วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครอบครัว คนรัก น้ำตาลูกผู้ชาย! เปิดใจลุงวิศวะ ถามสังคมเป็นคุณจะทำอย่างไร?

"ขออย่าให้เรื่องแบบนี้เกิดกับใครเลย เพราะตราบใดผู้ที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมทั้งหลาย
ที่กำลังเอาผิดผม 
ยังตอบไม่ได้ว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับเราจะต้องทำอย่างไร
ที่จะปกป้องคนในครอบครัว ปกป้องตัวเองได้ โดยที่ไม่ผิดกฎหมาย"

สุเทพ โภชนสมบูรณ์ หรือ ลุงวิศวะ

จากกรณีนายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 50 ปี วิศวกรบริษัท ไมคอล อินจิเนียริ่ง จำกัด ถูกกลุ่มวัยรุ่นกรูเข้าล้อมรถเก๋งและพยายามจะเข้าทำร้าย แล้วใช้ปืนยิงสวนถูกนายนวพล ผึ่งผาย หรือปอน วัย 17 ปี เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณหน้าที่ตั้งครกใหญ่ สามแยกถนนอ่างศิลา ต.อ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี เมื่อเวลา 19.20 น. วันที่ 4 ก.พ. หลังมีปากเสียงกันเรื่องจอดรถขวางทางกัน ซึ่งความคืบหน้าการดำเนินคดีเมื่อวันที่ 4 ก.ย. นั้น อัยการจังหวัดชลบุรีได้สั่งฟ้องนายสุเทพ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

หลังจากนั้น นายสุเทพจึงใช้กรมธรรม์ประกันภัยวงเงิน 500,000 บาท เป็นหลักทรัพย์ยื่นขอประกันตัว ขณะที่ฝ่ายวัยรุ่นคู่กรณีทั้ง 4 คน นำเงินสดคนละ 80,000 บาท เป็นหลักทรัพย์ยื่นขอประกันตัวเช่นกัน และศาลได้อนุญาตให้ประกันตัว

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เปิดใจนายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ หรือ 'ลุงวิศวะ' หลังจากที่อัยการจังหวัดชลบุรีสั่งฟ้องในข้อหาหนัก โดยนายสุเทพ เผยว่า สภาพจิตใจตอนนี้แย่มากและเครียดมากด้วย แต่ต้องหาหนทางต่อสู้คดีต่อไป โดยให้ทนายความเป็นคนดำเนินการว่าจะหาทางสู้คดีต่อไปอย่างไร และจะต้องอยู่ให้ได้เพื่อปกป้องครอบครัว

“ถามว่ามั่นใจในการต่อสู้คดีหรือไม่ ผมไม่ได้รู้กฎหมายก็เลยไม่ทราบว่ารูปแบบการต่อสู้จะออกมาเป็นแบบไหน ผมจะชนะคดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่หรือกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยเรา ว่า การกระทำของผมคือความผิด การปกป้องครอบครัวของตัวเองคือความผิด ผมก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร”

ถามว่าการตั้งข้อหาลักษณะนี้ได้รับความเป็นธรรมหรือไม่นั้น นายสุเทพ ตอบว่า ตนมองว่าคำถามนี้คนในสังคมน่าจะตอบได้ว่ายุติธรรมหรือไม่ยุติธรรมอย่างไร ส่วนตนได้ทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าครอบครัว ปกป้องครอบครัวของตนอย่างดีที่สุดแล้ว และตนเคยถามทางเจ้าหน้าที่ ผู้สื่อข่าว ว่า หากเกิดเหตุการณ์นี้กับตัวเองจะทำอย่างไร จะเลือกปกป้องคนในครอบครัวอย่างไรที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่กลับไม่มีใครสามารถตอบตนได้สักคนเดียว ขณะที่มีแต่คนต่อว่าถึงการกระทำของตนว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย แต่ไม่มีใครบอกวิธีว่าต้องทำอย่างไรที่ไม่ผิดกฎหมายและครอบครัวไม่เป็นอันตราย

นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังกล่าวต่อว่า ทางด้านครอบครัวได้ให้กำลังใจอย่างเต็มที่ กอดกันเป็นปกติทุกวัน เพราะทุกคนรักกันอยู่แล้ว ขณะที่ เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนที่เรียนสมัยอนุบาล เพื่อนประถม เพื่อนมัธยมฯ และเพื่อนๆ ที่จุฬาฯ ให้กำลังใจตลอด เป็นสิ่งหนึ่งที่ประทับใจเป็นแรงที่ทำให้ต่อสู้ต่อไป

“กำลังใจจากใครหลายคนเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมพอจะมีกำลังใจในการต่อสู้ต่อไปครับ อยากขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจผม และขออย่าให้เรื่องแบบนี้เกิดกับใครเลย เพราะตราบใดผู้ที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมทั้งหลายที่กำลังเอาผิดผม ยังตอบไม่ได้ว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับเราจะต้องทำอย่างไรที่จะปกป้องคนในครอบครัว ปกป้องตัวเองได้ โดยที่ไม่ผิดกฎหมาย เราในฐานะประชาชนทั่วไปที่ไม่รู้กฎหมายจะได้เอาคำตอบที่ได้มาเป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติ”

อย่างไรก็ตาม ลุงวิศวะ วัย 50 ปี ยังฝากทิ้งท้ายด้วยว่า “ผมบอกพวกคุณเลยนะว่า การทำงานของพวกผมสายอาชีพนี้มันมีบุคลิกหนักแน่น ผมไม่เคยน้ำตาซึมกับเรื่องไหน แม้จะนั่งดูหนังเศร้าก็ไม่เคยน้ำตาซึม แต่คุณเชื่อไหมว่าผม.....(นิ่งไปครู่หนึ่ง)....แต่เรื่องนี้มันระงับอารมณ์ไม่อยู่ มันเป็นเรื่องที่ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง ผมไม่รู้ว่าผมจะต้องทำแบบไหน ตอนนี้ที่ผมห่วงคือครอบครัว ถ้าผมเป็นอะไรไปครอบครัวผมเดือดร้อนแน่นอน เพราะผมเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการหาเลี้ยงครอบครัวครับ”

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดใจนายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ หรือ 'ลุงวิศวะ' หลังจากที่อัยการจังหวัดชลบุรีสั่งฟ้องในข้อหาหนัก โดยนายสุเทพ เผยว่า สภาพจิตใจตอนนี้แย่มากและเครียดมากด้วย แต่ต้องหาหนทางต่อสู้คดีต่อไป โดยให้ทนายความเป็นคนดำเนินการว่าจะหาทางสู้คดี 5 ก.ย. 2560 18:46 6 ก.ย. 2560 02:19 ไทยรัฐ