วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมชัย เห็นด้วย ศาลรธน.ให้ผู้ตรวจการฯอยู่ครบวาระ สร้างมาตรฐาน ป.ป.ช.

"สมชัย" ยินดี ศาลรธน.ลงมติให้ผู้ตรวจการฯ อยู่ครบวาระ สร้างมาตรฐานให้ ป.ป.ช.-ตุลาการศาลรธน. แต่ปมเซตซีโร่ ยังไม่จบ เตรียมยื่นศาลรธน.หลังกฎหมายลูกคลอด

วันที่ 5 ก.ย.60 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ มีผลให้ผู้ตรวจการฯ ชุดปัจจุบันอยู่ครบวาระว่า ตนเห็นด้วยเพราะร่างกฎหมายลูกว่าด้วย กกต.ก็กำหนดในลักษณะนี้ เนื่องจากเห็นว่ากรรมการมาโดยชอบด้วยกฎหมายจึงควรได้รับการคุ้มครองให้ทำงานต่อไป และคำวินิจฉัยครั้งนี้จะมีผลต่อการกำหนดเนื้อหาองค์กรที่เหลือว่าให้ดำรงตำแหน่งครบวาระได้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่ยังไม่ชี้ชัดกรณีเซตซีโร่ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ตนได้เตรียมคำร้องส่วนตัวกรณีเซตซีโร่ กกต.ขัดรัฐธรรมนูญที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญไว้แล้ว แต่รอเวลาให้ร่างกฎหมายลูกกกต.มีผลบังคับใช้ และรอให้ สนช.ผ่านความเห็นชอบกฎหมายเกี่ยวกับองค์กรอิสระทั้งหมดก่อนจึงจะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากหากยื่นในขณะนี้อาจเป็นแรงกดดันต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพราะองค์กรศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ชัดเจนว่า สนช.จะกำหนดเรื่องการดำรงตำแหน่งของตุลาการฯอย่างไรต่อไป หากยื่นตอนนี้จะศาลจะเกิดความอึดอัดใจเพราะคำวินิจฉัยที่จะออกมาก็จะมีผลต่อองค์กรตัวเองด้วย และอาจทำให้เกิดทฤษฎีว่า หากต้องการเป็นองค์กรอิสระที่ได้อยู่ครบวาระต้องทำตัวเป็นเด็กดี รวมทั้งหากศาลรัฐธรรมนูญถูกเซตซีโร่และเห็นว่าไม่เป็นธรรมจะยื่นเรื่องให้ใครวินิจฉัย 

"สมชัย" ยินดี ศาลรธน.ลงมติให้ผู้ตรวจการฯ อยู่ครบวาระ สร้างมาตรฐานให้ ป.ป.ช.-ตุลาการศาลรธน. แต่ปมเซตซีโร่ ยังไม่จบ เตรียมยื่นศาลรธน.หลังกฎหมายลูกคลอด 5 ก.ย. 2560 16:48 5 ก.ย. 2560 17:26 ไทยรัฐ