วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์พิทักษ์ฯ-สนพ.หนุน มานัส เหมาะนั่งเก้าอี้ ผอ.พศ. ขอทุกฝ่ายให้โอกาส

ศูนย์พิทักษ์ฯ-สนพ. หนุน "มานัส" เหมาะเป็น ผอ.พศ. ชี้มาตามช่องทางที่เหมาะสม ขอทุกคนให้โอกาสทำงาน ชี้คณะสงฆ์พร้อมให้ความร่วมมือแน่นอน

วันที่ 5 ก.ย.60 พระครูปลัดกวีวัฒน์ รองเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา มาดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ว่า การตัดสินใจครั้งนี้ของรัฐบาลที่ได้ผ่านการกลั่นกรองจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบกำกับดูแล พศ. นั้นเป็นเรื่องที่เหมาะสม เพราะเมื่อพิจารณาประวัติของ นายมานัส จะพบว่าผ่านการบวชเรียนเป็นมหาเปรียญ คือเปรียญธรรม 6 ประโยค (ป.ธ.6) นอกจากนั้นยังสำเร็จการศึกษา ปริญญาตรีและปริญญาโท ด้านสังคมวิทยา จึงเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถของนายมานัส ทั้งยังเคยร่วมทำงานและเห็นผลงานในการดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการศาสนามาแล้ว

อย่างไรก็ตาม การเข้ามาทำงานในสถานการณ์พระพุทธศาสนาเช่นนี้ ยังคงมีความน่าเป็นห่วง เพราะมีปัญหาที่ค้างคารอให้ ผอ.พศ. คนใหม่เข้ามาสะสาง ขอให้ทุกฝ่ายให้โอกาส ให้เวลาในการปรับตัวและการทำงาน เชื่อว่าเมื่อการเข้ามารับตำแหน่งมาตามช่องทางที่เหมาะสม ก็จะได้รับความร่วมมือจากคณะสงฆ์ทุกฝ่ายอย่างแน่นอน

นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) กล่าวว่า ผอ.พศ.คนใหม่มีทั้งคุณลักษณะ และบุคลิกที่เหมาะสมทำงานสนองคณะสงฆ์ มหาเถรสมาคม ทั้งยังเคยผ่านงานด้านศาสนา วัฒนธรรม มาก่อน และมีการทำงานเชื่อมโยงกับสถาบันสงฆ์มาโดยตลอด เชื่อว่านายมานัส จะทำงานให้กับคณะสงฆ์ มหาเถรสมาคมได้ดี เพราะมีความตั้งใจ และมีพื้นฐานงานก่อน

ศูนย์พิทักษ์ฯ-สนพ. หนุน "มานัส" เหมาะเป็น ผอ.พศ. ชี้มาตามช่องทางที่เหมาะสม ขอทุกคนให้โอกาสทำงาน ชี้คณะสงฆ์พร้อมให้ความร่วมมือแน่นอน 5 ก.ย. 2560 18:04 6 ก.ย. 2560 08:15 ไทยรัฐ