งมูลนิธิหลวงปู่สนธิ์สนับสนุนทุนเรียนดีแต่ยากจน ช่วยเหลือลูกหลานที่ขาดโอกาสทางการศึกษา

ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา หลวงปู่ ถือเป็นพระที่เคารพศรัทธาของ ญาติโยม ชาว จ.นครพนม รวมถึงพื้นที่ภาคอีสาน เพราะเป็นพระสายธรรมยุต ที่ ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ มาโดยตลอด ทำให้พุทธศาสนิกชนเลื่อมใสศรัทธา อีกทั้งยังเป็นพระเกจิอาจารย์ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ วัตถุมงคล ตามความเชื่อ เนื่องจากศิษยานุศิษย์ ที่มีวัตถุมงคลเหรียญหลวงปู่ ไว้สักการะบูชา จะมีความร่วมเย็นเป็นสุข เจริญรุ่งเรืองมีโชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัย เนื่องจากเคยมีเหตุการณ์อัศจรรย์ เกิดขึ้นกับศิษยานุศิษย์หลายครั้ง จนเป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใส โดยเฉพาะวัตถุมงคลรุ่นอายุครบ 99 ปีของท่าน เป็นที่กล่าวขานถึงพุทธคุณแคล้วคลาดจากภยันตราย จนเป็นที่กล่าวขานกันปากต่อปากว่า ใครที่ห้อยวัตถุมงคลของท่านไม่ตายโหง ทำให้เป็นที่ต้องการของบุคคลที่นับถือเป็นอย่างมาก

สิ้นแล้ว หลวงปู่สนธิ์ พระเกจิดังสายป่า 5 แผ่นดิน อายุ 108 ปี รวม 88 พรรษา ศิษย์หลวงปู่มั่น ญาติโยมแห่กราบสรีรสังขาร เชื่อ เป็นพระอรหันต์ สายแคล้วคลาด มหานิยม ถือว่าเป็นผู้มีบุญละสังขารในวันพระใหญ่ 5 ก.ย. 2560 19:46 5 ก.ย. 2560 22:55 ไทยรัฐ