วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครบรอบ20ปีการจากไป "ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์" สองพระโอรสประกาศจัดสร้างรูปปั้นรำลึกคุณความดี

ในโอกาสครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของ “ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์” สองพระโอรสคือ เจ้าชายวิลเลี่ยม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และ เจ้าชายแฮร์รี่ ประกาศเจตนารมณ์ที่จะจัดสร้างรูปปั้นของพระมารดา “เจ้าหญิงไดอาน่า” ด้วยตนเอง โดยได้ออกแถลงการณ์ว่า เป็นเวลาอันสมควรแล้วที่จะรำลึกถึงความดีงามของเจ้าหญิงไดอาน่า ที่ทรงทำให้กับสหราชอาณาจักรและโลก ด้วยการจัดสร้างรูปปั้นของเจ้าหญิงไดอาน่าแบบถาวร ซึ่งเจ้าชายวิลเลี่ยม หวังว่า รูปปั้นนี้จะช่วยย้ำเตือนผู้ไปเยี่ยมชมพระตำหนักเคนซิงตัน ซึ่งเคยเป็นที่ประทับ ได้รำลึกถึงชีวิตและผลงานของเจ้า หญิงไดอาน่า

เจ้าชายวิลเลี่ยม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแฮร์รี่ ทรงมีความตั้งใจและทุ่มเท ทำสิ่งที่จะให้ผู้คนได้รำลึกถึงชีวิตและผลงานของพระมารดาของพระองค์อย่างแท้จริง นับตั้งแต่การให้สัมภาษณ์ ครั้งแรกในสารคดีพิเศษทางทีวี จนมาถึงการเป็นผู้ดูแลการก่อสร้างรูปปั้น เจ้าหญิงไดอาน่าแห่งใหม่ ที่จะสร้างขึ้นในบริเวณสวน The White Garden ซึ่งปรับเปลี่ยนจากสวนเดิม Sunken Garden ในบริเวณพระตำหนักเคนซิงตัน โดยให้มีสไตล์ที่เจ้าหญิงไดอาน่าโปรด รวมทั้งดอกไม้ที่เจ้าหญิงชื่นชอบด้วย ซึ่งจะให้แล้วเสร็จภายในปี 2017 นี้ งานนี้เจ้าชายทั้ง 2 ทรงเป็นผู้เลือกสถานที่และคณะทำงานด้วยพระองค์เอง ความตั้งใจจริงในการทำงานครั้งนี้ เห็นได้จาก เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าชายทั้ง 2 พระองค์ และเจ้าหญิงแคทเธอรีน ได้เสด็จมาทอดพระเนตรสถานที่ตั้งรูปปั้นในสวน The White Garden ด้วยพระองค์เอง พร้อมทั้งมีรับสั่งกับเจ้าหน้าที่ทำงานเป็นเวลาหลายชั่วโมง และในวันที่ 31 ส.ค. ซึ่งตรงกับวันครบ 20 ปีแห่งการจากไปของ “เจ้าหญิงไดอาน่า” เจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮร์รี่ ก็ได้เสด็จมาทอดพระเนตรดอกไม้และสิ่งของต่างๆ อาทิ รูปภาพ, แผ่นป้าย จำนวนมากที่ชาวอังกฤษและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ต่างนำมาวางเพื่อรำลึกถึงเจ้าหญิงไดอาน่า ที่หน้าพระ ตำหนักเคนซิงตัน เฉกเช่นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่า “ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์” ยังเป็นเจ้าหญิงของประชาชน ที่ยังประทับอยู่ในใจชาวอังกฤษและคนทั้งโลก แบบไม่เสื่อมคลาย.

ในโอกาสครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของ “ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์” สองพระโอรสคือ เจ้าชายวิลเลี่ยม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และ เจ้าชายแฮร์รี่ ประกาศเจตนารมณ์ที่จะจัดสร้างรูปปั้นของพระมารดา 5 ก.ย. 2560 16:49 5 ก.ย. 2560 16:50 ไทยรัฐ