วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ชี้หมดสิทธิ์โวย หลังศาล รธน.ตีความปล่อยผี ผู้ตรวจฯ

"มีชัย" ชี้หมดสิทธิ์โวย หลังศาล รธน.ปล่อยผี ผู้ตรวจฯ เปิดช่อง สนช.กำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระ บอกไม่รู้วันเลือกตั้ง อ้าง ก.ม.ลูกยังไม่เสร็จ ยันเขียนทันกรอบ 240 วัน ตามกำหนดแน่นอน

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงมติเอกฉันท์ของศาลรัฐธรรมนูญ ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินดำรงตำแหน่งต่อไป ตามมาตรา 56 ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่า หลังจากนี้ กรธ.ยังยืนยันว่าเรายังคงเขียนคุณสมบัติขององค์กรอิสระในกฎหมายลูกที่เหลืออยู่ตามหลักการเดิม ส่วน สนช.จะไปแปรเปลี่ยนภายหลังก็ไม่ว่าอะไร เพราะศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าทำได้ โดยเฉพาะคุณสมบัติของ ป.ป.ช.

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนข้อสงสัยว่าหากให้องค์กรอิสระอื่นๆ อยู่ต่อ โดยไม่สนใจคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญได้หรือไม่นั้น ตนเห็นว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญบอกว่าได้ เราก็ต้องยอม และหาก สนช.จะแก้ให้พวกเขาอยู่ต่อ กรธ.ก็ไม่มีเหตุผลโต้แย้ง ดังนั้นถ้า กรธ.จะแย้งก็ต้องแย้งตั้งแต่การตั้งกมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ชี้ให้เห็นถึงเหตุผลหรือช่องทางที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนร่างกฎหมายลูก ว่าด้วย ป.ป.ช.เรายืนยันว่า ในตัวร่างก็ยังเขียนให้กรรมการ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน มีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ส่วนผลจะออกมาอย่างไร ต้องไปถาม สนช.ส่วนสังคมจะสับสนหรือไม่ว่าการดำรงอยู่ขององค์กรอิสระต่างๆ ทำไมไม่เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันนั้น ต้องไปถาม สนช. เพราะ กรธ.ยกร่างกฎหมายลูกตามเกณฑ์ที่เรากำหนดไว้

เมื่อถามว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเช่นนี้จะทำให้องค์กรอิสระที่ถูกเซตซีโร่ จะออกมาเรียกร้องได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มันคนละเหตุผล เมื่อถามว่าหากเป็นเช่นนี้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะไม่ถูกเซตซีโร่ เมื่อถึงช่วงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ… นายมีชัย หัวเราะและปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว

นายมีชัย กล่าวถึง กกต.มีความพร้อมจัดเลือกตั้ง ในเดือน ส.ค. 2561 ว่า ไม่รู้ กฎหมายยังไม่ออก จึงไม่มีใครบอกได้ว่าอะไรพร้อมหรือไม่พร้อม ต้องรอให้กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับออกมาก่อน แต่ยืนยันว่า กรธ.มีภาระต้องทำกฎหมายลูกให้เสร็จใน 240 วัน และเรายืนยันว่าทำเสร็จตามกำหนดแน่นอน ส่วนนอกเหนือจากนั้นไม่ใช่หน้าที่ของ กรธ. และเราไม่สามารถตอบแทนองค์กรอื่นๆ และถึงตอนนั้น กรธ.อาจไม่อยู่ทำหน้าที่แล้วก็ได้

"มีชัย" ชี้หมดสิทธิ์โวย หลังศาล รธน.ปล่อยผี ผู้ตรวจฯ เปิดช่อง สนช.กำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระ บอกไม่รู้วันเลือกตั้ง อ้าง ก.ม.ลูกยังไม่เสร็จ ยันเขียนทันกรอบ 240 วัน ตามกำหนดแน่นอน 5 ก.ย. 2560 18:15 5 ก.ย. 2560 18:56 ไทยรัฐ