วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบซากวาฬยุคโบราณ ที่เชื่อว่าอาจเป็นนักล่าที่ดุร้าย

สัตว์ทะเลขนาดใหญ่อย่างวาฬในกลุ่มวาฬบาลีน ซึ่งเป็นวาฬที่ไม่มีฟัน เช่น วาฬสีน้ำเงิน (Blue whale) และวาฬเซาเทิร์น ไรต์ (Southern right whale) ที่มีลักษณะการกินอาหารโดยใช้บาลีน (Baleen) ที่เป็นแผงขนแปรงคล้ายซี่ของหวีห้อยลงมาจากขากรรไกรด้านบน ทำหน้าเป็นตัวกรองอาหารจากน้ำทะเล ล่าสุด นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโมนาชและมหาวิทยาลัยวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ได้ศึกษาข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินของวาฬขนาดยักษ์เหล่านี้จากซากดึกดำบรรพ์กะโหลกวาฬโบราณชื่อ อัลเฟรด ที่มีฟันแหลมคมซึ่งบ่งชี้ว่าในอดีตนั้น วาฬจะเป็นนักล่าที่ดุร้าย

ทีมวิจัยได้ทดลองโดยการสแกนภาพจำลอง 3 มิติฟันของซากวาฬและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคปัจจุบันจากทั่วโลก เช่น แมวน้ำ พวกเขาพบว่าแต่เดิมนั้นฟันของวาฬบาลีน มีรูปร่างที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับฟันของแมวน้ำ และมีความคมกว่าฟันของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในยุคโบราณ ทำให้ย้อนกลับไปนึกถึงชนิดของวาฬชื่อ Janjucetus ที่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 25 ล้านปีก่อน ซึ่งพบว่าฟันของมันแหลมคมเหมือนสิงโต

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่าวาฬบาลีนโบราณ ที่เป็นบรรพบุรุษของวาฬเซาเทิร์นไรต์ และวาฬสีน้ำเงินนั้นมีฟันแหลมคมเพื่อช่วยในการตัดเนื้อของเหยื่อ โดยพวกมันได้พัฒนาเทคนิคการกินอาหารแบบกรองกินในภายหลัง ซึ่งเป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นหลังจากที่ฟันของพวกมันหายไปแล้ว.

สัตว์ทะเลขนาดใหญ่อย่างวาฬในกลุ่มวาฬบาลีน ซึ่งเป็นวาฬที่ไม่มีฟัน เช่น วาฬสีน้ำเงิน (Blue whale) และวาฬเซาเทิร์น ไรต์ (Southern right whale) ที่มีลักษณะการกินอาหารโดยใช้บาลีน (Baleen) 5 ก.ย. 2560 16:25 5 ก.ย. 2560 16:27 ไทยรัฐ