วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเศร้า! เผยชีวิตแม่วัว หลังถูกลอบเฉือนหู 2 ข้าง ต้องเผชิญชะตากรรมร้ายทั้งชีวิต

นายสัตวแพทย์เผยชะตากรรมชีวิตของแม่วัวอายุ 15 ปี ที่ถูกคนใจบาปเฉือนหูจนกุดเสมอเขาทั้ง 2 ข้าง นอนร้องไห้น้ำตานองด้วยความเจ็บปวดว่าต้องพิการไปตลอดชีวิต และเสี่ยงตายจากการติดเชื้อหากดูแลรักษาไม่ดี...

จากข่าวคนใจบาป! ลอบเฉือนหูแม่วัวทั้ง 2 ข้างจนกุด สุดสงสารร้องไห้น้ำตานอง ที่เกิดขึ้นใน จ.นครศรีธรรมราช หลังจากเผยแพร่ในโลกโซเชียล นอกจากชาวเน็ตสุดเศร้าและสะเทือนใจแล้ว ยังกระหน่ำวิพากษ์วิจารณ์คนทำอย่างเสียๆ หายๆ ถึงขั้นสาปแช่ง และหลายคนแสดงความเป็นห่วงว่าชะตากรรมชีวิตของแม่วัวโชคร้ายต่อจากนี้ที่ไร้หูจะมีผลกระทบอย่างไร ใช้เวลาอีกนานแค่ไหนแผลจึงจะหายดี

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์สอบถามจาก น.สพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. อธิบายถึงกรณีดังกล่าวว่า วัวตัวนี้เมื่อไม่มีใบหูแล้วจะส่งผลให้มีปัญหาหูชั้นกลางและชั้นในอักเสบเรื้อรังจนถึงขั้นหูหนวก เนื่องด้วยไม่มีใบหูมาคอยโบกไล่แมลงที่มาตอมแผลตามกลไกของธรรมชาติ

ด้านการรักษาก็ทำได้ยาก ต้องเลี้ยงในมุ้งตลอดเวลา และมีสัตวแพทย์มาคอยดูแลล้างแผล ให้ยาปฏิชีวนะและยาแก้ปวดเป็นประจำอย่างน้อย 14 วัน และหากดูแลไม่ดี ไม่มีสัตวแพทย์มาช่วยในเร็ววัน ก็อาจติดเชื้อแบคทีเรียเข้ากระแสเลือด และอาจตายได้ เพราะปัญหาแผลขนาดใหญ่บริเวณหัว แต่ส่วนใหญ่รักษาแผลไม่ค่อยหาย หรือถ้าหายก็มีปัญหาหนอนแมลงวันในรูหูตามมาอีก

หากสามารถเลี้ยงแม่วัวในคอกที่มีมุ้งไปตลอดชีวิตได้ก็ดีมาก แต่ในทางปฏิบัติเกือบเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่มีใครเคยทำสำเร็จ เนื่องจากบ้านเราแมลงวันเยอะมากๆ ซึ่งยังไม่รวมเหลือบและเห็บวัวอีก หากจะดูแลวัวในมุ้งต้องใช้แรงงานคนเต็มเวลา ซึ่งทำได้ยาก เพราะเกษตรกรไทยก็ยุ่งกับกิจกรรมการเกษตรต่างๆ ด้วย

“การเฉือนใบหูออกไปลักษณะแบบนี้ วัวจะเจ็บมากๆ คนทำใจร้ายมากๆ และถือว่าทำผิดในข้อหาการทารุณกรรมสัตว์อย่างชัดเจน” น.สพ.เกษตร กล่าว.

ชีวิตแม่วัวหลังไร้ใบหูทั้ง 2 ข้างจะเป็นอย่างไร รักษาอีกนานแค่ไหนถึงจะหาย นายสัตวแพทย์จาก รพ.สัตว์ ม.เกษตรศาสตร์มีคำตอบกระจ่างชัด 5 ก.ย. 2560 18:24 5 ก.ย. 2560 19:36 ไทยรัฐ